Tả cây ổi vườn nhà em

Đề bài: Tả cây ổi vườn nhà em

Tả cây ổi − Bài làm 1

Thế giới thiên thiên tươi đẹp cho ta rất nhiều loài cây. Mỗi loài cây đều có những lợi ích riêng với cuộc sống con người. Nhưng loài cây mà em yêu thích nhất là cây ổi.

Cây ổi được trồng trong vườn nhà em đã hai năm nay. Hiện giờ đã vào mùa ổi nên nó cho rất nhiều trái ngon. Nhớ ngày nào mới trồng, cây ổi bé xíu, trên thân chỉ có vài chiếc lá bé xíu xiu. Vậy mà giờ đây, nhờ bàn tay mẹ em chăm sóc, cây ổi đã lớn nhanh và trở thành một cây ổi trưởng thành, cao lớn. Nó cao khoảng ba mét, cành lá xum xuê, chen lấn cả khu vườn. Thân cây ổi thẳng tuột, thân nó nhẵn bóng, đôi khi thân còn chóc một lớp vỏ màu nâu như thay một làn da mới cho nó vậy. Gốc ổi không to lắm nhưng những cái rễ thì cắm sâu xuống đất. Thỉnh thoảng có một vài cái rễ chồi lên trên trông như những con rắn đang nằm ngủ say. Cành ổi khẳng khiu, vươn cao lên trời. Lá ổi mọc xum xuê bên cành. Trên phiến lá có những cái gân màu trắng nổi lên như những bộ xương cá. Lá ổi không to lắm khoảng chừng ba ngón tay người lớn ghép lại. Lá ổi có rất nhiều công dụng có thể làm thuốc chữa bệnh hay có thể rửa sạch giã lấy nước uống chữa bệnh về đường ruột. Vào mùa ổi ra hoa, những bông hoa ổi trắng muốt khoe sắc trên cây thu hút rất nhiều ong bay về hút mật ngọt. Khi hoa ổi rụng xuống đất trắng cả gốc cây thì đó là lúc những quả ổi con bắt đầu hiện ra. Lúc đầu trông chúng như những hòn bi nhỏ xíu có màu xanh nhạt. Ổi mọc thành chùm sát lại với nhau treo lủng lẳng trên cành cây. Khi quả ổi lớn, nó to độ bằng cái bát ăn cơm, vỏ nhẵn bóng, căng mọng trông rất ngon. Khi ổi chín vỏ hơi ngả sang màu vàng. Cùi ổi dày và giòn xốp. Bên trong lớp cùi ấy là những chiếc hạt ổi nhỏ bé như hạt đậu xanh. Hạt ổi cứng có thể đem reo thành hạt. Ăn ổi chấm muối rất giòn và ngon, là loại quả mà nhiều người yêu thích mà cứ muốn ăn mãi.

Xem thêm:  Tả trường của em trước buổi học

Em rất thích ăn ổi vì trong quả ổi có nhiều vitamin nhất trong các loại quả. Mẹ em nói sẽ trồng thêm nhiều ổi nữa để đem đi bán đem lại thu nhập cho gia đình.

ta cay oi vuon nha em - Tả cây ổi vườn nhà em

Tả cây ổi vườn nhà em

Tả cây ổi – Bài làm 2

Vườn nhà ông em trồng vô số loại cây ăn quả. Năm nào cũng cho rất nhiều loại quả ngon để phục vụ mọi người trong nhà. Nhưng em thích nhất là cây ổi mà ông em trồng hai năm nay.

Cây ổi ông em trồng nay đã lớn và cao quá đầu em, nhưng nó đã ra quả được một năm nay rồi. Bây giờ là mùa quả thứ hai của cây. Nó là loài cây thân gỗ, cứng cáp. Gốc cây không to lắm chỉ khoảng bằng bắp chân em. Từ gốc cây nó phân thành rất nhiều nhánh và mọc ra rất nhiều cành lá xum xuê lòa xòa xuống cả mặt đất khiến cho ông em phải lấy dây lạt buộc những cành xòa xuống đất lên cành cao hơn để cho nó không bị hỏng. Thân cây ổi có màu nâu trông như bị loang lổ, tróc vảy. Lá cây ổi hình bầu dục, to như bàn tay em. Lá ổi màu xanh đậm, trên gân lá có những đường gân trông như một bộ xương cá. Lá ổi mọc xum xuê, len lách, chen chúc khắp cành cây, ngọn cây. Cành cây ổi vươn cao lên trời như muốn đón lấy những ánh sáng để giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây lớn. Vào mùa ổi chín, lũ chim đua nhau bay về hót râm ran cả khu vườn. Hoa ổi nở trắng xóa cả cây, những cánh hoa trắng rơi rụng bay theo chiều gió để lại trên cành những quả ổi non trông rất đẹp mắt. Rồi dần dần quả ổi to dần lên như cái bát ăn cơm treo lủng lẳng trên cây trông rất ngon. Chúng em thường trèo lên cây ổi hái những trái ổi chín xuống cho ông rồi chọn những quả ổi to và ngon nhất bày lên bàn thờ thắp hương bà. Vào những buổi trưa hè, ngồi dưới gốc cây ổi hóng mát và được hưởng những trái ổi ngon lành thì cò gì tuyệt vời hơn. Ăn ổi vừa giòn vừa ngon lại có vị ngọt nhẹ cảm giác rất thích thú. Ông em nói ổi rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nên ăn nhiều ổi rất tốt. Ổi là loại cây dễ trồng mà lại tốt cho sức khỏe nên ai cũng muốn ăn nhiều.

Xem thêm:  Tả cảnh trường em trước giờ vào học

Em mong sau này ông có thể trồng thêm nhiều cây ổi nữa để em có thể ăn ổi thoải mái. Cảm ơn ông đã trồng nên loài cây có ích này.

Vũ Thị Sinh

Từ khóa tìm kiếm:

  • Tả cây ổi khoảng 5 câu