Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh.

Bài làm

Hiện nay, trong các nhà trường, việc học và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được đẩy mạnh. Riêng em, càng tìm hiểu về tấm gương của Bác em càng xúc động, tự hào và kính yêu Bác vô hạn. Cả cuộc đời Bác đã hi sinh cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Điều mà em cảm phục ở Bác nhiều nhất đó là trong khó khăn, gian khổ, bác vẫn luôn lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên, vạn vật. Trước vẻ đẹp của thiên nhiên, Bác đã có những rung cảm sâu sắc để trái tim yêu nước, thương dân của Bác hòa chung nhịp đập với tình yêu thiên nhiên. Đó cũng là tư tưởng, chủ đề của bài thơ Rằm tháng giêng mà Bác đã sáng tác năm 1948.

Thiên nhiên hiện ra trong thơ Bác luôn sáng trong, giản dị, gần gũi và cũng thật thơ mộng. Đêm rằm tháng giêng trăng thanh gió mát, tiết trời vào xuân mang đến cho con người cảm giác khoan khoái, dễ chịu:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

phat bieu cam nghi ve bai ram thang gieng cua ho chi minh - Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Hai câu thơ mở đầu vừa gợi không gian và thời gian. Từ xuân được lặp lại ba lần có tác dụng nhấn mạnh thời điểm đất trời đang vào xuân, mọi cảnh vật đều toát lên nét xuân duyên dáng, trữ tình. Từ xuân thứ ba nghĩa đã mở hơn, mang thêm nét nghĩa là đẹp. Đất trời, sông núi vốn đã đẹp, vào xuân lại càng đẹp hơn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Ẩn sâu trong ý nghĩa của từ xuân ở đây ta cảm giác như Bác đang nhen nhóm niềm hi vọng. Chính lúc này, công cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta có nhiều chuyển biến tích cực. Phải chăng Bác đang vui, đang lạc quan trước khí thế cách mạng sục sôi, Bác nhìn đâu cũng thấy xuân đang đang hiện hữu, xuân đang ngập tràn thắm tô cho mọi cảnh vật. 

Tục ngữ có câu: Mười rằm trăng náu. Lúc này đêm đã về khuya, trăng đã lên cao, ló mình ra khỏi những đám mây. Bác không ngủ, Bác đang cùng các đồng chí của mình có mặt ở sông, nơi có những khóm lau, sậy che khuất tầm nhìn của kẻ địch:

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Vậy là đã rõ, cái lí do Bác có mặt ở đây đâu phải đi du thuyền ngắm trăng, vậy mà tâm hồn Bác cứ xao xuyến cùng ánh trăng và cảnh vật, đủ để thấy Bác yêu thiên nhiên đến nhường nào. Đang như đắm mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên, Bác lại bất chợt cho ta thấy, cho ta hiểu cái lí do Bác có mặt ở đây là để cùng các đồng chí của mình bàn bạc việc quân, lập kế hoạch lãnh đạo công cuộc kháng chiến. Kẻ địch là đế quốc thực dân hùng mạnh, công cuộc kháng chiến thật đầy khó khăn, gian khổ nhưng với Bác sao có vẻ như rất nhẹ nhàng. Nó nhẹ nhàng bởi con đường phía trước, con đường giải phóng đất nước luôn thường trực trong con người Bác. Đến câu cuối bài, công việc chắc cũng đạt được theo kế hoạch của Bác khiến Bác rất vui. Bác cảm nhận, thưởng thức ánh trăng một cách độc đáo:

Xem thêm:  Nỗi niềm của những con người bị áp bức qua bài ca dao: "Nước non lận đận một mình. Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay. Ai làm cho bể kia đầy. Cho ao kia cạn, cho gầy cò con?"

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Cõ lẽ nếu ta là một du khách đi thuyền ngắm trăng cũng không cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên được độc đáo, sâu sắc như vậy. Mỗi khi tiếp cận với thiên nhiên, sống cùng thiên nhiên, Bác lại cho ta thấy tình yêu thiên nhiên trong bác hòa với tình yêu đất nước. Thiên nhiên tươi đẹp luôn là một phần của đất nước. Bác cùng các chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu hi sinh vì muốn thiên nhiên mãi xanh tươi, cuộc sống mãi tốt đẹp cho dân tộc Việt Nam.

Bài thơ Rằm tháng riêng lại thêm một lần khẳng định tình yêu thiên nhiên với tình yêu đất nước trong Bác luôn hòa cùng làm một, tình yêu ấy đã cho Bác tinh thần và nghị lực để vượt qua tất cả mọi khó khăn, vạch con đường cách mạng cho đất nước, cho dân tộc. Qua bài thơ, ta càng thấy tâm hồn thanh cao, sáng trong và giản dị của Bác, tựa như ánh trăng rằm giữa bầu trời cao thẳm. Bác mang đến cho chúng ta niềm lạc quan, tin yêu vào cuộc sống, thấy được giá trị của cuộc sống tự do, hòa bình hôm nay mà cha ông ta, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đấu tranh và giành lại.

Tuấn Đức