Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

Bài làm

Sa Pa, một vùng đất nên thơ với mùa đông kéo dài nhất so với các mùa trong năm. Khí hậu mát lạnh đã làm nên một Sa Pa thành phố mù sương đầy huyền ảo. Nhà văn Nguyễn Thành Long đã đến với Sa Pa, đưa ra cái nhìn khác về Sa Pa, một Sa Pa lặng lẽ với những con người âm thầm lao động cống hiến cho đất nước qua tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa. Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng tốt đẹp, sự yêu mến và cảm phục sâu sắc.

Ở anh thanh niên hội tụ những phẩm chất giống như một người lính ra trận. Đó là một người cởi mở, thân thiện, ngăn nắp, luôn có tinh thần trách nhiệm và say mê công việc.

suy nghi cua em ve nhan vat anh thanh nien trong lang le sa pa 1 - Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên

Tác giả không trực tiếp miêu tả hay kể về anh thanh niên mà thông qua lời kể của những nhân vật khác. Đó là câu chuyện của người họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ. Anh thanh niên mới chỉ hai mươi bảy tuổi, anh xuất hiện một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét. Anh không phải là khách du lịch, càng không phải là một phượt thủ đi thám hiểm những miền đất lạ. Anh có mặt ở đây, ngày cùng như đêm để làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu. Địa hình xa, cao, vắng nên không có gì ngạc nhiên khi anh thèm người. Ở nơi hoang vắng này tưởng chừng anh cô độc nhất thế gian. Anh đã từng chặt cây ngáng đường ngăn xe dừng lại chỉ để được gặp người.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương

Anh với vóc người nhỏ bé xuất hiện cùng nụ cười rạng rỡ khi có khách đến thăm. Một mình anh sống trong căn nhà ba gian, sạch sẽ. Đồ đạc chủ yếu là phương tiện làm việc. Những thứ phục vụ cho riêng anh thu gọn trong một góc trái gian nhà với một chiếc giường con, một chiếc bàn học và một giá sách. Trái với sự cô độc trong môi trường, hoàn cảnh làm việc là một thanh niên yêu đời, yêu nghề, giản dị, ngăn nắp. Anh nồng nhiệt chào đón những người khách phương xa, cởi mở giới thiệu với khách về công việc của mình, ngợi ca những người bạn cũng đang làm các công việc ở Sa Pa. Lòng yêu người, yêu đời của anh được bộc lộ chân thành, gần gũi và giản dị. Anh gửi chút tấm lòng mình cho mọi người qua những món quà nhỏ tự tay anh làm ra và trong những món quà đó có cả những bông hoa rực rỡ như tâm hồn bay bổng, lãng mạn của anh.

Những suy nghĩ, hành động của anh về công việc khiến cho người đọc cảm động, ngạc nhiên và hết sức khâm phục. Mới hai mươi bảy tuổi, anh một mình lên đây nên người yêu anh cũng chưa có. Anh tình nguyện gắn bó với nơi đây để làm công việc mà anh đã lựa chọn, góp phần cống hiến sức trẻ cho đất nước. Khuất dần sau lưng anh là cuộc sống đô thị náo nhiệt, là gia đình yêu thương. Công việc của anh cần sự tĩnh lặng, tỉ mỉ, chính xác nên khó khăn, phức tạp. Những tâm sự của anh khiến người đọc hiểu thêm về sự khó khăn, nguy hiểm của những người làm nghề như anh. Sự bất chắc của thời tiết, mối hiểm họa của thú dữ, sự cô độc là những gì dành cho anh… nhưng anh vượt lên tất cả. Trái tim anh luôn ấm áp, tràn đầy lạc quan, yêu đời, cháy mình trong công việc. Nghĩ về những người bạn ở những vị trí khác khiến anh cảm thấy mình như được kề vai sát cánh cùng mọi người làm những công việc đầy ý nghĩa.

Xem thêm:  Tóm tắt cảnh 3 trong vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ

Bắt gặp anh, một chân dung đẹp, đối với người họa sĩ già là một điều may mắn hiếm hoi trong tìm kiếm đề tài sáng tác; đối với cô kĩ sư trẻ là một sự ngưỡng mộ, cô ngưỡng mộ cái cuộc sống một mình dũng cảm tuyệt đẹp ở anh. Những cảm nhận tốt đẹp về anh của người họa sĩ và cô kĩ sư cũng là những cảm nhận của chúng ta trước một nhân cách đẹp như anh. Anh chính là biểu tượng của tinh thần hăng say trong lao động, cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ra đời trong bối cảnh miền Bắc đang hối hả lao động sản xuất, xây dựng hậu phương vững mạnh, chi viện cho cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân ta trên chiến trường miền Nam. Chính vì vậy, hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm đã ngời lên nét đẹp của tuổi thanh xuân, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ và luôn tràn đầy niềm lạc quan, yêu công việc, yêu cuộc sống, đáng để chúng ta ngưỡng mộ và học tập.

Tuấn Đức