Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Đề bài: Nêu suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học.

Bài làm

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta chỉ biết đổ lỗi cho khách quan, cho ngoại cảnh mà không biết rằng chính chúng ta là người có lỗi. Việc ô nhiễm môi trường ngày nay cũng vậy, có lúc nào ta tự hỏi, những bụi bặm ngoài kia khiến cho ta hít thở phải không khí không trong sạch là do chính ta góp phần không nhỏ vào nó?

Trường học chính là môi trường học tập của chúng ta nhưng hiện nay có nhiều bạn học sinh lại vô tư xả rác ra mà không quan tâm gì đến những thùng rác mà chỉ cần vài bước chân là đi tới nó. Khi bạn hành động thiếu ý thức, bạn không thấy ngay được tác hại của hành động ấy và hết ngày này qua ngày khác, bạn cứ tiếp tục hành động như vậy.

suy nghi ve hien tuong xa rac trong truong hoc - Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Mỗi một trường học, ít có vài trăm học sinh, nhiều có tới hàng nghìn học sinh. Trong số đó có nhiều học sinh cứ vô tư xả rác. Nào là vỏ bánh, kẹo, vỏ hộp sữa, đồ ăn sáng thừa, bút hỏng, thước gãy, giấy nháp… bất kể thứ gì bỏ đi không dùng nữa đều được vứt  ra lớp, ra trường. Nếu được nhắc nhở, bộ phận học sinh này cũng có những thái độ khác nhau. Người tiếp thu sửa chữa, người không hài lòng, phản ứng cho rằng đấy không phải là việc của bạn, đã có lao công và lớp, tổ trực nhật… kết quả là không người này thì người kia vẫn xả rác ra trường. Lại còn có cả những việc khá tiêu cực từ hành vi xả rác bừa bãi này nữa. Nếu lớp bạn bị cờ đỏ trừ điểm, bạn lại tìm cách xin, không xin được có khi lại cãi, gây khó khăn cho cờ đỏ. Bạn cứ hình dung, những vỏ sữa, đồ ăn thừa kia chưa được kịp thời dọn đi ngay, chắc chắn là thế vì hàng trăm con người cùng hành động như vậy thì không bác lao công nào, không bạn trực nhật nào có thể dọn kịp, lũ ruồi, lũ kiến, lũ gián sẽ chẳng để yên. Những dụng cụ học tập gãy hỏng kia, bạn có nghĩ rằng nếu không may chạy chơi mà dẫm phải có thể gây tai nạn cho chính bạn và mọi người không?

Xem thêm:  Nhân dịp ngày 20 tháng 11, lớp em có tổ chức cuộc thi viết báo tường. Em hãy viết một bài văn nghị luận với chủ đề: Nhớ ơn thầy cô

 Bạn có lúc nào thấy thương bác lao công với chiếc khẩu trang mỏng để còn có thể thở được, liệu rằng có đủ để ngăn được hết bụi khỏi chui vào phổi hay không. Chưa kể một phần rác còn được các bạn cho chui xuống cống thoát nước. Khi mưa xuống, cống đã đầy rác nên nước ứ đọng tràn ngập sân trường. Phần rác ngập trong cống lâu ngày bốc mùi hôi thối. Thử hỏi, chính học sinh chúng ta  học trong môi trường như vậy có đảm bảo sức khỏe và bạn có bị phân tâm khó tập trung vào học tập hay không?

Ở đây, tôi còn chưa nói đến một sự lãng phí khi ta coi rác chỉ là đồ bỏ đi. Tại sao ta lại dửng dưng khi thấy những con người lao động đi thu mua giấy vụn, sắt vụn ngoài kia bất kể trời mưa hay nắng? Họ là ai? Họ chính là những ông bố, bà mẹ đã phải đi gom nhặt từng chút, từng chút để kiếm sống, để lo cho con cái ăn học đấy, trong khi những thứ mà ta vứt bỏ bừa bãi đem phân loại đều có thể tái sản xuất được.

Việt xả rác bừa bãi ở trường học đã trở thành hiện tượng khá phổ biến, cần phải được ngăn chặn và chấm dứt kịp thời. Thùng rác mãi chỉ là một vật vô tri vô giác, đứng đó chiếm chỗ trong không gian nhà trường một cách vô duyên nếu bạn chưa thay đổi cách nghĩ. Những lời nhắc nhở của thầy cô hay đội cờ đỏ mãi mãi là lí thuyết nếu bạn bỏ ngoài tai những lời nói ấy. Đã đến lúc chúng ta phải cùng hành động, hãy phân loại rác, hãy bỏ rác vào thùng để bảo vê môi trường học tập của chính chúng ta.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học hôm nay, tôi thấy rất buồn và lo nhưng tôi cũng đặt niềm hi vọng vào sự chuyển biến tích cực của các bạn vì Đoàn Thanh niên nhà trường đã vào cuộc quyết liệt. Mô hình “Xanh – Sạch – Đẹp” đã được khởi xướng. Đội an ninh cờ đỏ đã được bổ sung lực lượng và thặt chặt công tác theo dõi, kiểm tra, hòm thư góp ý đã được mở. Tất cả cùng hướng tới mục đích bảo vệ môi trường học tập một cách tốt nhất, bảo vệ lá phổi, bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta.

Tuấn Đức