Tả cây sầu riêng trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây sầu riêng vườn nhà em

Tả cây sầu riêng − Bài làm 1

Vườn nhà em có một loại cây rất đặc biệt mà chỉ mỗi mình em thích và ăn được quả của nó đó chính là cây sầu riêng.

Loading...

Cây sầu riêng vườn nhà em đã sống được hơn 5 năm nay rồi. Nó được trồng ở góc vườn. Sầu riêng là loài cây thân gỗ, thân thẳng và những cành cũng thẳng. Thân cây nhẵn bóng giống thân cây mít nhưng vẫn có thể trèo lên cây để hái được những quả sầu riêng xuống. Lá sầu riêng hình trứng dài, nhọn và hao hao như lá xoài. Hoa sầu riêng mọc ra từ thân chứ không phải từ tán lá. Vào tầm tháng 5, tháng 6 hoa sầu riêng nở trắng cả thân cây rồi cứ thế rụng xuống đất. Những chùm hoa trắng muốt rụng xuống được thay thế bằng những quả sầu riêng treo lủng lẳng trên cành, trên thân cây. Quả sầu riêng nhìn bên ngoài giống quả mít nhưng nhỏ hơn. Gai sầu riêng to và nhọn. Khi hái sầu riêng xuống nếu không cẩn thận sẽ làm chúng ta bị đau. Sầu riêng chín tỏa mùi hương thơm ngát khắp khu vườn không thể giấu được một ai. Khi chín quả ngả sang màu vàng rồi bị nứt. Bóc quả ra ta thấy bên trong quả là những múi sầu riêng to bự, vàng ươm như trứng gà. Lớp cơm vàng dày và bên trong có một cái hạt lép. Khi ăn có bị béo ngậy rất khó tả. Sầu riêng là một thứ quả có cái mùi vị không phải ai cũng ăn được nhưng khi đã ăn được thì thấy mê mẩn cái vùi vị này vô cùng. Để một quả sầu riêng trong nhà thì hương thơm của nó bay khắp mọi nơi không một ai là không nhận ra cái mùi đặc trưng ấy. Sầu riêng là thứ quả miền Nam mà miền Bắc không có nên nó có giá thành rất đắt. Sầu riêng có thể để ăn hay người ta còn chế biến ra nhiều món ăn ngon khác như kẹo sầu riêng, bánh sầu riêng, kem sầu riêng mà ai cũng thích.

Xem thêm:  Tả một thầy (cô) giáo đã để lại cho em nhiều ấn tượng

Em rất thích ăn sầu riêng. Nó trở thành một loại quả yêu thích nhất của em. Em sẽ chăm sóc cây cho cây mãi xanh tốt và hàng năm đều cho ra những quả sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng.

Tả cây sầu riêng trong vườn nhà em

Tả cây sầu riêng vườn nhà em

Tả cây sầu riêng – Bài làm 2

Từ khi gia đình em chuyển vào Nam sinh sống, bố em đã trồng một cây sầu riêng trước hiên nhà. Năm nào cây cũng cho rất nhiều quả và quả sầu riêng là loại quả em thích ăn nhất.

Cây sầu riêng nhà em cao khoảng 10 mét. Cành lá xum xuê che mát cho cả một góc sân nhà. Thân cây thẳng, tán rộng, cành lá lòe xòe, đâm tua tủa đủ các hướng. Lá cây sầu riêng hơi giống lá xoài nhưng to hơn và dài hơn. Mặt trên của lá màu xanh nhưng mặt dưới của lá lại màu vàng. Trên lá có những đường gân xanh. Vào mùa khô lá sầu riêng rụng nhiều. Nhưng khi vào mùa nó ra hoa kết quả thì cây sầu riêng lại xanh mơn mởn. Hoa sầu riêng nở rất đẹp. Hoa có màu trắng tinh khôi cứ thế nở trên thân. Khi hoa tàn là thời điểm những quả sầu riêng non lộ ra như những đứa con đang ôm trọn lấy tấm thân của mẹ. Quả sầu riêng mọc ngay trên thân và trên cành. Những quả sầu riêng còn nhỏ mọc sát cạnh nhau như đang bao bọc, che chở cho nhau. Khi lớn quả to dần, cuống sầu riêng cũng dài ra để đỡ lấy quả. Qủa sầu riêng khi lớn to gần như quả mít. Nó cũng có gai sắc nhọn và to hơn gai mít, sờ tay vào rất đau. Khi chín, sầu riêng ngả sang màu vàng và tỏa hương thơm ngát. Có những quả chín còn rụng xuống cả gốc cây. Sầu riêng chín thường nứt ra. Khi bóc ta tách sầu riêng theo từng múi. Đó là loại quả không phải ai cũng biết bóc và biết ăn bởi vì cái mùi đặc biệt không giống bất kì loại quả nào. Múi sầu riêng to, cơm vàng và béo ngậy như bơ. Bên trong múi có hạt sầu riêng, khi ăn ta phải bỏ hạt chỉ ăn phần cơm vàng. Sầu riêng không ăn được nhiều bởi vì nó béo và ngậy vô cùng. Nhưng một khi ai mà thích ăn sầu riêng thì đó lại là một thứ quả mà làm người thưởng thức phải mê mẩn và nhớ mãi hương vị của nó. Vào mùa hè, người ta thường chế biến những món ăn từ sầu riêng như kem, chè hay rau câu sầu riêng,… là những món ăn mà em rất thích.

Xem thêm:  Tả mẹ kính yêu của em - văn hay lớp 5

Em mong cây sầu riêng sống lâu và cho nhiều trái thơm ngon hơn nữa. Nhìn cây sầu riêng trước hiên, em phải cảm ơn công chăm sóc của bố em để đến giờ em mới được ăn những trái sầu riêng ngon lành đến vậy.

Vũ Thị Sinh

Loading...