Văn biểu cảm về cây phượng

Đề bài: Văn biểu cảm về cây phượng.

Bài làm

Không biết có loài cây nào lại gắn bó thân thiết với những người học sinh nhiều như cây phượng? Nhà thơ Xuân Diệu đã gọi hoa phượng là hoa học trò. Có phải vì mùa hoa phượng hay sao vì cứ đến độ tháng tư, tháng năm, phượng bắt đầu đơm hoa đỏ rực. Màu đỏ hoa phượng như ngọn lửa hi vọng đang thắp trong tim những cô cậu học trò chuẩn bị bước vào kì kiểm tra cuối năm học.

Cũng như nhiều loài cây khác, phượng biến đổi theo mùa trong năm. Vừa mới hôm nào, phượng khoác tấm áo màu xanh mướt. Lá phượng non mỡ màng ngắm mãi mà không chán. Cả cây phượng lúc này như một chiếc ô khổng lồ rợp bóng một góc sân. Màu lá xanh cây phượng báo hiệu mùa xuân về khiến lòng em náo nức mong ngày sơ kết học kì I, được thầy Hiệu trưởng nhắc đến tên mình trong bảng thành tích học tập. Em cùng màu xanh lá phượng, cùng bạn bè bước vào học kì II với quyết tâm cao. Có biết bao giờ chơi, giờ ôn bài, chúng em đã cùng nhau ngồi dưới gốc phượng. Ngày mỗi ngày, chúng em hít thở không khí trong lành trên sân trường có lẽ một phần nhờ vào cây phượng. Bỗng một ngày bung ra trên nền xanh ấy những cánh hoa đỏ tươi, mỏng tang, mềm mại quyến rũ. Hoa phượng đẹp lắm. Mỗi bông hoa có một đài hoa như bàn tay nhỏ nhẹ nhàng nâng đỡ lấy những cánh hoa. Em dán mắt vào từng bông phượng để thưởng thức vẻ đẹp đài các của hoa phượng. Những nụ xanh e ấp bên cạnh chắc cũng chỉ nở nay mai. Màu đỏ cứ thế chen với màu xanh, vươn ra đùa trong những cơn gió đầu của mùa hè.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mái trường thân yêu

van bieu cam ve cay phuong - Văn biểu cảm về cây phượng

Văn biểu cảm về cây phượng

Chúng em bước vào đợt ôn tập để kiểm tra cuối năm. Phượng như hiểu tâm trạng của chúng em, cứ rực rỡ một màu hi vọng. Màu hoa đỏ hừng hực giục giã chúng em hãy cố lên để đạt những kết quả tốt đẹp, kết thúc một năm học với thật nhiều niềm vui.

Rồi năm học cũng trôi qua thật nhanh. Chúng em phải tạm biệt cây phượng thân yêu để chào đón một kì nghỉ hè. Em lưu luyến nhìn phượng. Nở hơn tháng rồi mà phượng vẫn chói ngời sắc đỏ. Tưởng như cái màu đỏ ấy còn thắm hơn cả lúc ban đầu. Những “đôi mắt” hoa phượng cũng như ngó xuống nhìn em, nói với em: Cậu cứ nhìn tớ đi. Nhà cậu ở xa lắm, hè tớ không mời cậu đến đây chơi được đâu. Lòng em bỗng thấy thương phượng quá. Phượng đã cùng chúng em đi qua bao kỉ niệm tuổi học trò. Hè vắng chúng em chắc phượng buồn lắm đấy.

Nghỉ hè theo mẹ về quê ở Hải Phòng, dọc hai bên đường quê em cũng rợp trời hoa phượng đỏ, lòng em lại cồn cào nỗi nhớ trường, nhớ bạn, nhớ thầy cô, nhớ cây phượng trồng ở góc sân trường.

Mùa hè trôi qua, em lại cùng bạn bè tới trường. Cây phượng thân yêu của em đây rồi. Nhưng nhớ quá, tiếc quá, còn đâu góc trời hoa đỏ hôm nào. Em cố nén cảm xúc tiếc nuối vào trong lòng. Rồi một cảm xúc tươi mới lại ùa về: cả một mùa hoa phượng đã ẩn nấp vào những chùm quả dài lắc lư trong gió. Quả phượng cũng mang một vẻ đẹp độc, lạ. Quả phượng to mà không thô, vẫn duyên dáng như những quả đậu cô ve khổng lồ được treo mắc vào cành rồi buông thõng xuống mặc gió đưa đẩy. Đến mùa quả rụng, bác bảo vệ hái hết quả xuống để quả không rơi vào đầu chúng em. Lúc này, cây phượng trơ ra những cành khẳng khiu trong một mùa đông giá lạnh, trông phượng tội nghiệp làm sao. Em cứ nhìn thật lâu vào những cành phượng ấy, chợt suy tư nhớ về những chặng đường học tập đã qua. Lòng em lại thầm mong mùa xuân về cho phượng ra lá, mùa hè về cho phượng nở hoa, để phượng lại vẽ nên bức tranh thiên nhiên rực rỡ cho ngôi trường của chúng em thêm đẹp.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh ý thơ sau đây trích trong bài Hòn đá của Bác Hồ: "Hòn đá to, Hòn đá nặng, Một người nhấc, Nhấc không đặng, Hòn đá to, Hòn đá nặng, Nhiều người nhấc, Nhấc lên đặng"

Cứ như vậy, cây phượng chính là chiếc đồng hồ của thiên nhiên thức dậy trong em về mùa của một năm. Chiếc đồng hồ ấy đã đồng hành cùng em qua nhiều năm học. Phượng là người bạn tri kỉ chẳng bao giờ biết giận hờn, lúc nào cũng vui tươi, dịu hiền với chúng em. Những tán lá xanh, những chùm hoa đỏ đi vào kí ức tuổi học trò chúng em như một phần không thể thiếu.

Tuấn Đức