Tả cây mận vườn nhà em

Đề bài: Tả cây mận vườn nhà em

Tả cây mận − Bài làm 1

Có rất nhiều trái cây ngon và trở thành đặc sản của địa phương. Quê em có đặc sản là những trái mận ngon và hấp dẫn. Bởi vì người dân quê em trồng rất nhiều cây mận.

Loading...

Vườn nhà em trồng rất nhiều mận. Từ lâu mận đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình em. Gốc mận to lắm bởi vì cây mận này đã trồng từ rất lâu rồi. Gốc cây có màu trắng, hơi sần sùi có chỗ bị bong tróc ra. Rễ cây mận cắm sâu xuống đất để nâng đỡ cho cây lúc nào cũng đứng thẳng. Cành cây vươn cao và xa tít đón lấy những ánh nắng của mặt trời. Tán cây xòe rộng bao phủ khắp khu vườn nên đứng dưới gốc mận lúc nào cũng cảm thấy thật mát mẻ. Lá mận nhỏ và cứng như lá nhãn và có màu xanh đậm. Lá mận mọc xum xuê, lòa xòa khắp cành cây. Đẹp nhất là vào mùa hoa mận nở. Những bông hoa mận trắng xóa nở bung khắp cành cây trông rất đẹp mắt. Rồi những cánh hoa mận rơi lả tả bay trong gió lúc ấy nhìn khu vườn đã đẹp nay lại còn đẹp hơn. Khi mùa hoa kết thúc là lúc nhường chỗ cho mùa quả mận hình thành. Những quả mận còn non ban đầu có màu xanh nhạt, nhỏ như những viên bi. Một thời gian sau mận to dần, khi chín có màu đỏ tươi như màu máu, vỏ nó căng mọng, cùi dày, khi ăn có vị chua ngọt rất ngon. Ai đã từng ăn mận thì sẽ không bao giờ quên được cái vị ngon đặc biệt của loại quả này. Bởi vì thế nó mới trở thành đặc sản của vùng cao mà ai ăn cũng phải mê mẩn và muốn ăn thêm nữa. Vào mùa mận chín cả khu vườn như ngập tràn trong màu đỏ, những quả mận đỏ tươi cứ như những ngọn nến lấp lánh đua nhau khoe sắc trong khu vườn. Em rất thích cùng mẹ đi hái mận. Mỗi lần hái những thúng mận ngon đem ra chợ bán lấy tiền em càng cảm thấy trân trọng công sức lao động của bố mẹ em và của tất cả những người dân gắn bó với loài cây này.

Xem thêm:  Em hãy tả cảnh tan trường

Dù có đi đâu xa nhưng em sẽ luôn tự hào nói với mọi người về đặc sản quê em đó chính là quả mận. Em sẽ cùng mẹ chăm sóc cho cây mận và chăm sóc cho khu vườn mãi xanh tốt.

Tả cây mận vườn nhà em

Tả cây mận vườn nhà em

Tả cây mận – Bài làm 2

Em rất yêu thiên nhiên cũng như yêu các loài cây ăn quả. Trong đó có cây mận là loài cây em yêu thích hơn bất kì các loại cây khác.

Cây mận em muốn nhắc đến chính là cây mận Bắc, nó là đặc sản của tỉnh Sơn La, một tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. Khi được chiêm ngưỡng những đồi mận hay những rừng mận ta mới cảm nhận được hết cái vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Là thứ cây gắn liền với cuộc sống cũng như đem lại nguồn thu nhập chính cho những người dân nghèo. Cây mận chính là nguồn sống, là loài cây giúp họ thoát nghèo. Mận được trồng trên những đồi cao. Gốc mận to lắm, thân cây mận phủ một lớp vỏ màu trắng. Hình như dưới tiết trời lạnh buốt của miền Bắc, cây mận vẫn cứ đứng vững chống chọi với mọi khắc nghiệt của thiên nhiên. Thân cây mận to, dẻo nên chẳng bị đổ bao giờ. Cành mận xum xuê, lòa xòa choáng ngợp cả một khoảng đất rộng. Lá mận nhỏ như lá nhãn và có màu xanh non nhưng lá mận trơn bóng và mỏng hơn. Thời tiết lạnh chính là điều kiện thích hợp để những bông hoa mận bung nở. Hoa mận nở trắng xóa. Nhìn những đồi mận vào mùa hoa trông giống như một bức tranh đẹp mê đắm lòng người. Hoa mận nở rồi lại rơi rụng phủ kín cả gốc cây, những cánh hoa mận bay trong gió trông thật đẹp. Rồi từ đâu đó, những quả mận non xuất hiện. Nhìn chúng e ấp trong tiết trời lạnh buốt rồi lại lớn lên, to dần như cái chén uống nước. Khi chín quả mận chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, bên ngoài phủ một lớp phấn trắng. Vỏ mận mỏng, quả mềm, dày thịt, bên trong có một cái hạt nhỏ. Khi ăn mận có vị chua chua dôn dốt rất ngon mà ai cũng thích. Ăn mận chấm với muối ớt thì còn điều gì tuyệt vời hơn. Những quả mận khi chín thường được chuyển xuống dưới xuôi để bán với giá rất đắt. Chính vì điều đó nên quả mận từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập cho người dân nơi đây.

Xem thêm:  Tả buổi bình minh trên biển mà em được chứng kiến

Em thích ăn mận cũng như thích ngắm nhìn cây mận ra hoa dưới tiết trời đông giá rét. Nhìn hình ảnh những người dân vùng cao chăm sóc, vun trồng cho cây mận em lại thấy mình cần trân trọng hơn những thành quả mà họ làm ra.

Vũ Thị Sinh

Loading...