Văn biểu cảm về cây dừa

Đề bài: Văn biểu cảm về cây dừa.

Bài làm

Không biết có nơi đâu trên trái đất này lại có nhiều dừa như ở Việt Nam. Miền Trung nổi tiếng với dừa Thanh Hóa. Miền Nam thì ngút ngàn dừa Bình Định, dừa Bến Tre. Ngoài những nơi đó ra, dừa cũng mọc rải rác ở khắp mọi miền Tổ quốc. Dọc bờ biển Việt Nam, đâu đâu cũng có thể thấy bóng dừa. Đã từ lâu, dừa trở thành biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Dù cây dừa ở đâu, trong trang sách hay ở ngoài đời, dừa cũng luôn mang đến cho em nhiều cảm xúc.

Cây dừa cao vút, thân tròn thẳng, trông thật hiên ngang như người lính ra trận, với giáo gươm là những phiến lá mọc đối nhau, dài, sắc nhọn.

van bieu cam ve cay dua - Văn biểu cảm về cây dừa

Văn biểu cảm về cây dừa

Em thích nhất là hoa dừa. Hoa dừa sai lắm, hầu như ra quanh năm. Lứa hoa này vừa kết quả, lứa hoa khác đã lại ra. Không phải cánh hoa nào cũng đậu thành quả. Nhiều cánh hoa rơi xuống gốc giống như những vì sao sa. Có lúc em nhặt chúng cho vào lọ thủy tinh để chơi. Cánh hoa màu vàng trong, bóng, cứng như được làm bằng nhựa. Em chưa nghe ai nói về mùi hoa dừa nhưng em lại cảm nhận rất rõ thứ mùi riêng biệt của nó, không ngan ngát như hương cau, mùi thơm rất dịu nhẹ thoảng vào trong gió. Chẳng thế mà hoa rụng xuống rồi, những chú ong mật vẫn còn tìm đến để hút nhụy.

Xem thêm:  Đọc sách có lợi gì? Trong các loại sách em thích nhất loại sách nào? Đọc như thế nào thì có lợi?

Hoa dừa nở được một thời gian thì đậu thành quả. Những quả dừa lúc đầu bé xíu, sau cứ lớn dần, nằm lúc lỉu trên ngọn dừa. Mỗi quả dừa tròn như một trái đất thu nhỏ. Ngắm dừa tít trên cao mà không chán mắt, tưởng như ai đó vẽ một bức tranh đẹp trên nền trời. Có nhà thơ đã ví những quả dừa giống như đàn lợn con mũm mĩm. Em thì hình dung những quả dừa ấy như những em bé được mẹ bế bồng, nâng bổng lên cao trong vòng tay âu yếm.

Ngày Tết, chợ quê  em bên cạnh mấy chục thứ quả không thể thiếu quả dừa. Ngày thường, chợ chỉ có những quả dừa to bên trong ăm ắp nước để mọi người uống giải khát. Hay những quả dừa già để mọi người mua về kho với thịt. Ngày Tết có thêm dừa non, dừa bánh tẻ để làm mứt. Thích thú hơn cả là những quả dừa bé xíu, xinh xinh, xanh mướt hoặc vàng non còn như ngây thơ nằm cạnh nhau trong những buồng dừa mới bẻ xuống. Mọi người thường mua về để bày mâm ngũ quả. Những quả dừa ấy không chỉ đẹp và làm phong phú cho mâm ngũ quả mà với người dân Việt Nam, từ dừa có nét tương đồng với từ vừa, thể hiện sự no đủ và viên mãn trong cuộc sống. Thật đúng là quả dừa đã gợi lên ý tưởng, cảm xúc và qua đó cũng thể hiện được những ước mong của người dân Việt Nam vào dịp Tết.

Xem thêm:  Biểu cảm về tình bạn - văn mẫu lớp 7

Khác với nhiều loại cây, ta không gọi cành dừa bao giờ mà chỉ gọi tàu dừa. Những tàu dừa bám chắc vào thân cây, tỏa ra bốn hướng, xanh tốt quanh năm. Cũng giống như quả, lá dừa rất bóng. Phiến lá nhỏ, dài, mọc đối xứng nhau, thuôn dần về phía ngọn như những ngón tay vẫy chào nắng, gió. Người miền Trung, miền Nam đã lấy lá dừa để gói bánh. Bánh gói bằng lá dừa nhìn rất đẹp, ăn vừa thơm, ngon vừa mát lành. Mùa hè đi biển, ta có thể bắt gặp hoặc bước chân vào những cổng chào duyên dáng kết bằng lá dừa. Nhiều nơi cũng lấy lá dừa để kết làm cổng hoa trong đám cưới, trông thật gần gũi, giản dị, đậm chất quê hương mà cũng thật sang trọng.

Có nhiều thứ đồ chơi mà ở miền Bắc thường làm bằng lá chuối thì ở miền Nam, các cô giáo dạy trẻ làm bằng lá dừa. Từ con châu chấu, con chuồn chuồn, con cá, bông hoa hồng, chiếc đồng hồ, vòng đeo tay, chiếc chong chóng… đều có thể làm được từ lá dừa, thật là tuyệt!

Chưa hết, sự phát triển của đô thị cũng không thể thay thế hay xóa bỏ đi những căn nhà mái lá dừa độc đáo, đơn sơ mà mát mẻ mà nếu có dịp đến với miền Tây Nam bộ ta sẽ bắt gặp rồi thỏa sức ngắm nhìn. Những mái lá xinh xắn ấy cũng xuất hiện ở những nhà hàng, quán ăn… như mang cả hồn quê đến với khách thập phương.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bố của em

Cây dừa Việt Nam là vậy, cao lớn, hiên ngang trước bão dông. Lá dừa sắc nhọn như chông biểu tượng cho tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm của cha ông ta. Cũng vẫn lá dừa ấy lại trở nên mềm mại duyên dáng trong những chiếc bánh hay đồ chơi của trẻ em và thật đơn sơ, mộc mạc mà vẫn đầy chất nghệ thuật trên những mái lá miền sông nước. Cũng sẽ chẳng ai quên được vị bùi, béo của cùi dừa, mứt dừa, kẹo dừa nếu đã một lần được thưởng thức. Cây dừa đó, thân thiết và yêu thương, gắn bó với đời sống của người dân Việt Nam, gợi bao niềm cảm hứng sâu sắc.

Tuấn Đức