Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh.

Bài làm

Em đã được đọc, được nghe nhiều bài thơ của Bác Hồ, bài nào cũng mang lại cho em những cảm xúc khó quên. Đọc bài Cảnh khuya của Bác sáng tác năm 1947, em đã rung động sâu sắc bởi vẻ đẹp đêm trăng nơi chiến khu Việt Bắc mà Bác đã phát hiện và cảm nhận một cách tinh tế. Cùng với vẻ đẹp đó là đêm dài thao thức không ngủ của Bác vì lo lắng cho vận mệnh của đất nước.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Trong màn đêm tĩnh mịch nơi núi rừng heo hút, người và vạn vật dường như đã chìm vào trong giấc ngủ, không gian yên lặng đến mức có thể nghe được tiếng suối từ xa vọng lại. Tiếng suối réo rắt mang giai điệu lời ca gợi ta nghĩ về một cuộc sống tươi đẹp ngày mai mà Bác cùng các cán bộ chiến sĩ cách mạng đã phải chịu đựng gian khổ hi sinh để vạch con đường cùng toàn dân kháng chiến giết giặc cứu quốc. Tiếng suối trong gợi tiếng hát, tiếng hát gợi cuộc sống yên vui. Đó chính là tâm trạng, là tiếng lòng của Bác, Bác đã cảm nhận tiếng suối không chỉ bằng thính giác mà bằng cả con tim muốn bao quát tất cả khung cảnh thiên nhiên từ xa lại gần. Gần gũi và hiện hữu trước mắt Bác là hình ảnh vô cùng đẹp. Bóng trăng trên cao ôm ấp, quấn quýt với những tán cây cổ thụ, tạo bức tranh hoa gấm đẹp trong sáng và giản dị, không lòe loẹt, một đêm trăng thanh tịnh, yên bình. Chỉ có tình yêu thiên nhiên tha thiết mới mang lại cho Bác sự cảm nhận thú vị đến như vậy. Trước cái đẹp đến như không kìm nén được cảm xúc, Bác đã dành lời ca ngợi:

Xem thêm:  Nhân dân ta thường khuyên nhau: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng". Hãy giải thích và trình bày cảm nghĩ về câu ca dao trên

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

phat bieu cam nghi ve bai canh khuya cua ho chi minh - Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya

Chính Bác đã dẫn chúng ta đến thăm bầu trời đêm trăng núi rừng Việt bắc xa xôi bằng kiệt tác của mình và cũng chính Bác coi thiên nhiên như một kiệt tác: Cảnh khuya như vẽ. Câu thơ có hai vế đối xứng nhau, một vế tả cảnh còn một vế nói về trạng thái của con người. Vậy có mối liên hệ nào ở đây? Phải chăng vẻ đẹp cảnh khuya khiến cho Người xao xuyến, thao thức đến không ngủ được? Nhưng Bác của chúng ta bận trăm công nghìn việc, không phải ngẫu nhiên Bác có thời gian thảnh thơi nhàn rỗi chỉ để ngắm trăng. Mà cái vẻ đẹp đêm trăng ấy cũng là vẻ đẹp đặc trưng của nơi đây, nơi rừng núi với những đại ngàn cây và ngọn nguồn con suối. Vậy cái lí do chính để Bác chưa ngủ là đâu? Câu hỏi đó được trả lời ở câu thơ cuối bài mà Bác đã tỏ lòng mình:

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Một bài thơ chỉ có bốn câu nhưng chứa chan tình yêu thiên nhiên mà thẳm sâu trong tình yêu thiên nhiên ấy là tình yêu đất nước. Câu thơ cuối đã bộc lộ rõ sự băn khoăn, trăn trở của Bác về vận mệnh của đất nước, về công cuộc kháng chiến trường kì gian khổ, đồng bào của Bác đang phải chịu nhiều đau thương, mất mát. Hình ảnh của đất nước lúc nào cũng canh cánh trong lòng Bác. Chỉ khi nào giành được thắng lợi, bầu trời kia, ánh trăng kia, tiếng suối kia mới thực sự là của nhân dân.

Xem thêm:  Chứng minh bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Càng đọc thơ Bác và suy ngẫm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác ta càng thấy Bác gần gũi, giản dị, đáng kính và thật vĩ đại. Bác đã dành hết tất cả tình yêu, trí tuệ, tâm sức cho đất nước, cho nhân dân. Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào Bác vẫn luôn giữ cho tâm hồn thanh cao, trong sáng tựa vầng trăng, luôn yêu cái đẹp của thiên nhiên, đất trời và cái đẹp của cuộc sống.

Bài thơ khép lại nhưng âm hưởng du dương của tiếng suối vẫn ngân lên giai điệu tha thiết về tình yêu cuộc sống. Và dưới ánh trăng thanh, một cụ già râu tóc bạc phơ như đang mỉm cười trước thiên nhiên tươi đẹp mà vầng trán mênh mông và đôi mắt sáng lại lộ vẻ suy tư về non sông, đất nước. Cụ già ấy chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Nhớ và biết ơn Bác, chúng ta hãy luôn sống, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác, thực hiện tốt những lời Bác căn dặn trước lúc đi xa.

Tuấn Đức