Tả con gà trống nhà em

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em – Bài làm 1

Sáng nào cũng vậy, cái tiếng gáy ò, ó, o đều vang lên rất to. Nó như là một cái đồng hồ báo thức cho cả xóm em dậy sớm. Chính là chú gà trống choai nhà em đó.

Trong xóm em, nhà nào cũng nuôi rất nhiều gà, mỗi nhà đều có một chú gà trống rất to, nhưng chú gà trống nhà em được mẹ em nuôi từ khi nó còn bé xíu. Giờ đó đã lớn, trông nó khác hẳn, nó giống như một chàng hiệp sĩ oai hùng. Chú gà trống nhà em có một bộ lông rất đẹp, bộ lông ấy vừa dày vừa mượt. Những sợi lông con nằm ở bên trong, phủ bên ngoài cơ thể chú là một lớp lông rất dài bao phủ khắp cơ thể với đủ loại màu sắc sặc sỡ. Trông chú đẹp cứ như một con công. Nó có một đôi cánh cũng rất dài và rộng. Mỗi lần nhảy lên cây hay lên đống rơm thì đôi cánh ấy lại dang rộng ra, quạt lên phành phạch như một cái quạt nan của bà. Chú dùng sức của đôi cánh to khỏe ấy để nhảy lên một nơi thật cao khoe cái tiếng gáy vang vọng của mình với tất cả những con gà khác trong xóm. Những lúc như vậy nhìn chú oai phong, lẫm liệt, khiến con gà nào cũng phải nể phục. Chú gà trống nhà em có đôi chân to nhưng rất cứng cáp. Chân chú khỏe có thể chạy nhảy lên cao hay dùng chân để khiêu chiến với những con gà khác khi bị tranh mồi. Những chiếc móng ở chân chú gà cũng rất sắc nhọn và có cựa ở hai bên. Chú gà trống nhà em còn có một chiếc mào to màu đỏ ở trên đỉnh đầu, cái mào ấy như một cái mũ làm tôn thêm vẻ đẹp anh hùng của chú. Mắt của chú gà rất nhỏ, và đen như hai hạt nhãn nhưng nó lại không nhìn rõ mọi vật vào ban đêm nên nó luôn là con vật tranh thủ kiếm no mồi trước khi trời tối. Những chú gà thường ăn thóc, gạo, cám mẹ em vãi ra sân hay những cọng rau già cũng giúp chú ăn ngon lành. Ngoài ra, chú còn rất siêng đi kiếm sâu, giun đất, dế để ăn cho no bụng. Chú gà trống choai nhà em thật đáng yêu. Nó là con vật biết dậy sớm báo thức cho con người, biết ra vườn bắt sâu, bắt giun và làm sạch vườn. Đặc biệt, tối đến nó tự giác vào chuồng ngủ sau một ngày miệt mài kiếm ăn.

Xem thêm:  Giờ phút chia tay thật xúc động. Em hãy tả lại cảnh ngôi trường trong ngày cuối cùng ở cấp Tiểu học

Em rất quý mến chú gà trống choai nhà em. Em mong chú luôn mạnh khỏe để cất tiếng gáy báo thức cho cả nhà.

ta con ga trong nha em - Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em – Bài làm 2

Kì nghỉ hè vừa qua, em được bố mẹ cho về thăm quê. Nhà bà em nuôi rất nhiều gà. Nhưng con gà trống mà em thấy đẹp nhất và em thích nhất là con gà trống có bộ lông màu vàng óng.

Chú gà nhà bà em thuộc giống gà Đông Tảo. Bởi vậy chú có thân hình to con và oai vệ lắm. Cái mỏ vàng cứng cáp lúc nào cũng quắp lại giúp chú ăn thức ăn hay kiếm mồi dễ dàng hơn. Cái đầu vừa đi vừa chúc về phía trước. Trên đầu chú có cái mào vừa to vừa dày, nhăn nheo giống bông hoa nên người ta thường gọi là hoa mào gà. Đôi mắt tròn như hai giọt nước. Đôi mắt ấy rất tinh, gặp con sâu hay con giun đất nào là nó quyết không tha.Chú có cặp giò cao, to và chắc khỏe như một chàng lực sĩ. Bộ móng sắc nhọn giúp chú đào bới và tự vệ khi những con gà khác giành phần ăn của mình. Đôi cựa gà là thứ mà chú luôn tự hào với những con gà mái khác. Cái đuôi cong cong, dài thướt tha với đủ thứ màu sắc cứ lượn lờ quanh những cô gà mái để khoe cái vẻ đẹp đặc biệt của mình. Thỉnh thoảng, đứng giữa đàn gà mái, chú lại khoe cái tiếng gáy to đến giật mình của mình như để thể hiện tài năng với những con gà trống khác trong xóm. Lúc ấy trông chú như một chàng kị sĩ oai hùng làm sao! Khiến những cô gà trống ngẩng dậy ngơ ngác ngắm nhìn. Có vẻ chú tự hào lắm! Khi đi kiếm mồi trong vườn, được miếng mồi ngon, chú kêu túc túc mời gọi những cô gà mái khác đến ăn cùng. Chú là con vật rất biết quan tâm và san sẻ cho những con gà khác. Dù trời nắng hay mưa, chú luôn thức dậy đúng giờ để cất tiếng gáy báo thức cho cả nhà. Chú quả là một con vật trung thành, chăm chỉ và siêng năng.

Xem thêm:  Tả mái trường của em

Chú gà trống như một con vật không thể thiếu trong mỗi gia đình nhà nông. Gà vừa dễ nuôi lại có rất nhiều ích lợi cho con người nữa. Em mong chú gà trống nhà bà em hay ăn và luôn khỏe mạnh.

Vũ Thị Sinh