Suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Đề bài: Nêu suy nghĩ về tình mẫu tử.

Bài làm

Trong cuộc sống, có biết bao nhiêu mối quan hệ, cha con, bạn bè, thầy trò… Mỗi mối quan hệ đều có ý nghĩa riêng, giúp cho cuộc sống của chúng ta thêm đẹp, thêm phong phú. Khó có thể so sánh và không nên so sánh các cung bậc tình cảm trong mỗi sắc thái quan hệ song trong muôn vàn thứ tình cảm thì tình mẫu tử là đặc biệt nhất. Người mẹ ngay từ khi mang thai đứa con của mình thì đứa con ấy đã đến với mẹ một cách tự nhiên như một món quà quý giá, được người mẹ mang nặng đẻ đau, sinh thành dưỡng dục. Chỉ bấy nhiêu thôi đã trở thành tình mẫu tử thiêng liêng.

Tình mẫu tử được nhen nhóm từ khi người mẹ bắt đầu mang thai. Con là một phần của cơ thể, là một giọt máu yêu thương, là một mầm sống đang hình thành. Người mẹ lúc nào cũng nghĩ về mầm sống ấy, chờ mong, ấp ủ cho đủ ngày đủ tháng trong sự mệt nhọc của thai nghén, sự nặng nề của cơ thể. Từ bữa ăn, giấc ngủ, mọi lao động, sinh hoạt của người mẹ đều bị cái mầm sống ấy chi phối. Khi mầm sống ấy lớn dần, trở mình, quẫy đạp là khi sự yêu thương của người mẹ cũng lớn dần lên. Mẹ chuẩn bị tất cả mọi thứ cho con một cách trìu mến.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về sắc đẹp của nhân vật Thuý Kiều trong những câu thơ dưới đây: "Kiều càng sắc sảo mặn mà, ... Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh" (Truyện Kiều - Nguyễn Du)

suy nghi ve tinh mau tu trong cuoc song - Suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Suy nghĩ về tình mẫu tử

Rồi đứa con ra đời trong sự mong chờ của gia đình, họ hàng, bạn bè, làng xóm… Nhưng cũng không thể sánh được sự mong chờ đầy yêu thương xen cả lo âu, hồi hộp của người mẹ. Người con ấy kết nối với mẹ bởi bánh rau, nơi máu mẹ chảy trong cơ thể con để cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng. Hôm nay, người con ấy tách ra khỏi cơ thể mẹ để bắt đầu sống độc lập. Người con ấy đã từng là một phần cơ thể mẹ, chỉ là tách riêng ra thôi, mãi mãi là thế. Đó chính là sự khác biệt của tình mẹ con với những thứ tình cảm khác.

Mẹ đã yêu con từ khi con là giọt máu. Mẹ lúc nào cũng yêu con một cách tự nhiên không cần một điều kiện nào trói buộc.

Được dòng sữa trắng ngần từ cơ thể mẹ nuôi dưỡng, con cứ lớn dần lên. Trước khi nhận thức được thế giới xung quanh thì thế giới đầu tiên trong mắt con là mẹ. Sự ấm áp, ngọt ngào mẹ dành cho con trong bầu ngực và vòng tay âu yếu của mẹ đem lại cho con sự tin tưởng. Mẹ bao bọc, chở che cho con khỏi mọi nỗi sợ hãi. Con cần mẹ và con yêu mẹ tự lúc nào. Trước khi nhận thức được đúng sai, tốt xấu, hay xuất hiện cảm xúc yêu ghét thì người con yêu đầu tiên là mẹ. Cũng như mẹ, con yêu mẹ cũng chẳng cần điều kiện.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Trong cuộc sống, với tình mẫu tử thiêng liêng, triệu triệu người mẹ đã luôn hi sinh vì con cái, nhận về mình những vất vả, khó nhọc. Họ đã làm tất cả những điều tốt đẹp cho con, vì con để con được có cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần. Cũng nhờ tình mẫu tử ấy, nhiều người con luôn hiếu thuận, yêu thương và lo lắng cho mẹ. Con càng lớn lên, tuổi mẹ cũng càng cao, con lại trở thành người bao bọc, chở che cho mẹ.

Song, bên cạnh đó, cũng có những người mẹ bị cái xấu tác động, họ sống ích kỉ, quên đi cả tình mẫu tử thiêng liêng, bỏ mặc con cái để chạy theo đồng tiền, chạy theo những thú vui của riêng mình, đến khi hiểu ra thì đã muộn. Hay có những người bị cuộc sống xô đẩy, lâm vào bước đường cùng như bệnh tật, nợ nần, họ đã không làm chủ được bản thân dẫn đến những suy nghĩ dại dột, tước đi sinh mạng của mình và con cái, tưởng rằng như thế sẽ giúp con thoát khỏi cuộc sống khổ cực.

Những hiện tượng ấy trong xã hội không nhiều và đáng bị chê trách, lên án. Đó là những bài học đắt giá giúp ta càng thấy rõ hơn tình mẫu tử là thiêng liêng, không ai có quyền chà đạp, xâm phạm. Tình mẫu tử được hình thành một cách tự nhiên và không bao giờ mất đi cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Tình mẫu tử khiến đại bộ phận những người mẹ phát huy hết tất cả những phẩm chất tốt đẹp của mình, nhất là phẩm chất yêu thương, hi sinh vì con cái. Cũng chính tình mẫu tử ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn, chắp cánh ước mơ cho những người con từng bước trưởng thành, hiểu công sinh thành, dưỡng dục của mẹ, biết sống đẹp, sống hiếu thuận với cha mẹ và tốt với đời.

Xem thêm:  Kể về buổi đi thăm mộ người thân trong ngày lễ tết

Tuấn Đức