Tả cây dừa quê em

Đề bài: Tả cây dừa quê em

Tả cây dừa − Bài làm 1

Quê hương em trồng rất nhiều dừa. Những rặng dừa xanh mát ngả xuống dòng sông. Nhưng có lẽ hình ảnh cây dừa trước ngõ nhà em là hình ảnh thân thuộc nhất.

Loading...

Cây dừa này gia đình em trồng từ lâu lắm rồi. Thân cây cao qua mái nhà em. Từ xa nhìn lại thân cây dừa như một cây cột điện. Đến gần trông nó như một cái chổi rơm. Thân cây có những vòng tròn cách đều từ gốc lên đến ngọn và được bao bọc bằng một lớp vỏ cứng, sần sùi nhưng rất trơn. Phải là người có kinh nghiệm và sức khỏe dẻo dai mới thể trèo lên được đến ngọn cây dừa. Gốc cây dừa to hơn thân. Những cái rễ đâm ra tua tủa từ gốc dừa trông như những con rắn con đang bò. Cây dừa có những tàu lá dài xanh mướt, nó xòe ra như một chiếc quạt che mát cho con đường trước ngõ nhà em. Lá dừa khi còn tươi có màu xanh thẫm, khi héo thì ngả màu vàng và rơi xuống đất mỗi khi có gió thổi. Chúng em thường lấy những tàu dừa khô để chơi những trò chơi của tuổi thơ rất vui. Khi dừa ra hoa, những bông hoa dừa có màu trắng tinh khiết và có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Khi những bông hoa ấy rụng xuống là lúc quả dừa non bắt đầu hiện ra. Những quả dừa non bé xíu nằm lẳng lặng trên ngọn cây đợi thời gian trôi qua chúng sẽ lớn lên và to dần thành những quả dừa xanh mướt. Những buồng dừa to và nặng trên ngọn cây trông như những chú lợn con được mẹ ấp ủ hàng ngày. Khi dừa già có thể vặt xuống để uống nước. Nước dừa trong vắt, khi uống có vị ngọt mát, là thức uống rất ngon và tốt cho sức khỏe vào mùa hè. Cùi dừa già có thể dùng kho thịt hay bào ra để làm mứt hay nấu chè, nấu xôi ăn rất thơm ngon. Dừa là thứ cây dễ trồng và được rất nhiều người yêu thích. Hình ảnh cây dừa đứng lẳng lặng trước ngõ và cho những trái dừa thơm ngon làm em cảm thấy cuộc sống và thiên nhiên đã ban tặng cho con người rất nhiều điều kì diệu mà chúng ta cần phải trân trọng.

Em mong cây dừa sẽ sống và gắn bó với gia đình em thật lâu để em được thưởng thức những trái dừa thơm ngon và bổ dưỡng.

ta cay dua que em - Tả cây dừa quê em

Tả cây dừa quê em

Tả cây dừa – Bài làm 2

Quê hương em là một vùng đất trồng dừa từ rất lâu đời. Tuổi thơ của em đã gắn liền với những rặng dừa xanh mát đến nao lòng. Đúng như vậy, em cảm thấy mình gắn bó với mảnh đất này và gắn bó với cây dừa trước sân nhà em nữa.

Dừa được trồng rất nhiều ở quê em, đi đâu em cũng thấy hình ảnh cây dừa đứng lẳng lặng trước ngõ, nghiêng mình soi gương xuống dòng sông xanh mát. Nhưng cây dừa trước sân nhà em đã gắn bó với tuổi thơ em với rất nhiều kỉ niệm đẹp. Cây dừa sống với gia đình em đến nay cũng vài chục tuổi rồi. Cây dừa cao vút như một cái chổi úp ngược. Đến gần thân cây to, một mình em ôm không xuể. Thân cây nhẵn bóng, có màu trắng bạc phếch. Xung quanh thân là những vòng tròn được xếp rất đều nhau. Thân dừa nhẵn nên khó có ai có thể trèo lên hái dừa một cách dễ dàng được. Gốc dừa to hơn thân. Dưới gốc có những cái rễ lộ ra, có những cái rễ nhô lên trên mặt đất lại có những cái dễ bò lổm ngổm dưới mặt đất trông như những con giun đang bới đào lớp đất đá kia lên. Tàu dừa to, dài và vươn ra các hướng. Lá dừa mọc kép hai bên dọc dừa. Lá dừa màu xanh thẫm, dai và dẻo nên có thể dùng làm cổng cưới trong những đám cưới rất đẹp. Khi dừa ra hoa, những bông hoa rụng trắng cả gốc và có mùi thơm nồng như hoa cau. Đến lúc hoa dừa rụng hết cũng là lúc những quả dừa non hiện ra e ấp trong những tàu dừa giống như đàn con đang được mẹ ấp ủ vậy. Khi lớn dần, quả dừa chen chúc nhau. Những chùm dừa to, nặng. Có quả dừa to như cái thùng đựng nước. Mấy đứa trẻ trong xóm em hay trèo lên hái dừa rồi bổ ra uống nước. Nước dừa ngọt mát và có vị thơm đặc biệt. Cùi dừa non rất mỏng nhưng ăn rất ngon. Cùi dừa già dùng làm mứt, làm kẹo hay dùng nấu chè ăn thanh nhiệt mùa hè rất tuyệt. Vỏ dừa có thể dùng để làm gáo múc nước. Thân cây dừa khô có thể dùng làm cầu bắc qua những con mương. Đúng là từ cây đến quả chúng đều có rất nhiều công dụng phải không nào.

Cây dừa từ lâu đã rất thân thuộc với cuộc sống của những đứa trẻ quê em. Cây dừa mang lại nguồn thu nhập cho gia đình em. Mai này có đi xa nhưng em sẽ luôn nhớ mãi về hình ảnh cây dừa và những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ gắn liền với loài cây ấy.

Vũ Thị Sinh

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • ra cay dua que em
Xem thêm:  Tả một thầy (cô) giáo đã để lại cho em nhiều ấn tượng