Tả con mèo nhà em – văn mẫu lớp 5

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả con mèo nhà em

Tả con mèo nhà em – Bài làm 1

Gia đình nào cũng nuôi rất nhiều con vật như trâu, bò, chó, gà,… Gia đình em cũng vậy. Nhưng trong số những con vật quen thuộc ấy thì em quý nhất là con mèo.

Loading...

Con mèo nhà em thuộc giống mèo khoang. Trên cơ thể nó phủ một lớp lông dày mà mềm mượt như nhung. Lớp lông ấy có hai màu xen kẽ nhau là màu trắng và màu vàng. Cái đầu bé xíu và hai cái tai cứ vểnh lên để nghe tất cả những tiếng động bên ngoài. Đôi mắt bé như hai chiếc lá cứ nheo lại khi gặp ánh nắng mặt trời. Chiếc mũi đỏ ươn ướt chẳng chịu khô bao giờ lúc nào cũng khìn khịt như những cụ già bị ốm. Bộ ria mép màu trắng lún phún mọc quanh cái miệng nhìn rất có duyên. Cái đuôi dài màu vàng cứ cong cong lên nhưng đôi khi lại loẹt quẹt xuống đất nhìn ngộ lắm. Bốn cái chân có móng vuốt sắc nhọn, bên dưới nó nệm thịt êm ái giúp nó chạy nhảy mà không ai có thể phát hiện ra được. Nó có sở thích mài móng lên tường hay xuống mặt đất để cho bộ móng được sắc nhọn. Hàng ngày nó vô tư chạy nhảy khắp mọi nơi. Lúc thì nó chạy khắp xóm đi tìm mồi. Lúc thì nó nằm dài xuống sân lăn lộn rồi ngủ quên từ lúc nào. Đến giờ ăn em phải kêu nó dậy. Món ăn ưa thích của nó là cơm với cá nướng thơm lừng. Nó có thể ăn hết một bát cơm lớn một lúc. Nó ăn hết sạch và không để vương vãi ra một hạt nào. Ăn no xong nhìn cái bụng nó căng tròn như trái mướp, nó có vẻ thỏa mãn lắm. Rồi lại nằm lăn ra nghỉ ngơi. Lúc thì lại ra vũng nước ngoài sân liếm láp cái bộ lông mượt mà của nó. Nó là con vật ở rất sạch. Nên cơ thể nó lúc nào cũng thơm tho. Ban đêm, nó không chịu ngủ mà lại tiếp tục cuộc đi săn mồi. Đêm nó không bắt cá mà lại bắt những con chuột nhắt chui trong bếp. Nó bắt chuột rất giỏi, từ khi có nó gia đình em không bao giờ bị chuột quấy phá hay ăn vụng đồ ăn nữa.

Xem thêm:  Soạn Văn lớp 8 đầy đủ và mới nhất

Em rất yêu con mèo khoang của em. Nó là con vật vừa đáng yêu lại vừa trung thành lại rất có ích nữa. Em sẽ nuôi nó cẩn thận để nó lớn nhanh và khỏe mạnh hơn.

Tả con mèo nhà em - văn mẫu

Tả con mèo nhà em

Tả con mèo nhà em – Bài làm 2

Con mèo khoang nhà em đã hơn hai tuổi, nó rất khôn và ít có con mèo nào sánh kịp. Cả nhà ai cũng thích và quen gọi nó là chú mèo Mina.

Con Mina có bộ lông mềm mượt: màu vàng nhạt xen với màu trắng và đen tuyền. Nó thường dùng chiếc lưỡi nhỏ của nó liếm láp khắp mình, có lẽ nhờ vậy mà bộ lông của nó mượt mà như lụa. Thân hình nó mập mạp, tròn tròn. Đầu nó tròn như trái quýt, hai tai dựng ngược lên để nghe ngóng những tiếng động xung quanh. Hai mắt nó long lanh xanh biếc, lúc thì mở to lúc thì ti hí như bị cận thị. Đặc biệt, trong đêm tối mắt nó sáng quắc. Nếu nhìn mắt nó vào ban đêm em thấy nó nổi lên một màu xanh nhưng trông hung giữ lắm. Chiếc mũi nó đo đỏ như có người tô son cho nó vậy. Hai bên mép lơ phơ mấy sợi râu trắng như cước. Bốn chân cao có những vuốt nhọn và sắc. Cái đuôi dài ngoe nguẩy. Con Mina hiền và ngoan lắm. Nó không bao giờ biết ăn vụng. Khi em gọi nó về và cho nó ăn, nó mới dám ăn. Trước khi ăn, nó thường ngửi xem hôm nay nó được ăn món gì, nếu như có món cá nướng thì ngay lập tức nó chén sạch bát cơm. Tối đến, sau khi ăn no xong, nó dũi đầu vào lòng em như tỏ vẻ cảm ơn em vì bữa ăn ngon rồi nó lại đi rình chuột. Nó bắt chuột rất giỏi rồi công về nhà làm cho con chó nhà em phải sủa lên mấy tiếng vì ghen tị. Con Mina nhà em cũng rất thích tắm nắng. Sáng nào nó cũng nằm dài trước sân nhà tỏ vẻ lười nhác, hai mắt lim dim ngủ. Thỉnh thoảng có con bướm bay qua đậu vào người nó, nó giật bắn người đuổi theo con bướm không được rồi lại lăn quay ra ngủ. Ngày nào cũng vậy, nó thường trèo lên cây cau để nghịch ngợm. Có khi nó lại chơi cái trò đuổi nhau cùng với con chó nhà em nhưng lúc nào nó cũng là con vật chạy nhanh hơn và dành chiến thắng.

Xem thêm:  Soạn Văn lớp 8 đầy đủ và mới nhất

Con mèo nhà em tuy nhỏ bé nhưng lợi ích của nó thì không hề nhỏ bé một chút nào. Em thấy vui khi nuôi nó và chăm sóc hàng ngày cho nó. Em không chỉ yêu mèo mà con yêu tất cả các loài động vật.

Vũ Thị Sinh

Tả con mèo nhà em – văn mẫu lớp 5
5 (99.83%) 481 đánh giá
Loading...