Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về tình bạn.

Bài làm

Trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng cần có tình bạn. Bạn càng đông càng vui, bạn càng thân càng chia sẻ được nhiều điều. Đây là thứ tình cảm hoàn toàn tự nhiên, tự nguyện, không ai bắt buộc. Tình cảm đó cao đẹp và trong sáng nếu nó được xây dựng và vun đắp tích cực giữa đôi bên và được thử thách qua thời gian, qua mọi cung bậc thăng trầm của cuộc sống.

Ngay từ những năm tháng chập chững của cuộc đời, con người đã có bạn. Bạn để cùng chơi, cùng học, cùng lao động, cùng chia sẻ buồn vui, cùng vun đắp những ý tưởng…

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Tình bạn luôn gần gũi, giản dị và góp phần tạo ra sức mạnh. Bởi, nếu chúng ta làm việc gì một mình sẽ khó hơn là có nhiều người cùng làm:

Ăn một mình đau tức

Làm một mình cực thân

Bố mẹ ta thường nói: Chơi thì chọn bạn mà chơi là để nhắc ta biết thận trọng khi kết giao bạn bè, tránh gặp phải kẻ xấu xa, lừa lọc. Còn tình bạn thông thường không quá khó để cho chúng ta lựa chọn. Chỉ cần có những nét tương đồng về quan điểm, tâm tư, hoàn cảnh là có thể trao cho nhau nụ cười, lời nói, cử chỉ thân thiết để trở thành bạn của nhau. Có một số người nhầm tưp[ngr về quan điểm chọn bạn, hoặ là người sống cơ hội, họ chọn bạn là chọn người giàu sang, có thế lực để chơi, để hòng nhờ cậy. Đấy là cách hiểu không đúng, cách sống không tốt. Chúng ta nên hiểu phương châm Thêm bạn bớt thù, sống chân thành, thân ái với mọi người, hợp thì chơi nhiều, không hợp thì chơi ít để quanh ta luôn có thật nhiều bạn, biết tôn trọng những cá tính, sở thích riêng, cái tôi của mọi người, bạn cho ta cái nhìn đa chiều về cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích hiệu quâ nhạc tính trong đoạn thơ sau: "Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thăm. Heo hút cồn mây súng ngửi trời", "Chiều chiều oai linh thác gầm thét. Đêm đêm mường Hịch cọp trêu người" (Tây Tiến - Quang Dũng)

suy nghi cua em ve tinh ban trong cuoc song - Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Suy nghĩ của em về tình bạn

Tình bạn rất đa dạng: bạn cùng học, bạn cùng xóm, bạn tri kỉ, bạn đồng hương… Bạn là người để ta chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, là bờ vai cho ta dựa khi lòng mình yếu đuối. Bạn là người để ta và bạn cùngthi đua phấn đấu rèn luyện trưởng thành. Câu tục ngữ Thua thầy một vạn không bằng kém bạn một li không nhằm nhắc chúng ta ganh đua đến mức ganh ghét và hằn học khi bạn hơn mình như đâu đó trong cuộc sống ta vẫn gặp, mà câu tục ngữ đó nhằm nhắc ta và bạn biết nhìn nhau mà học tập, lấy thành công của bạn làm gương, cùng nhau phấn đấu vươn lên. Tình bạn có những lúc là nhường cơm sẻ áo khi bạn gặp khó khăn, là giúp đỡ nhau khi bạn cần. Tình bạn có nhiều khi là phải chỉ cho bạn cái sai để bạn sửa chữa, tiến bộ.

Mối quan hệ bạn bè vô cùng quan trọng. Cuộc sống của chúng ta sẽ thật cô đơn, tâm hồn chúng ta sẽ trở nên cằn cỗi nếu như không có bạn. Khi đó, ta không có ai để chia sẻ những điều mà có thể chỉ người cùng trang lứa mới hiểu được hết.

Tình bạn chân chính bao giờ cũng trong sáng, đẹp đẽ và thiêng liêng, khác với thứ tình bạn không chân chính. Trong xã hội có những người sống giả dối và lợi dụng lòng tốt của người khác. Chỉ khi ta gặp khó khăn, sa cơ lỡ vận mới biết ai mới thực sự là bạn tốt của mình. Tình bạn chân chính là tình bạn được xây đắp bằng những cảm xúc chân thành nhất. Trải qua thời gian, trải qua những biến cố của cuộc đời, ta bên bạn, bạn bên ta dệt nên tình bạn bền vững. những kẻ sống lừa thầy, phản bạn thực ra họ chưa bao giờ là bạn của bạn cả. Nếu đã là bạn của nhau thực sự thì chắc sẽ không phản lại nhau. Đấy chỉ là sự lầm tưởng về tình bạn nên mới như vậy. Tình bạn kiểu ấy chỉ mang lại cho con người ta sự thất vọng, phiền toái.

Xem thêm:  Một lần em trót đọc nhật kí của bạn

Có bạn thật là vui. Có nhiều bạn càng vui hơn.Tình bạn sẽ cùng ta đi qua năm tháng, cùng xây đắp những kỉ niệm đẹp đẽ ở mọi lứa tuổi. Muốn có tình bạn đẹp, mỗi người phải có thái độ chân thành, cởi mở, mình mong ở bạn điều gì thì cũng cần dành cho bạn điều ấy, cư xử với bạn phải tôn trọng, đúng mực. Trong cuộc sống đừng ai so đo tính toán thiệt hơn với những người bạn của mình và cũng phải biết đặt tình bạn đúng chỗ thì tình bạn sẽ ngày một bền vững.

Tuấn Đức