Tả về cây xoài mà em yêu thích – văn mẫu hay lớp 4

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả về cây xoài mà em yêu thích

Tả về cây xoài – Bài làm 1

Thiên nhiên đã sinh ra rất nhiều loài cây. Nhưng loài cây mà em yêu thích nhất là cây xoài trong vườn nhà em.

Cây xoài nhà em tính đến nay cũng được vài chục tuổi rồi. Nó được ông em trồng từ cái ngày em chưa sinh ra. Bây giờ nó đã to lớn như vậy rồi. Cây xoài cao tầm mười mét. Nó là một loài cây thân gỗ, thẳng. Vỏ cây đen nhám, sần sùi. Thân cây to đến nỗi một mình em ôm không xuể. Gốc cây xoài to, bự với những cái dễ dài cắm sâu xuống đất để hút chất dinh dưỡng nuôi sống cây. Lá xoài hình lưỡi mác chìa ra nhiều phía. Cành xum xuê, vươn ra mọi ngóc ngách của khu vườn. Khi ấy nhìn cây xoài như một cây nấm khổng lồ vậy. Khi cây xoài ra hoa, những bông hoa trắng nhỏ li ti mọc thành chùm phủ trắng cả một góc trời. Rồi dần dần hoa xoài chuyển thành màu đen và rụng xuống đất. Thời điểm lúc ấy là hoa xoài bắt đầu kết trái. Những chùm hoa li ti, trăng trắng ấy không còn nữa mà thay vào đó là những quả xoài non bé xíu chen chúc nhau. Qủa xoài non nhỏ bằng ngón tay người lớn. Khi lớn lên nó to khoảng một nắm tay và treo lủng lẳng trên cành rồi rủ xuống trông thật thích mắt. Chẳng mấy chốc xoài chín dần. Hương thơm dịu mát ngào ngạt tỏa khắp khu vườn. Qủa xoài khi chín có màu vàng xuộm. Khi ăn từng miếng xoài ta cảm nhận thịt xoài thật mềm, cái vị ngọt lịm lan tỏa khắp miệng, một cảm giác thật khó tả làm cho ai đã ăn thì lại muốn ăn thêm nhiều nữa. Bên trong phần thịt xoài có một cái hạt nhỏ, dài theo chiều của quả xoài. Ta có thể lấy hạt đó mang trồng thành cây xoài. Xoài là một thứ quả ngon và có thể chế biến được rất nhiều thức uống bổ dưỡng như sinh tố xoài, nước ép xoài và là một phần không thể thiếu trong nhiều thức uống khác. Cũng bởi vì xoài cung cấp rất nhiều viatmin có lợi cho sức khỏe của mọi người, nó còn là một loại trái cây xuất khẩu sang nước ngoài. Vì vậy chúng ta không thể phủ nhận được vị ngon của nó đối với nhu cầu của mọi người.

Xem thêm:  Tả con mèo lớp 4 - văn mẫu hay tả con mèo

Cây xoài của ông em vẫn đứng im nơi góc vườn yên tĩnh. Cứ như vậy, hàng năm nó đều cho ra những trái thơm, quả ngọt. Em thầm cảm ơn ông đã trồng nên cây xoài để em được hưởng thành quả ngày hôm nay. Em hứa sẽ chăm sóc cây xoài cẩn thận.

ta ve cay xoai ma em yeu thich va - Tả về cây xoài mà em yêu thích - văn mẫu hay lớp 4

Tả về cây xoài mà em yêu thích

Tả về cây xoài – Bài làm 2

Mỗi lần bước ra khu vườn nhà ông bà em. Những kỉ niệm về ông ngoại em chợt ùa về. Ngày ông ngoại còn sống, ông rất thích trồng cây. Có một loài cây ông đã trồng, chăm sóc và nâng niu từ rất lâu đó chính là cây xoài.

Nhìn từ xa cây xoài như một chiếc ô xanh mướt. Đến gần, nhìn nó rất cao lớn. Cây xoài của ông em trồng trong khu vườn nhỏ của ông bà. Đến giờ cây xoài cao khoảng năm mét. Thân cây thẳng, lớp vỏ cây gai góc, sần sùi. Gốc cây to, được vun rất nhiều đất xung quanh để cây có thể sinh sống và phát triển tốt. Cây xoài cao lớn và chiếm nhiều diện tích trong khu vườn. Cành lá vươn ra xa, những tán lá đâm ngang dọc che kín cả một vùng trời. Lá xoài nhọn hoắt giống như những lưỡi kiếm đâm thẳng ra nhiều phía. Khi vào hè cũng là lúc hoa xoài nở nhiều. Hoa xoài nở thành từng chùm, những bông hoa trắng, nhỏ li ti rơi rụng kín cả gốc cây. Một thời gian sau hoa bắt đầu kết trái. Những quả xoài non hiện ra trông rất thích mắt. Năm nay xoài được mùa nên ra rất nhiều trái, mẹ em phải tỉa bớt đi để những quả xoài khác được to và ngon hơn. Xoài non lớn dần thành những trái xoài to treo lủng lẳng như những cái lồng đèn đung đưa theo chiều gió. Qủa xoài xanh ăn có vị chua chua, chát chát có thể đem chấm muối ăn rất ngon. Khi lũ chim về đậu hót ríu rít trên cây là lúc báo hiệu xoài bắt đầu chín. Một mùi hương thơm thoang thoảng tỏa khắp khu vườn. Hái những trái xoài chín trên cây đầu tiên xuống cảm giác thật khó tả. Mẹ em đem rửa sạch rồi đặt lên bàn thờ ông ngoại để ông được thưởng thức thành quả lao động do chính tay ông làm ra. Những lúc như vậy em cảm thấy thương ông và biết ơn ông vô cùng. Khi bổ quả xoài ra, thịt xoài dày, vàng lịm, nước nhiều. Đưa miếng xoài vào miệng mới thật ngon làm sao! Xoài vị ngọt lịm tự nhiên, hương thơm ngây ngất vương mãi trên tay. Xoài rất bổ và có nhiều vitamin. Cả nhà em ai cũng thích vì cái vị ngọt thanh tao của nó.

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn tả con chó

Năm tháng trôi cứ trôi qua và cây xoài lớn dần. Nhưng hình ảnh ông ngoại và cây xoài góc vườn vẫn in đậm trong tâm trí em. Em hứa sẽ cố gắng chăm chỉ tưới nước, bón phân để cây xoài sống mãi với tuổi thơ em.

Vũ Thị Sinh