Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: Nêu những suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Bài làm

Dưới chế độ phong kiến, một chế độ trọng nam khinh nữ, người phụ nữ thường không được sống chính là mình, không được nói lên tiếng nói của mình. Họ luôn phải phục tùng người đàn ông trong gia đình, sống cúi đầu cam chịu. Trong cái khổ, người phụ nữ vẫn thường vẫn toát lên vẻ đẹp của đức tính dịu dàng, chung thủy, đảm đang. Chính vì những phẩm chất tốt đẹp ấy mà khi người phụ nữ phải chịu thiệt thòi ta lại càng thêm thương cảm xót xa. Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” chính là một người phụ nữ tiêu biểu trong xã hội phong kiến có nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng lại có cuộc đời đầy bất hạnh, đắng cay.

Vũ Nương là một người phụ nữ hội tụ nhiều nét đẹp, cả về ngoại hình lẫn tính cách. Trước hếtnàng là người con gái thùy mị, nết na, có ngoại hình dễ coi, được nhiều người đem lòng yêu thương. Nhưng xã hội phong kiến không cho tình yêu đến được với nàng, Khi được gả bán với một trăm lạng bạc, ngàng trở thành người phụ nữ hết lòng yêu thương, chăm lo cho gia đình nhà chồng. Cuộc sống những tưởng cứ thế êm đềm hạnh phúc mãi nhưng chiến tranh xảy ra, chồng nàng phải lên đường đánh giặc. Vũ Nương buồn rầu dặn chồng ra đi với niềm mong mỏi chồng sau hki kết thúc chiến tranh sẽ trở về bình an.

Xem thêm:  Em hãy viết một đoạn văn theo chủ đề tự chọn trong đó có sử dụng cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

suy nghi cua em ve nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong 1 - Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương

Những ngày chồng đi xa, Vũ Nương một mình âm thầm chờ đợi, nhớ nhung, thủy chung son sắt, giữ trọn đạo vợ chồng, ngoan ngoãn, hiếu thảo với mẹ già. Cho đến khi mẹ chồng lâm bệnh nặng, nàng lại một mình chăm sóc thuốc thang, cầu nguyện cho mẹ chồng qua khỏi cơ bạo bệnh và chính bà mẹ chồng cũng đã cảm được tấm lòng của người con dâu hiếu thảo, bà mong cho nàng được hưởng sung sướng về sau.

Với con trai, đứa con mà sau khi chồng lên đường thì Vũ Nương mới sinh ra, đứa con mà chồng nàng chưa một lần được gặp, nàng cũng dành tất cả sự yêu thương của mình cho con, bù đắp sự thiếu thốn tình cảm của người cha. Những đêm con khóc, nàng lại chỉ cái bóng của mình trên vách tường mà dỗ dành, nói với con rằng đó chính là cha.

Một người phụ nữ như thế tưởng rằng khi chồng trở về sẽ được chồng yêu thương, bù đắp cho những ngày xa vắng, một mình tần tảo sớm hôm cho gia đình. Nhưng khi chồng nàng trở về, thấy con khóc không theo, cứ một mực nói rằng cha là người khác thì nỗi oạn của Vũ Nương bắt đầu từ đây. Nàng tìm cách phân trần giải thích mãi mà không được. Để bảo vệ danh dự, nhân phẩm, nàng đã tìm đến cái chết, một cái chết thật thương tâm, thật đáng tiếc nhưng chúng ta cũng không thể trách nàng sao lại chọn giải pháp tiêu cực như vậy trươpcs một người chồng đa nghi.

Xem thêm:  Giới thiệu về chợ quê

Câu chuyện đến đây mang yếu tố thần thoại bởi tác giả cho nhân vật của mình khi chết rồi vẫn khôn nguôi nhớ về nơi trần tục, về chồng con và quê hương, mong được giải oan.

Vũ Nương, một người phụ nữ chịu thương, chịu khó, hiếu thảo với mẹ già, yêu thương chồng con nhưng nàng lại phải chịu đựng số phận đầy cay đắng, trái ngang, bất hạnh. Nàng chính là nạn nhân của tư tưởng phong kiến nam quyền, hôn nhân không phải do tình yêu mang lại mà do sắp đặt, do bị gả bán, không có sự bình đẳng. Vũ nương còn là nạn nhân của cuộc chiến tranh phi nghĩa, gia đình đang êm ấm thì phải chia xa trong mòn mỏi đợi chờ. Ngày sum họp lại là ngày rơi xuống vực thẳm của sự oan khuất, xót xa. Một lời con trẻ bi bô, một người chồng hay ghen tuông, không có niềm tin vào sự chung thủy của vợ đã đẩy Vũ Nương tìm đến cái chết trong lúc tuyệt vọng.

Cái chết của Vũ Nương là một lời tố cáo đanh thép chế độ phong kiến trọng nam khinh nữ, coi trọng đồng tiền, cái gì cũng mua được bằng tiền kể cả tình cảm vợ chồng. Chế độ ấy đã biến người phụ nữ thành món hàng trao tay, chịu sự đối xử bất công của kẻ khác. Người phụ nữ sống cam chịu, hi sinh tuổi xuân nhưng cuối cùng vẫn phải nhận về cho mình sự thiệt thòi không biết chia sẻ cùng ai.

Xem thêm:  Nhận xét... sách Văn học 9, tập 2, NXB Giáo dục 1998 có viết: "Hình... nhất"... Qua việc phân tích vẻ đẹp hình thức của bài thơ sau, em hãy bày tỏ cách hiểu của em về vấn đề trên? Ánh trăng - Nguyễn Duy - [...]

Tuấn Đức