Tả cây khế vườn nhà em

Đề bài: Tả cây khế vườn nhà em

Tả cây khế − Bài làm 1

Vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả, đến mùa ra quả là cả khu vườn trông như một vựa trái cây với đủ các loại quả chín nhiều màu sắc. Trong đó em thích ăn nhất là những quả khế chín trên cây khế góc vườn.

Loading...

Cây khế vườn nhà em trồng đến nay được tròn hai năm. Mới ngày nào nó bé xíu, cao ngang bụng em. Đến giờ cành lá của nó đã vươn cao, vươn xa quá đầu em. Gốc cây khế không to lắm chỉ khoảng bằng bắp chân em. Thân cây khế thuộc loại thân gỗ nhưng rất giòn. Thân cây có màu đen xì và tương đối sần sùi. Lá khế mọc xum xuê trên cành, lá khế có màu xanh sẫm, nhỏ gần giống lá na. Chúng mọc chen chúc nhau, đua nhau vươn ra những nơi có ánh sáng để quang hợp giúp cây phát triển. Những chiếc lá khế khi già ngả màu vàng tươi và rụng xuống đầy gốc cây. Hàng ngày em phải mang chổi ra gốc cây khế quét lá cho sạch khu vườn. Vào mùa khế ra hoa, những chùm hoa khế màu tìm biếc nhỏ li ti trông rất đẹp mắt. Chúng đua nhau khoe sắc trong buổi sớm với những hạt sương long lanh đọng trên những chùm hoa. Rồi khi gặp ánh nắng của buổi trưa, những bông hoa ấy lại bung ra mời gọi những chú ong bướm về hút mật. Lúc hoa khế rụng xuống là lúc những quả khế con nhỏ xíu được hình thành. Quả khế còn bé như ngón tay cái của em. Khi còn bé quả khế có màu xanh sẫm và đã có đủ 5 múi, chúng mọc thành chùm chen chúc lẫn nhau. Khi quả khế lớn lên nó to bằng bàn tay người lớn, những múi khế chín mọng vàng ươm như nhìn như những ngôi sao 5 cánh. Hái những quả khế chín xuống, cắt ra ăn ta cảm nhận được cái vị ngọt thanh và mọng nước của quả. Bên trong có những cái nhạt nhỏ như hạt dưa hấu. Khi ăn bỏ hạt hoặc có thể ăn được cả hạt. Nhìn những quả khế chín vàng treo lơ lửng trên cây và đung đưa theo gió trông thạt thích mắt. Mùa hè, chúng em thường rủ nhau ra gốc khế hái khế ăn và nói đủ thứ chuyện. Tuổi học thơ của em gắn liền với cây khế thật là vui.

Xem thêm:  Tả 1 cơn mưa mà em chứng kiến

Em mong mùa nào cây khế cũng cho nhiều trái ngọt để em được ăn nhiều hơn. Em sẽ chăm sóc cây khế để cây luôn xanh tốt.

Tả cây khế vườn nhà em

Tả cây khế – Bài làm 2

Tuổi thơ của mỗi con người đều gắn bó với một loài cây. Với em thì đó chính là cây khế.

Cây khế nhà em trồng cách đây ba năm, nó đã ra không biết bao nhiêu mùa quả. Nó thuộc giống khế ngọt. Gốc cây không to lắm và thân cây phủ một lớp vỏ đen xì. Trời mưa, thân cây khế rất trơn. Bố mẹ em nói không được trèo lên cây khế bởi vì thân nó giòn và rất dễ gãy, trèo lên có thể té ngã gẫy chân rất nguy hiểm. Từ thân mọc ra rất nhiều cành khế, đâm tua tủa đan xen lẫn nhau. Cứ chỗ nào trống là cành khế lại vươn ra chiếm trọn. Lá khế nhỏ và xanh um, lòa xòa khắp cành, có khi xòa cả xuống đất. Lá khế mọc tua tủa, xiên ngang xiên dọc trên tán cây. Nhìn cây khế như một ngôi nhà xanh mát. Khế ra hoa vào tầm tháng năm, tháng sáu. Khi cái nắng chói chang, oi bức nhất của mùa hè lóe lên thì những chùm hoa khế tím lịm bắt đầu khoe sắc. Hoa khế mọc thành chùm chứ không mọc đơn lẻ. Những bông hoa khế nhỏ li ti như hoa chanh với cái sắc tím thật đẹp phô ra dưới nắng trời. Khi hoa rụng hết và thay vào đó là những quả khế non bé tí ti. Nhìn chúng nhỏ xíu, chen chúc nhau mọc ra như những đứa con đang ôm ấp bên mẹ của mình. Rồi thời gian trôi đi, những quả khế con lớn lên trở thành những quả khế to có màu xanh như màu lá. Khế có năm múi như năm cánh của một ngôi sao. Quả khế dài bằng chiều dài ngón tay người lớn. Khế chín chuyển sang màu ngà vàng, có khi ngả màu đo đỏ trông rất đẹp và ngon. Ăn khế chín có vị ngọt mát thật dễ chịu. Nhưng hạt khế nhỏ như hạt dưa hấu và có thể ăn được hoặc bỏ hạt đi cũng được. Mỗi lần ra cây khế, em đều hái cả một rổ về đem chia cho các bạn quanh xóm còn những quả to và ngon nhất em đem biếu bà. Vào mùa hè được ăn những quả khế chín ngọt thì đó là điều tuyệt vời nhất. Khế chín cho rất nhiều quả nếu không ăn kịp nó sẽ rụng xuống đất rất lãng phí. Ăn khế chứa nhiều viatmin có lợi cho sức khỏe nên em rất thích.

Xem thêm:  Tả cảnh ngôi trường của em trước buổi học

Em yêu cây khế cũng như yêu những nét đẹp quê hương thật bình dị mà cũng thật thân thương. Thầm cảm ơn tạo hóa đã ban tặng cho con người nhiều loại quả ngon như quả khế.

Vũ Thị Sinh

 

Loading...