Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

Bài làm

Trong kho tàng văn học Việt Nam có nhiều tác phẩm ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ. Bên cạnh đó cũng có nhiều tác phẩm nói về mặt trái của xã hội cũ, một xã hội không bình đẳng đã đẩy nhiều người phụ nữ vào cuộc sống lênh đênh, bế tắc, chịu nhiều sự thiệt thòi. Song không phải tất cả phụ nữ xưa đều chỉ biết cúi đầu cam chịu. Trong số những người phụ nữ ấy, có một người phụ nữ xuất chúng, đã mạnh mẽ đứng lên tố cáo, đả kích xã hội bằng những bài thơ có nội dung châm biếm hết sức sâu cay. Người phụ nữ ấy chính là thi sĩ Hồ Xuân Hương. Bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương là một trong những bài thơ hay của bà khi viết về thân phận người phụ nữ.

Hồ Xuân Hương mở đầu bài thơ theo âm hưởng ca dao:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

phat bieu cam nghi ve bai tho banh troi nuoc cua ho xuan huong - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Tiêu đề là Bánh trôi nước thì đích thị câu thơ này tả cái bánh trôi nước rồi. Vậy nhưng chắc hẳn người đọc nào cũng sẽ liên tưởng đến cái đối tượng “thân em…” ấy chính là người phụ nữ. Người phụ nữ rất đẹp qua sự so sánh với những chiếc bánh trôi truyền thống, tròn trịa, trắng ngần, thơm mùi bột nếp. Những chiếc bánh trôi mộc mạc nhưng lại là món ăn cổ truyền, quen thuộc, dễ làm, rất hấp dẫn, đủ sức gợi tả vẻ đẹp của người con gái, một cái đẹp từ trong ra đến ngoài, đẹp về tâm hồn, nhân cách, đẹp từ ánh mắt, nụ cười.

Xem thêm:  Hăy chứng minh rằng một trong những truyền thống, đạo lí đẹp của dán tộc Việt Nam là "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước nhớ nguồn"

Nhưng cái đẹp ấy cũng chỉ giống như chiếc bánh trôi nước:

Bảy nổi ba chìm với nước non

Tác giả đã sử dụng thành ngữ bảy nổi ba chìm vừa diễn tả đúng đặc điểm của bánh trôi trong quá trình đun trên bếp cho đến khi vớt ra đĩa hay ra bát lại vừa toát lên số phận long đong của người phụ nữ. Trong xã hội cũ, người phụ nữ bị phân biệt đối xử, chịu để cuộc đời mình trôi nổi, lênh đênh giống như chiêc bánh trôi bởi họ không được tự quyết định cuộc đời của mình, họ sống theo ý chí của người khác, bảo sao phải nghe vậy. Cuộc đời luôn đầy những trắc ẩn, may rủi, phiêu bạt, lênh đênh. Điều đó thể hiện rõ ở câu thơ thứ ba:

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Ai người nặn bánh trôi, ai bắt người phụ nữ phải sống lệ thuộc vào người khác? Người phụ nữ chả khác gì như một món đồ, cuộc sống hạnh phúc hay khổ đau đều nhờ vào may rủi. Họ luôn cúi đầu cam chịu, không được phản kháng, không được quyết định cuộc sống của mình. Chính sự bất công ấy đã vùi dập, chà đạp lên nhân phẩm người phụ nữ, họ bị trói buộc, chỉ thấy mình như con sâu cái kiến, không có tiếng nói trong gia đình.

Nhưng có một điều, phụ nữ xưa và nay, thời nào cũng vậy, đại bộ phận phụ nữ luôn mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp như chịu thương, chịu khó, chăm lo vun vén cho gia đình, hết mực yêu thương chồng con cho dù có bị cuộc đời xô đẩy, vùi dập tới đâu:

Xem thêm:  Hãy nêu cảm nhận của em về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Người phụ nữ chịu nhiều bất công, thiệt thòi là thế nhưng họ vẫn luôn giữ được tấm lòng nhân hậu, thủy chung. Cho dù cuộc sống có thế nào thì cũng không làm thay đổi bản chất người phụ nữ. Đó chính là nét đẹp đáng trân trọng và tự hào. Người phụ nữ với đức tính hi sinh, họ không cần đền đáp nhưng qua câu thơ, tác giả muốn nhắc nhở những người đàn ông rằng: Phụ nữ chúng tôi là thế đấy, cho dù có phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng chúng tôi vẫn thủy chung son sắt, hãy biết trân trọng phụ nữ.

Bài thơ dùng hình ảnh chiếc bánh trôi nước, một món ăn giản dị, quen thuộc của người dân Việt Nam để nói  về hình ảnh người phụ nữ đẹp cả về tâm hồn, tính cách lẫn dáng vẻ bề ngoài. Vẻ đẹp ấy dù không được xã hội cũ trân trọng nhưng nó vẫn ngời sáng và truyền lại cho các thế hệ phụ nữ hôm nay và mai sau. Ngày nay, phụ nữ trên thế giới luôn được tôn trọng, có cuộc sống bình đẳng với nam giới, có nhiều phụ nữ đã trở thành những nguyên thủ quốc gia. Tuy vậy, đâu đó vẫn còn có những người phụ nữ bị chà đạp, sống cuộc đời tủi nhục và luôn bị đe dọa về sức khỏe, tính mạng. Chúng ta hãy cùng lên án những hành động xấu xa, thiếu tôn trọng phụ nữ, cùng nhau xây đắp một thế giới nam nữ bình quyền, cuộc sống yên vui, hạnh phúc.

Xem thêm:  Kể về một người có ảnh hưởng nhất đối với em

Tuấn Đức