Tả cảnh Hồ Gươm Hà Nội

Đề bài: Tả cảnh Hồ Gươm Hà Nội

Tả cảnh Hồ Gươm − Bài làm 1

Dịp nghỉ hè vừa rồi, em được bố mẹ cho ra Thủ đô, được tham quan nhiều cảnh đẹp nơi đây. Nhưng em vô cùng ấn tượng với vẻ đẹp của Hồ Gươm – một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của dân tộc ta.

Loading...

Hồ Gươm là một danh lam thắng cảnh không ai là không biết đến, nếu chưa được đến thăm thì mọi người cũng được nhìn thấy trong tranh ảnh hay trên ti vi. Nhưng phải đến thăm thì ta mới thấy hết được cái vẻ đẹp đầy tính lịch sử của di tích nổi tiếng này. Hồ Gươm nằm ngay giữa lòng thành phố Hà Nội, một thành phố òn ào náo nhiệt đến như vậy mà lại có một cảnh đẹp yên bình và đẹp đến như vậy. Hồ Gươm rất rộng, nó như một tấm gương khổng lồ phản chiếu mọi cảnh vật xung quanh nơi đây. Hồ Gươm gắn liền với rất nhiều những câu chuyện về lịch sử đất nước ta đã được các nhà thơ, nhà văn đưa vào những trang vở. Hồ có từ rất lâu rồi, đến ngày nay người ta sửa sang lại nhưng vẫn không làm mất đi cái bản sắc của nó. Xung quanh hồ trồng rất nhiều cây cổ thụ, xòe bóng mát chiếu xuống mặt hồ. Đẹp nhất là những cây liễu rủ, cây tre đung đưa trước gió làm cho cảnh đẹp nơi đây thêm êm đềm hơn, tráng lệ hơn. Ngồi ngắm hồ Gươm rồi lại ngắm những chiếc lá rơi theo gió xuống mặt hồ, lòng ta cảm thấy thật nhẹ nhàng và bình yên. Hồ Gươm có đền Ngọc Sơn, tháp Rùa, đài Nghiên… Cầu Thê Húc uốn cong, đỏ rực dẫn đường chỉ lối cho mọi người đến tham quan đền Ngọc Sơn. Từ cầu Thê Húc, nhìn ra xa, ta dễ dàng nhìn thấy tháp Rùa đứng sừng sững ngay giữa hồ. Tháp Rùa là một di tích cổ kính nằm ngay giữa hồ. Tuy nó đã rất cũ và mọc rêu phong nhưng khi ngắm nhìn nó ta thấy nó mang một vẻ đẹp cổ kính, tráng lệ mà ai cũng phải công nhận. Hàng ngày, mọi người dân thủ đô hay cả những du khách nước ngoài đều ra hồ Gươm tập thể dục hay ngồi hóng mát. Em thích ra hồ Gươm chơi và ăn kem. Cảm giác thật thích thú. Hồ Gươm sẽ luôn là một di tích lịch sử đẹp gợi nhắc bao nhiêu kỉ niệm và truyền thống giữ nước của dân tộc ta. Nó sẽ luôn là một di tích lịch sử trong lòng người dân Việt Nam.

Xem thêm:  Hãy tả lại cơn mưa

Tả cảnh Hồ Gươm Hà Nội

Tả cảnh Hồ Gươm Hà Nội

Tả cảnh Hồ Gươm – Bài làm 2

Đất nước ta có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh đẹp. Nhưng có lẽ không ai là không biết đến Hồ Gươm ở Hà Nội − một di tích lịch sử nổi tiếng.

Từ xa nhìn lại Hồ Gươm là một di tích lịch sử uy nghiêm và tráng lệ. Nhìn vào đó ta như sống lại những năm tháng lịch sử của đất nước nghìn năm văn hiến này. Hồ Gươm được mọc lên ngay giữa lòng thủ đô sầm uất và náo nhiệt. Khi kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng thì người dân Hà Nội lại đến đây để tận hưởng cái không khí trong lành, thoải mái và dễ chịu. Đường phố cứ tâp nập người qua lại. Xung quanh hồ, những chiếc ghế đá lúc nào cũng chật kín người ngồi. Những hàng cây liễu, cây lộc vừng cứ thế rủ xuống in soi bóng xuống mặt hồ làm cho hồ thêm đẹp hơn, mềm mại hơn. Hồ Gươm rất rộng. Nước hồ bốn mùa xanh tươi như pha mực. Hồ có cụ Rùa sống hàng trăm tuổi nhưng giờ cụ rùa đã chết, hồ đang nuôi những con thiên nga trắng và thiên nga đen để làm tăng thêm vẻ đẹp cho hồ. Trong lòng hồ có hai đảo mọc lên đó là đảo Ngọc và đảo Rùa. Nó là một hồ không giống như những hồ khác mà nó là cả một quần thể di tích lịch sử khiến ai cũng tò mò và muốn đến thăm. Đầu tiên ta sẽ thấy Tháp Bút và Đài nghiên. Tháp Bút có hình giống như cây bút lông mà các sĩ tử ngày xưa hay dùng. Đài nghiên chính là tượng trưng cho cái nghiên mực thời xưa. Cầu Thê Húc được xây cong cong như con tôm, sơn màu đỏ chói là con đường dẫn mọi người đến tham quan đền Ngọc Sơn. Đền được xây dựng trên đảo Ngọc trông rất uy nghiêm, cổ kính. Cuối cùng là tháp Rùa được xây dựng trên đảo Rùa. Đứng từ cầu Thê Húc ta có thể nhìn thấy rõ tháp Rùa nổi lên trên mặt nước mênh mông. Nó là một biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử hồ Gươm vẫn tồn tại với những di tích lịch sử rêu phong nhưng đầy uy nghiêm ấy ta càng thấy nhớ và biết ơn những gì mà tổ tiên để lại.

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn tả một em bé

Hồ Gươm không những đẹp mà khi nhắc đến nó ta lại nhớ về truyền thông hiếu học của dân tộc Việt Nam. Là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà ai khi đã tham quan đều sẽ nhớ mãi.

Vũ Thị Sinh

Loading...