Tả cây đu đủ vườn nhà em

Đề bài: Tả cây đu đủ vườn nhà em

Tả cây đu đủ − Bài làm 1

Khu vườn nhỏ nhà em trồng được rất nhiều thứ cây ăn quả, cây nào cũng cho quả ngon và em rất thích. Nhưng em mê nhất là cái vị ngon của những quả đu đủ chín trên cây đu đủ trồng ngay giữa vườn.

Loading...

Cây đu đủ được mẹ em trồng hai năm nay. Thân cây nó khá cao độ khoảng hai mét. Thân cây không to lắm chỉ to khoảng bằng bắp chân người lớn. Thân cây tròn, xung quanh có những dấu vết của những tàu lá đu đủ đã rụng. Đu đủ là loài cây không có cành mà chỉ có lá. Gần ngọn, những chiếc lá đu đủ đâm tua tủa ra như những cánh tay đang vùng vẫy trước gió trời. Lá đu đủ tương đối dài, nó gồm một cái cuống rỗng bên trong. Lá đu đủ to và có nhiều bản gần giống với lá sen nhưng nó cứng hơn và trên mặt lá có những đường gân cứng cáp. Đôi khi nhìn lá đu đủ như những cánh quạt được xếp so le quanh thân cây. Càng lên đến ngọn thì những chiếc lá ấy nhỏ lại. Hoa đu đủ nở có màu trắng, hoa khá to và cánh hoa hơi dày, có nhị màu vàng, mọc thành từng chùm trông rất đẹp. Khi hoa rụng là những quả đu đủ non lần lượt mọc ra, chúng bé xíu, chen lấn nhau như những đàn lợn con đang được mẹ ấp ủ. Quả đu đủ khi còn non có màu xanh nhạt, thon thon như quả khế. Khi đu đủ lớn dần, nó rất to, mỗi quả phải nặng từ 500gam đến hơn 1 ki-lô-gam. Đu đủ chín, vỏ dần chuyển sang màu vàng tươi. Ngon nhất là đu đủ chín cây, vỏ của nó mỏng hơn. Gọt lớp vỏ bên ngoài ra ta thấy ruột bên trong có màu vàng cam, bên trong ruột có hạt màu đen, khi ăn ta phải gạt bỏ hạt đi. Cắt từng miếng đu đủ chín vàng ươm, thơm ngon ra thưởng thức ai mà không thích. Đu đủ chín mềm có vị ngọt sắc, nhiều nước ăn rất tuyệt vời. Trời nóng, ăn một cốc sinh tố đu đủ mát lạnh thì quả là điều tuyệt vời.

Xem thêm:  Em hãy viết một bức thư cho bạn kể về tình hình của lớp em

Ăn đu đủ ngon lại nhiều chất dinh dưỡng, ai ăn cũng phải mê mẩn trước cái vị ngon của nó. Em hứa sẽ chăm sóc cho cây đu đủ thật tốt để năm nào nó cũng ra nhiều quả để em được ăn đu đủ nhiều hơn.

Tả cây đu đủ vườn nhà em

Tả cây đu đủ vườn nhà em

Tả cây đu đủ – Bài làm 2

Vườn nhà ông em trồng không biết bao nhiêu loại cây ăn quả. Trong đó có cây đu đủ cho ra rất nhiều quả, quả nào cũng ngon. Nhưng bây giờ ông không còn nữa, cây đu đủ vẫn xanh tốt và cho ra nhiều quả. Nhìn cây đu đủ, em lại nhớ tới ông em.

Đó là một loài cây mà ông em đã dày công vun trồng và chăm sóc cho nó từ bé đến lớn. Khi còn bé, nó chỉ cao ngang bụng em. Ông nói, ông sẽ chăm sóc cho cây để sau này khi ra quả ông sẽ hái xuống cho em ăn. Em đã ăn không biết bao nhiêu quả từ cây đu đủ chín này. Thân cây đu đủ to, nó cao chừng hơn hai mét. Càng lên đến ngọn thì thân cây càng nhỏ lại. Rễ cây đu đủ cắm sâu xuống đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Xung quanh thân cây có những dấu vết của những cái lá bị rụng xuống từ lúc nào. Những dấu vết đó trở thành màu nâu xám để lại quanh thân cây. Lá cây đu đủ dài như những cánh tay. Cuống lá dài và rỗng ở bên trong, em hay lấy cuống đu đủ để thổi kèn chơi. Lá đu đủ to, có hình răng cưa như ngôi sao. Nó hao hao giống lá sen nhưng dày hơn. Đẹp nhất là bào mỗi buổi sáng, khi những giọt sương sớm đậu trên lá trông long lanh, lấp lánh như những hạt ngọc. Thỉnh thoảng những hạt sương ấy lại rơi xuống theoc chiều gió thổi. Hoa đu đủ khi nở có màu trắng ngà vàng, nhị hoa màu vàng tươi. Hoa đu đủ có hương thơm dịu nhẹ chứ không đậm đà như những loài hoa khác. Hoa nở trong âm thầm nhưng khi hoa rụng xuống thì những quả đu đủ non lại hé lộ ra thật nhanh không biết từ lúc nào nữa. Quả đu đủ non bé xíu, phải mất một thời gin sau nó mới to dần. Đu đủ là loài cây sai quả. Một cây phải lên đến mười mấy quả. Những quả đu đủ mọc san sát nhau trên ngọn cây như những đứa con đang ôm ấp lấy người mẹ của mình vậy. Khi ấy nhìn cây đu đủ rất thích mắt. Khi đu đủ già có thể hái xuống để vài ngày là nó sẽ tự chín. Nhưng ngon nhất vẫn là đu đủ chín cây. Vỏ đu đủ chín màu vàng ươm. Bên trong là lớp thịt màu vàng cam rồi những chiếc hạt màu đen ở trong lòng. Khi ăn ta phải gạt bỏ hạt đi. Ăn đu đủ chín có vị ngọt thẳm, mềm len lỏi vào trong khoang miệng, cái vị ngon mà không ai là không nhớ.

Xem thêm:  Tả con sông quê hương

Em yêu cây đu đủ như tình yêu em dành cho ông nội em. Em càng thêm trân trọng cái thành quả của ông. Em sẽ chăm sóc cây đu đủ để không phụ lòng ông đã trồng nên loài cây này.

Vũ Thị Sinh

Loading...