Tả cây ăn quả mà em yêu thích

Đề bài: Tả cây ăn quả mà em yêu thích

Tả cây ăn quả − Bài làm 1

Vườn nhà ông em trồng rất nhiều cây ăn quả, cây nào cũng cho rất nhiều trái ngọt. Nhưng em thích nhất là cây táo.

Cây táo này ông em trồng từ rất lâu rồi. Cây táo thuộc loài cây thân gỗ. Lớp vỏ của cây sần sùi và có màu nâu. Cành tỏa ra các hướng, vươn cao rợp cả một góc vườn. Cành táo khẳng khiu, chằng chịt, chen chúc nhau như những cánh tay muốn vươn ra ôm lấy những ánh nắng của trời. Lá táo tròn xoe, mỏng và mềm như nhung. Một mặt lá màu xanh đậm còn mặt kia có màu xanh nhạt. Những lá già thường có màu đậm hơn những lá non. Khi có gió đung đưa, những chiếc lá táo già rụng kín cả gốc cây. Rễ cây táo mọc chằng chịt, cắm sâu xuống lòng đất để nâng đỡ cho cây khi gặp gió bão. Đến mùa hoa táo nở. Hoa nở trắng xóa đầy cành, những bông hoa trắng lấm tấm trên cành táo trông đẹp như những bông hoa tuyết mùa đông. Chỉ cần một cơn gió nhẹ thoảng qua, cây táo khẽ đung đưa là hoa táo lại rụng trắng cả một góc vườn. Khi hoa rụng hết là lúc những quả táo non bé xíu như những hạt đậu dần hiện ra. Thời gian trôi qua, những quả táo lớn dần. Qủa táo khi lớn có màu xanh đậm, hình elip trông như những giọt nước. Chúng lớn rất nhanh và sai trĩu cành. Những quả táo nhẵn bóng trông rất thích mắt. Khi chín quả táo ngả màu vàng, vỏ táo mỏng hơn. Vào mùa táo chín, hương thơm tỏa ngào ngạt khắp khu vườn thu hút bầy chim về ăn. Những quả táo chín đến mức bị chim ăn và còn rơi xuống gốc cây. Khi ăn, táo giòn, ngọt. Đưa quả táo vào miệng ta mới cảm nhận được vị ngon và cái thành quả của người trồng táo. Bên trong quả táo nhỏ xíu ấy là một cái hạt. Hạt táo rất cứng nên khi ăn ta phải bỏ hạt. Hạt táo có thể đem gieo để lớn thành cây táo. Táo là loại cây dễ trồng, ăn táo ngon và rất có lợi cho sức khỏe nên được rất nhiều gia đình trồng. Vào mùa hè, được leo lên cây táo hái những quả táo chín căng mọng xuống thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn.

Xem thêm:  Em hãy tả về chiếc đồng hồ báo thức trong gia đình em

Cây táo là một loài cây ăn quả em thích nhất. Em hứa sẽ chăm sóc và tưới nước cho cây đều đặn để cây cho ra nhiều trái và em sẽ được ăn táo nhiều hơn.

ta cay an qua ma em yeu thich - Tả cây ăn quả mà em yêu thích

Tả cây ăn quả mà em yêu thích

Tả cây ăn quả − Bài làm 2

Đất nước ta là một nước nhiệt đới nên trồng được rất nhiều loài cây ăn quả cho năng suất cao, chất lượng tốt. Chúng ta phải kể đến cây nhãn, một loài cây ăn quả rất bổ dưỡng.

Nhãn là loài cây trồng rất nhiều ở khắp mọi nơi. Cũng vì nhãn là một loài cây ăn quả thơm ngon và hấp dẫn. Nhà em cũng trồng một cây nhãn ở góc vườn. Thân cây nhãn to, một mình em ôm không xuể. Thân cây nhãn sần sùi, không thẳng lắm. Cành lá xum xuê tỏa ra các hướng. Gốc nhãn to, dưới gốc những cái rễ dài ngoằn ngèo như những con rắn hổ mang. Vì nhãn có rất nhiều dễ nên giúp cho cây không bị đổ khi có gió, bão. Cành nhãn thì lại thẳng tắp. Những tán lá nhãn dang rộng như những cánh tay đang hứng lấy những tí nắng của mặt trời. Lá nhãn dày, nhọn hoắt. Trên lá có những cái gân chằng chịt giống như bộ xương cá. Lá nhãn mọc kín cả cành. Ngồi dưới gốc cây nhãn vào những hôm trời nắng ta cảm thấy mát mẻ vô cùng. Đến mùa nhãn ra hoa, những chùm hoa nhãn vàng ươm đâm ra từ các cành và ngọn nhãn. Chúng đua nhau nở và khoe sắc. Một mùi hương thơm thoang thoảng bay qua thu hút những chú ong về hút mật. Một thời gian sau, hoa nhãn rụng phủ kín gốc cây. Lúc đó là lúc những quả nhãn bé bỏng dần hiện ra. Chúng chen chúc nhau mọc thành chùm. Cành nhãn lấp ló toàn những quả nhãn non như người mẹ dang tay ra đỡ lấy những đứa con bé bỏng của mình. Một thời gian sau, quả nhãn lớn cho đến khi chín. Những chùm nhãn to, mọng lần lượt hiện ra. Những quả nhãn như khoe mình với thế giới bên ngoài, như muốn mời gọi con người đến thưởng thức. Khi bóc caí lớp vỏ cứng màu vàng ra ta thấy bên trong là lớp cùi nhãn dày. Bên trong cùng là một cái hạt nhãn nhỏ xíu màu đen láy. Phải ăn nhãn đến đủ độ chín ta mới cảm nhận được cái vị ngọt lịm, thanh khiết của nó mà chưa thấy có loài quả nào ngon đến như vậy. Vào mùa nhãn chín, chúng em thường rủ nhau leo lên cây nhãn hái nhãn xuống ăn cùng. Cái cảm giác đó thật thích thú biết bao.

Xem thêm:  Tả cảnh trường em trước giờ vào học

Nhãn là một cây ăn quả ngon được nhiều người ưa thích. Em tự hào vì quê hương mình cũng là nơi nổi tiếng trồng được nhiều loại nhãn ngon và hấp dẫn lòng người.

Vũ Thị Sinh