Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về tình mẫu tử.

Bài làm

Ca dao Việt Nam có câu:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Đúng vậy, tình mẫu tử là tình cảm tự nhiên, thiêng liêng, cao quý, bất tận, trong lành như dòng nước trong mát chảy từ nguồn, chảy mãi, chảy mãi tới vô cùng. Con đối với mẹ là tấm lòng kính trọng, hiếu thảo. Mẹ vì con sẵn sàng chịu đựng mọi gian khó, yêu thương, che chở cho con khỏi mọi hiểm nguy.

Cuộc sống đã cho ta thấy có biết bao bà mẹ đã tần tảo sớm hôm, hi sinh cả cuộc đời mình cho con cái. Người mẹ bằng lòng gác mọi thú vui  để nhận về cái cảm xúc làm mẹ vô cùng hạnh phúc. Bắt đầu từ khi thai nghén, giấc ngủ, bữa ăn hay mọi hoạt động của mẹ đều gắn với một sinh linh bé bỏng đang lớn dần trong sự giao cảm đặc biệt giữa cơ thể mẹ và con. Tình yêu con có từ khi con còn là giọt máu ấy. Mẹ hằng đêm thì thầm to nhỏ cùng con, mong mỏi cho đến ngày con ra đời.

suy nghi cua em ve tinh mau tu - Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Mẹ đã trải qua những cơn đau dữ dội để đón con đến với mẹ trong ngập tràn yêu thương và hạnh phúc. Con được mẹ ôm ấp, chăm sóc từng li từng tí. Thế giới của con ban đầu là mẹ. Dòng sữa ngọt ngào của mẹ nuôi con lớn lên. Có con, mẹ không còn nhiều thời gian để chăm chút cho bản thân như khi mẹ còn là một cô gái. Mẹ chỉ quanh quẩn bên con, lo lắng, chăm chút cho con. Với mẹ, thế là đủ. Ngoài kia, có không ít người kém may mắn mong mỏi mãi mà vẫn chưa có con. Mẹ thật là hạnh phúc.

Xem thêm:  Dàn ý Thuyết minh về cây dừa lớp 9

Tuổi xuân của mẹ được tính bằng thời gian con biết lẫy, biết bò, biết ngồi, biết đi. Hạnh phúc vỡ òa sau mỗi thay đổi ở con. Người mẹ cứ âm thầm bên con chịu đựng, hi sinh, không tiếc nuối. Khi con lớn lên, Con dù lớn vẫn là con của mẹ, không lúc nào mẹ hết lo cho con. Con đi học, con đi chơi, con làm gì lúc nào cũng có mẹ dõi theo.

Tình mẫu tử thiêng liêng đến vậy, thế nhưng trong xã hội có những người mẹ gặp hoàn cảnh éo le, sinh con ngoài ý muốn, thay vì đối diện với sự thật, sẵn sàng vượt qua dư luận để thực hiện quyền làm mẹ thiêng liêng, cao cả thì người mẹ lại nhẫn tâm vứt bỏ đứa con. Thật tiếc cho những người mẹ ấy đã tự mình đánh mất tình mẫu tử. Thật tội nghiệp cho những đứa trẻ vô tội ấy, chẳng được ôm ấp, chẳng được bú mớm, vỗ về.

Lại có những bà mẹ bất hạnh khi sinh ra đứa con ngỗ ngược, không có tấm lòng hiếu thảo, chửi mắng, ngược đãi mẹ cha, coi việc mẹ cha vất vả vì mình là trách nhiệm, sinh con ra thì phải nuôi, chỉ biết hưởng tình thương của cha mẹ mà không biết báo đáp, chê trách cha mẹ nghèo khó, anh em tranh giành tài sản, thậm chí chém giết lẫn nhau… Đấy là khi tình mẫu tử thiêng liêng kia đã bị vật chất, đồng tiền chi phối, giẫm đạp lên.

Xem thêm:  Lớp em tổ chức một buổi thảo luận về chuyên đề "Hạnh phúc". Em hãy viết bài văn thể hiện quan niệm về hạnh phúc của thế hệ trẻ ngày hôm nay

Được mẹ mang nặng đẻ đau, vất vả nuôi ta lớn lên, mỗi người chúng ta phải biết nhìn nhận lại bản thân mình để không là đứa con bất hiếu, tránh rơi vào tình trạng Con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày khi cha mẹ về già. Khi cha mẹ còn sống hãy biết trân trọng, yêu thương, chăm sóc, không làm điều gì để cha mẹ buồn lòng.

Tục ngữ có câu: Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ. Khi ta còn nhỏ, nhiều khi ta cứ hồn nhiên mà nhận về mình những ngọt ngào từ mẹ, không thấy hết được những khó khăn, cơ cực mà mẹ đã trải qua. Chỉ đến khi ta trưởng thành rồi được làm cha mẹ, ta mới hiểu, mới thấm thía hơn công lao của cha mẹ. Dẫu biết rằng cha mẹ không đòi hỏi ta phải báo đáp, cha mẹ lúc nào cũng chỉ mong cuộc sống của con cái được hạnh phúc đủ đầy, con dù lớn vẫn là con của mẹ, lúc nào mẹ cũng chỉ muốn bảo bọc con. Thế nhưng, đạo làm con phải biết ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Khi còn nhỏ phải biết chăm chỉ học tập luyện rèn, nghe theo những điều cha mẹ dạy dỗ, làm vui lòng cha mẹ.

Sống trên đời có mẹ yêu thương bên mình là một điều tuyệt vời nhất, hạnh phúc nhất với mỗi người bởi tình cảm mẹ con luôn chứa đựng nhiều cảm xúc nhất, lắng sâu nhất, tự nhiên nhất, lớn lao nhất, không gì sánh được. Tình yêu ấy chính là tình mẫu tử thiêng liêng, cho dù vạn vật đổi thay thì tình mẫu tử sẽ tồn tại mãi với thời gian.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về tình bạn

Tuấn Đức