Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai.

Bài làm

Nhân dân ta luôn có một lòng nồng nàn yêu nước. Điều đó thêm một lần được khẳng định qua cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta. Tình yêu đất nước ấy cũng chính là tình yêu quê hương, ruộng đồng, làng xóm tha thiết, mãnh liệt. Tình yêu ấy đi vào trong văn học Việt Nam,được các tác giả mô tả lại, điển hình hóa nó khiến cho người đọc cảm nhận được những nét chân thật, mộc mạc mà sâu lắng trong tình cảm dành cho đất nước, quê hương của người nông dân Việt Nam. Truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân đã mang đến cho chúng ta hình tượng ông Hai, điển hình của một người nông dân mang nặng tình yêu quê hương, đất nước.   

Khi làng Chợ Dầu bị giặc chiếm đóng, Ông Hai buộc phải đi tản cư. Xa ngôi làng ấy, trong ông không chỉ là nỗi nhớ mà còn là niềm tự hào về những chiến công đánh giặc. Niềm kiêu hãnh về làng ngấm sâu, chảy trong huyết quản của ông. Nỗi nhớ làng cứ da diết, thường trực trong ông. Lúc nào đi đâu ông cũng nghĩ về làng, ông đem khoe với mọi người, muốn mọi người cùng chia sẻ với ông những suy nghĩ, tình cảm, lòng tự hào của ông về làng. Trong suy nghĩ của ông làng ông rất đẹp và tham gia hết mình vào công cuộc kháng chiến. Nỗi nhớ làng ngày một trở nên gay gắt khiến như ông có cảm giác sắp không còn chịu đựng được nữa, tâm trạnh thành ra bực bội, ít nói ít cười. Ông muốn tự xoa dịu nỗi nhớ của mình bằng việc đi chơi. Đó cũng là cách để ông có thể nghe ngóng được tin tức về làng. Cứ nghe được tin vui chiến thắng của quân dân ta là ông vui khôn xiết, thấy ruột gan như múa.

Xem thêm:  Trong bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt, tại sao khi nhắc đến bếp lửa là người cháu nhớ đến bà và ngược lại, khi nhớ về bà là nhớ ngay đến hình ảnh bếp lửa. Viết đoạn văn nêu rõ ý kiến của em

suy nghi cua em ve nhan vat ong hai trong truyen ngan lang - Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Tình yêu làng, niềm tin về một làng kháng chiến trong ông rất mãnh liệt, khó có thể bị ai làm nó lung lay. Nhưng trong bao nhiêu tin mà ông nghe được lại có một tin xấu: làng ông theo giặc. Bất ngờ và xấu hổ, uất nghẹn: Cổ ông lão nghẹn đắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi tưởng không thở được.

Khi trấn tĩnh lại, ông cố gắng chưa tin đó là sự thật. Nhưng chính những người vừa mới tản cư lên kể quá rành rọt khiến ông không thể không tin. Niềm tự hào bấy lâu về làng của ông đã bị đánh gục, làng yêu quý của ông đã quay lưng lại với ông, với Tổ quốc. Mất đi niềm tin, mất đi nguồn tự hào, hạnh phúc khiến ông thấy xấu hổ. Nỗi ám ảnh, day dứt làm cho ông vô cùng khổ sở. Mỗi khi nghe tiếng chửi Việt gian đâu đó, ông đau lắm, cúi gằm mặt bước đi. Ông cố chịu đựng để khi về đến nhà là nước mắt giàn giụa. Nội tâm ông giằng xé với hàng loạt câu hỏi nghi vấn, trách cứ dồn dập khiến ông đau đớn, tủi hổ, hụt hẫng. Là một thành viên của cái làng ấy nên ông cảm thấy mình mang nỗi nhục của một tên bán nước theo giặc, ông nghĩ rằng con ông cũng phải mang nỗi nhục ấy. Ông sợ phải nghe những tiếng xì xào.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây phượng

Nếu như ông Hai không sợ hãi cái tin đồn đến như vậy, nếu như ông tự an ủi được rằng mình không làm gì sai thì chắc ông cũng nhẹ lòng. Nỗi sợ hãi ấy đã đẩy ông vào một trong hai lựa chọn, quê hương hay Tổ quốc. Ông đã đấu tranh để chấp nhận từ bỏ làng cho dù tình yêu làng tha thiết, mãnh liệt nhưng nếu làng theo Tây thì làng cũng thành giặc. Tình yêu nước trong ông đủ lớn để ông khẳng định niềm tin vào kháng chiến, niềm tin vào Cụ Hồ. Dù cả làng có theo giặc thì ông vẫn sẽ giữ niềm tin ấy.

Nhưng ông đã không đặt nhầm tình yêu về làng Chợ Dầu. Tin đồn kia chỉ là tin đồn thất thiệt. Làng ông đúng là một làng kháng chiến. Nhà ông cũng bị giặc đốt nhẵn. Cái cơ nghiệp cả một đời của ông đã thành tro bụi mà ông lại không tiếc. Ông tỏ ra vui sướng hơn bao gì hết như đó là minh chứng hùng hồn để khẳng định làng ông không theo giặc. Tình yêu làng của ông Hai thật sâu sắc. Tình yêu ấy gắn chặt với tình yêu đất nước, yêu đến sẵn sàng từ bỏ những giá trị vật chất do mồ hôi nước mắt của mình đã đổ ra.

Diễn biến tâm lí nhân vật ông Hai, một lão nông chân chất có tình yêu nước, yêu quê hương tha thiết được tác giả miêu tả thật chi tiết và đặc sắc qua từng ý nghĩ, hành động, lời nói. Khi câu chuyện mang đầy kịch tính bởi sự hồ nghi của ông Hai bị đẩy lên cao trào do một tin đồn thì nó lại được trút bỏ bởi một chi tiết vô cùng quan trọng, không phải là tin đồn nữa mà là một tin chính thức từ một người có trách nhiệm với làng xã. Nhân vật ông Hai được điển hình hóa cho ta thấy thêm yêu quý những người nông dân hiền lành, chất phác luôn ủng hộ và đi theo cách mạng với một niềm tin son sắt. Chính họ góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến cứu nước.

Xem thêm:  Dân gian ta có câu: "Tránh voi chẳng xấu mặt nào". Câu nói trên có hoàn toàn phù hợp với mọi tình huống không? Viết bài văn ngắn nêu rõ ý kiến của em

Với việc khắc họa thành công nhân vật ông Hai, tiêu biểu cho những người nông dân yêu quê hương, đất nước, tác giả đã phản ánh chân thực những suy nghĩ, tình cảm của người nông dân Việt Nam trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Dù trong hoàn cảnh nào, họ cũng đặt tình yêu đất nước, niềm tin vào Cụ Hồ và cách mạng lên trên những nhu cầu và lợi ích cá nhân. Từ đó giúp người đọc thêm hiểu, yêu quý và trân trọng những người nông dân Việt Nam, họ là một lực lượng hùng hậu không thể thiếu trong đội quân cách mạng.

Tuấn Đức