Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh.

Bài làm

Có lẽ một trong những nhà thơ nữ mà các thế hệ học trò chúng ta yêu quý và ngưỡng mộ đó chính là nhà thơ Xuân Quỳnh. Những bài thơ của bà được chọn đưa vào chương trình văn học phổ thông đều là những bài thơ bình dị, giàu hình ảnh, gần gũi với cuộc sống quanh ta, mang lại nhiều rung cảm cho người đọc.

Bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh  được sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Khi ấy, lớp lớp thanh niên đã theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường tòng quân. Hình ảnh anh lính trẻ cùng đồng đội trên đường hành quân vào chiến trường miền Nam đã trở thành nhân vật trữ tình trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh.

phat bieu cam nghi ve bai tho tieng ga trua cua xuan quynh - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Bao kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ thức dậy trong tâm hồn người lính trẻ cùng với tiếng gà trưa mà anh bất chợt nghe được trên đường hành quân:

Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ:

“Cục… cục tác cục ta”

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ

Tiếng gà ở đâu cũng vậy, tiếng gà gợi nên cuộc sống yên bình, êm ả và cũng đầy sức sống nơi quê nhà. Tâm trạng người lính vừa rời xa quê hương, gia đình chắc chắn là tâm trạng nhớ nhà da diết. Tiếng gà nhảy ổ gợi bao cảm xúc trong anh. Nắng trưa dường cũng xao động bởi tiếng gà còn anh lính thì xao xuyến, bồi hồi nhớ về thời thơ ấu.

Xem thêm:  Quan niệm về tình bạn qua bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Làng quê yêu thương hiện lên trong tâm tưởng anh. Kỉ niệm tuổi thơ đầy ắp tình yêu thương của người bà tần tảo. Giờ đây trên bước đường trưởng thành, đứa cháu yêu bé bỏng của bà hôm nào lại mong ước quay về thời thơ bé để được bà cưng nựng, mắng yêu.

Người bà ấy đã hết nuôi con cái lại chăm lo cho cháu. Cả một đời bà lam lũ, lo toan. Thời gian, tuổi tác, nhọc nhằn đã vít tấm lưng của bà còng xuống. Bà lúc nào cũng thầm mong đàn gà mau lớn, đẻ nhiều trứng, không bị bệnh dịch:

Để cuối năm bán gà

Cháu được quần áo mới

Bao mong ước, yêu thương bà đã dành cho cháu. Bên bà, cháu thật hạnh phúc, đầm ấm. Bao khát vọng của cháu đã gắn với mong mỏi của bà, gắn với công việc nhà nông, gắn với tiếng gà vang lên giữa những buổi trưa yên tĩnh:

Tiếng gà trưa

Mang bao nhiêu hạnh phúc

Đêm cháu về nằm mơ

Giấc ngủ hồng sắc trứng

Tiếng gà trưa đã là âm thanh quen thuộc, thân thiết trong kí ức tuổi thơ của người cháu, giờ nghe lại tiếng gà ấy, nỗi nhớ cứ trào dâng trong tâm trí người cháu. Người lính chững chạc trong bộ quân phục mới toanh hôm nay mới hôm qua là một anh trai làng, năm xưa là một cậu bé sống trong vòng tay của bà, gắn bó với đồng ruộng, lũy tre với những đàn gà xinh xắn. Và hơn cả là hình ảnh người bà đáng kính. Tình cảm bà cháu thắm thiết đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời anh. Tình cảm ấy nâng bước đôi chân anh, xua đi cái mệt mỏi của chặng đường dài hành quân:

Xem thêm:  Miêu tả món ăn để lại ấn tượng cho em - Cá bống kho tương

Cháu chiến đấu hôm nay

Vì tình yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ

Tình cảm của người lính thật đẹp, thật giản dị. Qua lời tâm sự của anh với người bà đáng kính của mình ta thấy toát lên ý nghĩa cao đẹp của chặng đường hành quân lên đường chiến đấu của người lính. Các anh đã chiến đấu vì Tổ quốc, Tổ quốc với các anh là những gì thân thuộc, là bà, là xóm làng, là tất cả những gì hiện hữu quanh anh.

Ngày hôm nay, đất nước đã có hòa bình, không còn cảnh hành quân lên đường đi chiến đấu. Mặc dù vậy, thanh niên học xong, lớn lên cũng đi làm những nhiệm vụ khác để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của họ chính là kí ức tuổi thơ gắn với những nét quen thuộc, đặc trưng của mỗi địa phương. Tác giả bài thơ Tiếng gà trưa đã thật độc đáo khi chọn được hình ảnh và âm thanh của tiếng gà vào thời điểm ban trưa mang đầy nét đặc trưng của làng quê Việt Nam khiến người đọc thấy cồn cào, da diết, thêm yêu tiếng gà, thêm yêu đồng quê, đất nước, con người Việt Nam ta.

Tuấn Đức