Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh.

Bài làm

Bác Hồ là một chiến sĩ cộng sản lỗi lạc và cũng là một nhà thơ cách mạng tiêu biểu. Bác luôn yêu thiên nhiên, đất nước, con người. Trong nhiều bài thơ của Bác Hồ luôn có sự xuất hiện của ánh trăng. Ánh trăng vốn là nguồn cảm hứng của các nhà thơ từ xưa cho tới nay thì với Bác cũng vậy. Nhưng ánh trăng xuất hiện trong thơ Bác thường gắn với hoạt động cách mạng, với đất nước, dân tộc. Bài thơ Rằm tháng riêng Bác sáng tác năm 1948 bằng chữ Hán với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật đã được nhà thơ Xuân Thủy dịch ra tiếng Việt là một bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên trong đêm rằm tháng giêng, đồng thời bộc lộ niềm lạc quan, tin tưởng của Bác trước những chuyển biến tốt đẹp của công cuộc cách mạng.

Cảnh thiên nhiên hiện lên trong bài thơ thật tươi đẹp, mang đến cho ta nhiều xúc cảm về một đêm rằm tháng giêng, một cái Tết Nguyên tiêu của dân tộc. Tất cả mang đầy hương sắc của mùa xuân trong sáng, thanh cao với từ xuân được lặp lại nhiều lần: Rằm xuân, sông xuân, nước xuân. Ta cảm nhận ở Bác một tâm hồn yêu thiên nhiên của một nhà thơ và hơn hết đó là tâm hồn, trí tuệ và tình cảm của một người chiến sĩ cách mạng lỗi lạcT thơ với đời, thiên nhiên với đất nước trong Bác hòa cùng làm một. Mỗi bài thơ của Bác về thiên nhiên là một bức tranh tuyệt mĩ, gần gũi, tự nhiên. Bức tranh trong bài thơ Rằm tháng giêng mang vẻ đẹp dịu dàng, trong lành và đầy sức sống của mùa xuân vào đêm trăng sáng. Đêm đã về khuya, trăng rằm không còn náu mình sau những đám mây nữa, trăng lên cao soi bóng bầu trời xuống dòng sông trong vắt gợi khung cảnh thật nên thơ:

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

phat bieu cam nghi ve bai tho ram thang gieng cua ho chi minh - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng

Không gian đêm trăng rằm có sự giao hòa của sông nước mây trời ngập tràn sức sống. Nếu như hai từ xuân đầu có thể cho ta cảm nhận được ta đang bước đi giữa mùa xuân trong sáng, mát mẻ thì đến từ xuân thứ ba, xuân còn mang nét nghĩa khác là đẹp. Sông mùa xuân thường trong xanh, êm đềm chảy vốn đã đẹp, dưới ánh trăng lồng lộng lại càng đẹp hơn, cảnh sắc, vạn vật lung linh hơn. Nét đẹp ấy chỉ có thể cảm nhận của người đang trong tâm trạng vui vẻ, thư thái. Vì sao Bác, nhà thơ, nhà chiến sĩ cách mạng lúc này lại vui như vậy? Có phải đây là niềm vui chiến thắng hay là niềm vui vì cuộc kháng chiến đang đến gần với chiến thắng:

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Như bao tình huống khác, Bác ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên trong cảm xúc chứa chan nhưng hoàn toàn đặt trong hoàn cảnh của công việc mà công việc của Bác là công việc cách mạng, là kháng chiến, là việc quân. Bác cùng các cán bộ, chiến sĩ cách mạng đi thuyền ra nơi vắng, ra giữa dòng, tránh tầm mắt của kẻ địch để họp bàn về công việc lãnh đạo kháng chiến. Họp xong bác lại cùng mọi người trở về vào lúc nửa đêm. Tâm trạng của Bác đầy lạc quan, tin tưởng vào kế hoạch đã vạch ra, tin tưởng vào kháng chiến nhất định thắng lợi nên mới thư thái cảm nhận:

Xem thêm:  Hồ Chủ tịch có dạy: "Học với hành phải đi đôi. Học không hành thi vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy". Em hiểu lời dạy trên như thế nào?

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Câu thơ gợi tả hết sức thú vị về ánh trăng. Con thuyền chở Bác cùng cán bộ và chiến sĩ chính là con thuyền cách mạng. Ánh trăng như là người bạn tri kỉ của Bác, luôn là người bạn đồng hành của Bác, một con người luôn thức cùng ánh trăng để lo cho dân, cho nước.

Bài thơ Rằm tháng giêng của Bác Hồ đã thể hiện một tình yêu thiên nhiên đất nước sâu sắc trong con người Bác. Với Bác, thiên nhiên, vạn vật, ánh trăng… tất cả đều mang dáng vóc, hình hài của giang sơn đất nước. Bởi vậy, thiên nhiên hiện ra trong thơ Bác thật gần gũi, chân thật mà vẫn lung linh, huyền diệu. Đọc Rằm tháng giêng chắc hẳn ai cũng trào dâng nguồn cảm xúc mãnh liệt, vừa tự hào về vẻ đẹp của đất nước chúng ta lại vừa tự hào về Bác và biết ơn Bác vô hạn, Người đã dành cả cuộc đời cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Tuấn Đức