Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

Bài làm

Nguyễn Tuân là một nhà văn lớn suốt đời say mê đi tìm và diễn tả cái đẹp với bút pháp tài hoa lãng mạn, sự am hiểu rộng về nhiều lĩnh vực và một vốn sống phong phú.

Ông rất thành công ở thể loại tùy bút. Tác phẩm Người lái đò sông Đà là một trong những bài tùy bút tiêu biểu của ông mà ngoài nhân vật là con người ra còn có nhân vật đặc biệt mang đa tính cách khác nhau đó là con sông đầy cá tính.

Qua sự cảm nhận tinh tế và ngòi bút sáng tạo của mình, ông không chỉ diễn tả được đặc điểm vốn có của con sông mà sông không còn là một sản phẩm thiên nhiên vô tri, vô giác, sông có hoạt động, có tính cách, tâm trạng, lúc hung dữ gào thét, lúc hiền hòa, dịu dàng.

phan tich tac pham nguoi lai do song da cua nguyen tuan 1 - Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà

Hai nét tính cách đối lập của con sông đã khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật của nguyễn Tuân. Ông say sưa cuốn mình vào trong cuộc vật lộn đầy ấn tượng với dòng sông của người lái đò.

Trong cuộc vật lộn ấy, bức tranh chân thực về cảnh tượng hùng vĩ và dữ dội của con sông được hiện ra như sự thể hiện hết sự hiểm ác của một âm mưu xảo trá, sẵn sàng quật ngã con đò.

Xem thêm:  Trình bày những nét chính trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh

Vừa kể, vừa tả, ông dùng thủ pháp liên tưởng, so sánh và sử dụng cả kĩ thuật đặc tả của điện ảnh để lột tả hết độ gai góc của con sông và cảm giác ghê rợn của con người khi vượt qua con sông ấy. Sức tưởng tượng của ông đã được đẩy lên cùng với sức chống trả quyết liệt của con người, sẵn sàng đương đầu, không chịu lùi trước tạo hóa.

Con sông Đà chẳng khác gì một thủy quái khổng lồ. Nó gầm gào dữ tợn, từ xa nghe đã thấy sợ: tiếng nước réo gẫn mãi lại réo to mãi lên. Tiếng nước thác nghe như là oán trách gì, rồi lại như là van xin, rồi lại như là khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo… rống lên như tiếng một ngàn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu rừng nứa nổ lửa, đang phá tuông rừng lửa, rừng lửa cùng gầm thét với đàn trâu da cháy bùng bùng.

Người lái đò khi đã ngồi trên con đò phải đương đầu với tất cả sự hung dữ ấy không có sự lựa chọn nào khác, như bị lừa vào một thế trận đã bày sẵn. Lúc này, con sông được miêu tả ngoài sự dữ dằn là sự hiểm độc đầy toan tính: Chỗ ngoặt sông thì đánh phục kích. Dụ được vào sâu thì đánh khuýp vu hồi. Giáp lá cà thì giở đủ ngón hiểm ác: đòn âm, đòn dương, đá trái, thúc gối, túm thắt lưng, lật nửa người… hò la vang trời đất để áp đảo tinh thần đối phương…

Xem thêm:  Đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ ngày nay

Như một chiến binh dũng cảm, người lái đò cùng với con đò của mình cuối cùng cũng vượt qua được con thác dữ ấy. Lúc này, dòng sông lại êm ả thanh bình như bao đời nay vẫn thế, đẹp như một tiên nữ giáng trần. Sông giao cảm với đất trời, mỗi mùa mang mỗi sắc thái khác nhau đầy thi vị. Tác giả gán cho sông nỗi niềm bâng khuâng, ngẩn ngơ của dòng nước lững lờ trôi xuôi như nhớ thương những hòn đá thác xa xôi để lại trên thượng nguồn Tây Bắc. Dòng sông hữu tình đến thế là cùng!

Qua cảm nhận của tác giả, phong cảnh bên sông yên tĩnh đến lạ thường, như một miền cổ tích xa xăm và lòng người lại khát khao về một âm thanh sống động, một tiếng còi tàu réo rắt.

Hình ảnh người lái đò sông Đà đối đầu với dòng sông dữ tợn đã trở thành một nhân vật sử thi trong bản thiên trường ca lên thác xuống ghềnh. Công việc của người lái đò dưới góc nhìn của Nguyễn Tuân đầy nghệ thuật cao siêu, đầy sức mạnh để tương kế tựu kế với con sông. Nghệ thuật ấy có được chính là sự bắt nguồn từ hiểu biết quy luật tất yếu của dòng nước sông Đà, làm chủ được quy luật, không một chút sai chệch quy luật ấy. Đó là sự tài tình của người lái đò hay chính là sự am hiểu của nhà văn về địa lí, lịch sử.

Xem thêm:  Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong truyện Vợ chồng A Phủ

Bài tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân đã dẫn chúng ta đi từ cảm giác hồi hộp, lo âu, sợ hãi đến sự thở phào nhẹ nhõm trước cuộc hành trình đầy gian nan của người lái đò. Người lái đò chính là một hình tượng đẹp trong công cuộc mưu sinh của con người. Khi cuộc sống đặt con người vào những thử thách khó khăn, lòng dũng cảm, trí thông minh, kinh nghiệm sống sẽ giúp con người đủ sức mạnh vượt qua tất cả.

Tuấn Đức