Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Đề bài: Nêu những suy nghĩ của em về tình cảm gia đình.

Bài làm

Gia đình, nơi ta sinh ra và lớn lên với biết bao kỉ niệm với những người thân với bao tình cảm gắn bó,  thân thiết không thể tách rời. Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, không chỉ cần cho ta lúc thơ bé mà tình cảm ấy luôn trường tồn với thời gian cho dù ta lớn lên, đi đâu, làm gì. Bất cứ khi nào, khó khăn hay thuận lợi, khổ đau hay hạnh phúc thì tình cảm gia đình sẽ luôn là điểm tựa, là chỗ dựa tinh thần, là nỗi nhớ, niềm thương của con người.

Trong một xã hội nhân văn, con người sống với nhau bằng tình thân ái thì tình cảm gia đình lại càng được mọi người coi trọng. Chính gia đình là cái nôi hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn và ước mơ cho mỗi người. Ngay từ lúc chúng ta sinh ra, cả gia đình đã yêu thương, bao bọc, cưng nựng, dạy dỗ. Sự quan tâm, yêu thương của mọi người trong gia đình đến một cách tự nhiện không hề gượng ép, tạo ra một sợi dây vô hình bền chặt kết nối mọi người với nhau trong một tình cảm đặc biệt: tình cảm gia đình. Đối với mỗi đứa trẻ, tình yêu thương của người lớn luôn được thể hiện bằng cả hành động và lời nói, bế ẵm, cựng nựng, vỗ về, nâng giấc. Khi lớn lên, cho dù không còn được cưng nựng nữa thì sự quan tâm, yêu thương của mọi người trong gia đình vẫn không bao giờ vơi đi. Tình cảm gia đình luôn đầy ắp giữa mọi người với nhau, giữa vợ với chồng, con cháu với ông bà, cha mẹ, giữa các anh chị em…

Xem thêm:  Trong truyện ngắn Làng, nhà văn Kim Lân đã thể hiện một cách sinh động tinh tế diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng Dầu theo giặc. Dựa vào truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân, em hãy phân tích để làm rõ điều đó

suy nghi cua em ve tinh cam gia dinh 1 - Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Trong gia đình, cha mẹ và những người thân có thể yêu thương con cháu vô điều kiện. Khi con cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo, giỏi giang thì tình yêu thương đi kèm với niềm vui, niềm tự hào. Khi con cháu chưa ngoan, ông bà cha mẹ sẽ rất buồn nhưng tình yêu thương cũng không vì thế mà mất đi. Đó chính là điểm khác biệt giữa tình cảm gia đình và tình cảm trong các mối quan hệ xã hội khác. Tuy nhiên, để đáp lại tấm lòng của ông bà, cha mẹ, con cháu cũng phải cố gắng rèn luyện, không chỉ trông chờ, ỷ lại và nhận sự hi sinh của ông bà cha mẹ mà không có sự đền đáp xứng đáng.

Thực tế cho thấy, khi một đứa trẻ lớn lên, trưởng thành phải có sự kết hợp của cả ba môi trường giáo dục: gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, giáo dục gia đình là vô cùng quan trọng. Thiếu giáo dục gia đình, thiếu tình cảm gia đình sẽ là sự thiệt thòi lớn cho trẻ trong hình thành và phát triển nhân cách. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào cách giáo dục của mỗi gia đình. Cha mẹ yêu thương con không đúng cách, không dạy cho con các kĩ năng sống cần thiết hoặc dạy con cách sống sích kỉ, không biết vì mọi người thì chính người con ấy sau này sống không chỉ ích kỉ với mọi người trong xã hội mà còn có khi vô tình, bạc nghĩa với cha mẹ, anh em tương tàn chỉ vì tranh giành tài sản… Có những gia đình cha mẹ chưa quan tâm đầy đủ đến con cái, chưa theo sát con, để con sa vào các tệ nạn xã hội, lại không nhận trách nhiệm về mình, đổ lỗi cho nhà trường và xã hội.

Xem thêm:  Trong bài Tiếng nói của văn nghệ, Nguyễn Đình Thi có viết: "Một... đọc...". Em có suy nghĩ gì về ý kiến trên? Từ đó hãy trình bày cảm nhận về một bài thơ theo em là hay trong chương trình Ngữ văn lớp 8 hoặc lớp 9, phần Văn học Việt Nam

Mặc dù có những hiện tượng không tốt nêu trên nhưng về cơ bản, gia đình vẫn là chỗ dựa vững chắc nhất cho mỗi người trong mọi hoàn cảnh. Lúc ốm đau, hoạn nạn, sa cơ, lỡ vận thì gia đình chính là nơi chia sẻ, an ủi, động viên con người ta vượt qua.

Trong một tập thể, khi có sự đoàn kết nhất trí cao, mọi người yêu thương nhau thì ngoài học tập, ngoài công việc có thể cũng được xem như một gia đình. Bởi vậy, chúng ta vẫn thường nghe ở những tập thể ấy, họ nói với nhau rằng: Chúng ta là một gia đình! Bởi vậy, tình cảm gia đình là tình cảm có sức lan tỏa mạnh, tình cảm ấy đẹp đẽ, thiêng liêng, gắn kết mọi người lại với nhau.

Gia đình chính là một tổ ấm yêu thương. Mỗi người sinh ra đều trải qua thời thơ ấu và trưởng thành, mọi sự khởi nguồn đều từ tình cảm gia đình. Khi còn nhỏ hãy biết hiếu thảo với cha mẹ ông bà, biết sống có trách nhiệm với chính bản thân mình. Khi lớn lên, biết sống có ích cho xã hội để cha mẹ không phải phiền lòng, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm vun đắp tình cảm gia đình. Bản thân phải có trách nhiệm với chính mình và gia đình mình. Trẻ thì phải có ước mơ và hoài bão đẹp, đem lại niềm tin,niềm tự hào cho mọi người trong gia đình.

Xem thêm:  Cho đề bài Kể về một chuyến đi đã đem lại cho anh (chị) nhiều cảm xúc (một lần về quê, một chuyến tham quan du lịch). Em hãy viết đoạn văn mở bài cho bài viết đó

Tuấn Đức