Tả quả cam mà em biết – văn mẫu hay lớp 4

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả quả cam mà em biết

Tả quả cam – Bài làm 1

Cam là loại quả được trồng rất nhiều nơi trên đất nước ta. Đặc biệt là những nơi có khí hậu ấm áp thì cam rất sai quả. Đó cũng là một loại quả mà em ưa thích trong tất cả các loại trái cây.

Cam có rất nhiều loại: cam sành, cam canh, cam Cao Phong,… nhưng em thích ăn nhất là cam Cao Phong bởi nó có vị ngọt hấp dẫn lòng người. Quả cam còn non nó bé xíu như đầu ngón tay cái của người lớn. Vỏ dày màu xanh đậm và có hương thơm dịu. Một cây cam có khi ra đến cả trăm quả một lứa. Cam rất sai quả, khi quả lớn nó nặng trĩu kéo cả cành xuống là là mặt đất. Người ta phải lấy cây que chống nó lên để quả không bị trĩu xuống đất. Vào mùa sai quả người ta phải tỉa bớt đi để những quả khác lớn, to và ngon hơn. Thời gian trôi đi những quả cam bé xíu ấy bắt đầu to dần, chúng lớn nhanh hơn hớn. Quả cam lúc này to khoảng bằng nắm tay người lớn. Nặng khoảng hai đến ba lạng một quả. Vỏ cam khi còn xanh trông nó sần sùi ẩn hiện trong những tán lá xanh mướt. Khi cam chín, vỏ nó mỏng hơn, vàng óng khắp khu vườn. Nhìn những quả cam vàng treo lủng lẳng khắp vườn trông thật thích mắt. Lúc ấy ta mới cảm nhận được công sức và thành quả lao động của người trồng cam. Người ta hay mua cam để bày ngũ quả ngày Tết hoặc để thắp hương vì cam đẹp mã mà lại rất ngon. Cam có thể bổ từng múi ra ăn hoặc có thể bóc vỏ rồi tách từng múi ra thưởng thức. Ngoài lớp vỏ cay cay ấy là lớp cùi màu trắng mỏng tang. Đưa miếng cam vào miệng ta thấy vị ngọt mát dễ chịu và thơm tho làm sao. Ăn cam rất có lợi cho sức khỏe bởi bì nó cung cấp nhiều vitamin C và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vỏ cam khi phơi khô cũng là một vị thuốc rất tốt. Cam đúng là một thứ quả có nhiều công dụng phải không nào.

Xem thêm:  Tả về cây xoài mà em yêu thích - văn mẫu hay lớp 4

Cam là loại trái cây ngon lành, là loại trái cây được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Ta càng thấy biết ơn và trân trọng hơn những người nông dân chăm chỉ, chịu thương chịu khó ấy đã đem lại cho đời những vị ngọt tinh túy đến như vậy.

ta qua cam ma em biet van mau hay lop 4 - Tả quả cam mà em biết - văn mẫu hay lớp 4

Tả quả cam mà em biết

Tả quả cam – Bài làm 2

Mỗi khi về thăm quê ngoại, em chỉ thích ra vườn hái những trái cây ngon lành với ông ngoại. Cái cảm giác đó thật thích. Em vẫn nhớ hè vừa rồi ông dắt em ra vườn cam hái những quả cam tươi để đặt lên bàn thờ thắp hương bà.

Những kỉ niệm về tuổi thơ gắn liền với những lần đi hái cam thật có ý nghĩa với em biết bao nhiêu. Vườn nhà ông trồng rất nhiều cam. Những cây cam vào mùa cho ra rất nhiều trái. Quả cam khi còn non nó bé lắm mà dễ thương lắm. Nhìn nó như những đứa con bé bỏng đang được mẹ ấp ủ, chở che vậy. Lúc còn nhỏ nó bé xíu, vỏ dày, cứng mà có màu xanh đậm. Mọc chit chít trên cành. Khi lớn rồi nó như khoác cho mình một tấm áo mới. Vỏ của nó mỏng hơn, sần sùi và bóng loáng. Bên trong chắc hẳn rất nhiều nước. Cam ra rất sai quả khiến thân cây trĩu xuống về cái phía có nhiều quả. Là một loài cây nhưng nó cũng biết bảo vệ và chở che cho những đứa con của mình. Khi cam chín cũng là lúc khu vườn trở nên đẹp hơn. Những trái cam vàng óng, bóng nhẫy đan xen, lấp ló những tán lá xanh mướt. Em cảm thấy thiên nhiên thật kì diệu biết bao nhiêu khi tạo ra những thứ quả ngon như vậy. Hái cam về, rửa sạch và cắt ra thưởng thức. Cam có vị ngọt, mọng nước. Bên trong có nhiều múi. Từng tép cam hiện ta rất tuyệt vời. Hạt cam nhỏ, có màu trắng. Khi ăn người ta phải bỏ hạt đi. Ăn cam ai cũng phải xuýt xoa vì cam ngon, dễ ăn lại có lợi cho sức khỏe. Cam có thể đem vắt nước uống. Vỏ cam có thể trị ho hay làm thuốc chữa bệnh. Cam chứa nhiều viatmin C giúp lợi cho sức đề kháng của trẻ em và người già. Khi bị cảm hay bị ốm, ta có thể vắt nước cam uống rất dễ chịu và khoan khoái. Cam dễ uống và giá thành rẻ nên mọi gia đình rất ưa chuộng.

Xem thêm:  Tả chiếc cặp sách đi học của em

Em rất thích ăn những trái cam vườn nhà ông ngoại em. Em hứa sẽ cùng ông ngoại chăm sóc những cây cam ấy để hàng năm khi về thăm ông em, em lại được đi hái cam và thưởng thức những thành quả ấy.

Vũ Thị Sinh