Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao.

Bài làm

Một trong những nhà văn được các thế hệ học trò yêu mến, ngưỡng mộ chính là nhà văn Nam Cao. Ông giúp chúng ta có cái nhìn đúng về bản chất xã hội phong kiến mục nát xưa kia qua các tác phẩm viết về đề tài nông dân của mình. Người nông dân luôn bị chèn ép, sống cuộc đời cơ cực, bất công. Truyện ngắn Lão Hạc là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông. Tên truyện cũng là tên của nhân vật trung tâm, điển hình cho người nông dân lâm vào bước đường cùng đầy khổ đau, tuyệt vọng.

Lão Hạc cũng như bao người nông dân khác lúc bấy giờ, sống cuộc đời nghèo đói, cơ cực. Lão lại sống cô đơn buồn tủi bởi góa vợ, có đứa con trai duy nhất cũng phải bỏ làng đi làm phu ở đồn điền cao su. Lão sống trong lo âu, buồn phiền, thương con héo hắt, nhà chả có ai chỉ có con chó mà lão coi như tri kỉ.

suy nghi cua em ve truyen ngan lao hac cua nha van nam cao 1 - Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Lão thương con và lo cho con cũng đúng bởi những tưởng bỏ làng mà đi để đổi đời nhưng cái thân phận làm phu phen khiến người con trai của lão cũng rơi vào cảnh bị bóc lột thậm tệ.

Câu chuyện còn nhắc tới một tầng lớp người khác, đó là ông giáo. Là người có học nhưng ông giáo cũng không thoát được cái vòng luẩn quẩn đói nghèo đeo bám, nghèo đến phải bán đi cả những quyển sách mà ông yêu quý.

Xem thêm:  Cây lau chứng kiến việc nàng Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết văn bản kể lại câu chuyện đó theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba (mở rộng truyện Chuyện người con gái Nam xương của Nguyễn Dữ)

Lão Hạc, anh con trai, ông giáo… họ là những người dân sống dưới chế độ cũ đã phải chịu nhiều nỗi đau, phải bươn trải, lao động cực nhọc để sống qua ngày.

Trở lại với nhân vật trung tâm lão Hạc, ta thấy, lão là một người rất yêu quý loài vật. Lão thương cậu Vàng, cái cách mà lão gọi con chó, có thể vì đó là con chó mà con trai của lão đã mua, có thể vì lão cô đơn. Nhưng trên hết đó là cái tình. Dù có nghèo đói thì có gì lão cũng cho nó ăn, chăm sóc nó chu đáo. Nhưng rồi lão cũng phải nhắm mắt bán con chó đi vì chẳng còn gì để cho nó ăn. Quyết định ấy khiến cho lão cảm thấy day dứt, có lỗi. Chi tiết ấy thể hiện rất rõ tâm hồn cao đẹp của lão Hạc và tính nhân văn của tác phẩm.

Lâm vào cảnh túng quẫn, lão vẫn kiên quyết không bán đi mảnh đất, không tiêu vào số tiền ít ỏi mà lão dành dụm cho con, lão chọn cho mình cái chết. Ta thấy hiện lên hình ảnh một lão nông hiền lành, chất phác, dù nghèo đói vẫn giữ tâm hồn thanh cao, giữ nhân phẩm đạo đức trong sáng. Lão Hạc chính là hiện thân của cái đói nghèo tăm tối, cùng cực, bế tắc mà người nông dân trong xã hội cũ đã phải hứng chịu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương

Bên cạnh cái bi thương, ai oán bởi cái chết của lão Hạc, tác phẩm cũng làm toát lên tinh thần của những người nông dân nghèo khổ, dù cuộc sống có bế tắc, mạng sống có rẻ mạt thì họ vẫn ngẩng cao đầu, giữ gìn nhân phẩm trong sạch.

Tình tiết lão Hạc mua bả chó khiến cho người đọc gợn một chút hồ nghi không biết lão Hạc định làm gì với liều bả chó đó khi chưa đi đến hồi kết của câu chuyện. Và khi đã vỡ lẽ mọi chuyện thì tác giả mang đến cho người đọc lòng thương cảm, xót xa. Lão Hạc tự tay kết thúc cuộc đời mình vì một liều bả chó ấy, cái chết đau thương nhưng vẫn ngời lên phẩm chất đạo đức thanh sạch của người nông dân. Kết cục ấy chính là lời tố cáo đanh thép sự bất công của xã hội lúc bấy giờ.

Truyện ngắn Lão Hạc với việc xây dựng tính cách nhân vật điển hình, để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm về những mảnh đời éo le, đáng thương và cũng đáng trân quý bởi giữa cái  đen tối không có ánh sáng của niềm tin và hi vọng vào ngày mai, giữa cái tù túng, cùng quẫn của cuộc đời không lối thoát, họ vẫn mang tâm hồn nhân hậu.

Hình ảnh lão Hạc gầy gò, hiền lành cứ hiện lên, đầy thương cảm, xót xa, gợi một bức tranh nông thôn mang màu sắc ảm đạm. Đọc lão Hạc, ta càng thêm trân trọng cuộc sống ngày hôm nay, càng thấy thêm công ơn của Đảng, Bác Hồ, công ơn của cách mạng đã đổi đời cho người nông dân thoát khỏi ách áp bức bóc lột của giai cấp thống trị, sống cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Thuyết minh về Dinh độc lập

Tuấn Đức