Tả cây hoa sen mà em yêu thích

Đề bài: Tả cây hoa sen mà em yêu thích

Tả cây hoa sen − Bài làm 1

Em rất thích những buổi chiều được ra đầm sen ngồi hóng mát và ngắm những bông hoa sen trong đầm sen của làng em.

Loading...

Đầm sen này do một bác trong làng trồng cách đây đã rất lâu rồi. Nó có từ cái ngày em học mẫu giáo. Đến nay đầm sen trông vẫn thế nhưng rộng hơn. Cây hoa sen là một loài hoa sống đắm mình trong dòng nước mát. Gốc cây cắm sâu xuống bùn để giữ cho cây không bị đổ. Thân cây nhỏ như ngón tay người lớn, hơi cứng, có gai nhỏ li ti và rất dài. Ngọn cây luôn nhô lên mặt nước để cây có thể quang hợp và hút khí trời. Lá hoa sen to như cái nón đội đầu. Tàu lá to, màu xanh mát và có hương thơm dịu. Lá cũng mọc nhô lên  trên mặt nước, xòe rộng và vẫy vùng trong gió. Giữa trời nắng nóng, khi đi học về chúng em thường hái những tàu lá sen rồi đội lên đầu để che nắng rất mát. Khi sen ra hoa, ban đầu là những cái nụ e ấp trong những tàu lá. Hình như những cánh hoa vẫn còn xếp sát chặt vào nhau chưa chịu khoe sắc. Nụ hoa sen lúc đầu nhỏ sau đó to dần lên gần giống như hai bàn tay úp lại với nhau. Một thời gian sau, hoa bung nở. Những cánh hoa sen xòe to ra, khoe sắc trong ánh nắng. Cánh hoa sen dày, to, hình giống như một chiếc thuyền. Hoa màu hồng phấn nhẹ nhàng và thanh tao, sờ vào như có một lớp phấn quyện vào tay vậy. Nhị hoa màu vàng ươm, tỏa hương thơm ngào ngạt khắp chốn. Hương thơm của hoa sen không quá đậm đà mà chỉ thoang thoảng nhưng cũng đủ để hấp dẫn lòng người. Đài hoa sen vàng, nhỏ ẩn hiện dưới nhị. Khi những cánh hoa sen tàn, đài hoa lộ ra chuyển sang màu xanh, khi ấy đài đã già, trong đài có hạt sen ăn rất bổ và tốt cho sức khỏe. Củ sen được chế biến để làm thuốc chữa bệnh. Lá sen dùng ướp chè, ướp cốm hay gói xôi rất thơm ngon. Sen dễ trồng mà có rất nhiều công dụng nữa. Em rất thích được đi thuyền trong đầm sen để hái những bông hoa sen về cắm trong nhà. Cảm giác đó thật là thích biết bao.

Xem thêm:  Tả về cây phượng trong sân trường

Em yêu cây hoa sen cũng như yêu cái vẻ đẹp thuần khiết của nó. Là một loài hoa đẹp tượng trưng cho vẻ đẹp, sự duyên dáng và dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.

Tả cây hoa sen mà em yêu thích

Tả cây hoa sen mà em yêu thích

Tả cây hoa sen – Bài làm 2

Trong tất cả những loài hoa mà em biết, có lẽ em thích nhất là hoa sen. Bởi vì hoa sen không những đẹp mà nó còn có hương thơm hấp dẫn lòng người.

Đúng như vậy, hoa sen còn được gọi là “Quốc hoa” của dân tộc ta bởi vì vẻ đẹp, sự thanh tao của loài hoa này. Hoa sen là loài hoa sống chung với nước, với bùn đen nhưng loài hoa ấy lại có hương thơm không giống với bất kì loài hoa nào. Hoa sen được trồng nhiều ở những vùng quê. Vào mùa hè, đi khắp những con đường quê ta dễ bắt gặp hình ảnh những bông hoa sen hồng khoe sắc trong nắng và tỏa hương thơm ngào ngạt. Sen được người dân trồng trong đầm sen mênh mông. Người ta trồng để lấy hoa hay lấy củ hoặc lấy hạt sen. Tất cả những sản phẩm từ cây sen đều rất tốt cho sức khỏe. Thân cây sen nhỏ bé, mỏng manh ngập chìm xuống nước vậy mà lá sen, hoa sen lại nhô lên mặt nước để cùng nhau khoe sắc. Lá sen to như cái mũ đội đầu của em. Lá sen cũng thơm mát. Mẹ em hay hái những chiếc lá sen về để ướp chè cho ông nội uống rất thơm ngon. Vào mùa sen ra hoa, em thường được theo chân mẹ chèo thuyền ra hái hoa sen và đài sen. Những nụ sen hồng chúm chím trong lá rồi lại nở bung ra khoe cái sắc hồng nhẹ với đất trời. Cánh hoa sen mỏng manh và có màu phớt hồng. Nụ sen đẹp, hoa sen lại càng đẹp hơn. Nhị sen vàng ươm thu hút những chú ong từ đâu bay về hút mật. Vào buổi sáng sớm lấy những giọt sương trong lá sen về đun nước pha trà rất thơm ngon. Những ngày hè oi ả, được ngồi trước đầm sen hít hà cái hương thơm dịu ngọt của hoa sen cảm giác thật bình yên đến lạ. Hoa sen đã gắn liền với tuổi thơ em với biết bao kỉ niệm với loài cây này.

Xem thêm:  Tả lại cơn mưa đầu hè

Nhìn những bông hoa sen trong đầm sen mãi mà không chán mắt. Em hứa sẽ cùng mẹ chăm sóc cho đầm sen để những bông hoa sen mãi được khoe sắc trong nắng và mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.

Vũ Thị Sinh

Loading...