Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo

Đề bài: Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.

Bài làm

Nếu đánh giá về đề tài nông dân trước Cách mạng tháng Tám của văn học Việt Nam thì chắc chắn phải có mặt truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Đây là một truyện ngắn hết sức tiêu biểu trong các tác phẩm viết về cùng một  đề tài ở cùng một thời đại. Tác giả đã đi sâu vào nỗi thống khổ của người nông dân, vạch trần tội ác của giai cấp địa chủ, cường hào qua tấn bi kịch cuộc đời của nhân vật Chí Phèo.

Bi kịch của nhân vật nam chính trong tác phẩm là bi kịch của người nông dân bần hàn bị cuộc đời xô đẩy vào con đường lưu manh tội lỗi, không còn quyền làm người, tuyệt vọng, cùng cực, chìm đắm trong những cơn say rượu triền miên. Cuộc đời bi thương ấy cứ ám ảnh người đọc, gây bao niềm thương cảm xót xa cho tất cả chúng ta.

Đi vào khám phá mặt trái khác trong nỗi đau của người nông dân khi họ bị khinh rẻ, trà đạp, nhà văn có cái nhìn mới mẻ, sâu sắc và cũng không kém phần độc đáo qua việc vừa kể vừa tả nỗi đau khổ  của người nông dân nghèo bị áp bức bóc lột đến tàn tệ.

phan tich nhan vat chi pheo trong truyen ngan chi pheo - Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo

Phân tích nhân vật Chí Phèo

Người đọc ngay từ đầu đã phải lặng người xót xa trước một cậu bé Chí trần truồng và xám ngắt trong một cái váy đụp để bên cạnh lò gạch bỏ không. May mắn có người lượm lên vì lòng trắc ẩn để rồi sang tay qua mấy người nuôi. Lòng thương người cũng không thắng nổi cái nghèo đói. Chí lớn lên bơ vơ, không cha mẹ, không người thân thích, không đất đai, nhà cửa ruộng vườn. Chí sống một cuộc đời đi ở cho đến năm 20 tuổi thì đi làm canh điền cho lí Kiến.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: Gốc của sự học là học làm người

Bi kịch của người thanh niên ấy khởi nguồn từ những thói lạ đời của bà vợ Ba lí Kiến, bà bắt Chí phải phục dịch cho mình gây ra sự ghen tuông trong lòng ông lí. Thực chất đây cũng chỉ là một sự ghen tuông mơ hồ, không có chứng cứ. Vậy mà, cậy có quyền thế, lí Kiến cấu kết với quan trên bắt Chí giải lên huyện, bỏ tù Chí bảy tám năm trời. Khoảng thời gian trong tù, dưới chế độ hà khắc của nhà tù thực dân, Chí từ một nông dân lương thiện, hiền lành và có phần ngu ngơ hôm nào giờ đã trở thành một tên lưu manh, một con quỷ dữ trong mắt người dân làng Vũ Đại.

Chí hiện ra với diện mạo thật gớm ghiếc. Cái đầu trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt đen lại câng câng, hai mắt gườm gườm… Chí ngồi uống rượu với thịt chó ở chợ từ trưa tới xế chiều, cho đến say khướt. Say rồi thì Chí xông thẳng đến nhà bá Kiến để chửi kèm theo những hành động ngang ngược, đáng sợ là đập cái vỏ chai vào cái cổng, rạch mặt, kêu trời ăn vạ. Mặc dù đã nhận diện ra Bá Kiến là kẻ thù của mình nhưng chỉ một bữa rượu, một vài câu phỉnh nịnh, một đồng bạc của cụ Bá đã đủ làm cho Chí hả hê. Hắn mơ hồ mình có họ với lí Cường.

Xem thêm:  Chứng minh tính dân tộc trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu qua đoạn thơ: "Ta về mình có nhớ ta... Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung"

Mấy hôm sau hắn lại giở trò đốt quán mụ bán rượu, lại vác dao đến nhà cụ bá xin đi ở tù. Chỉ sáu ngày sau khi về lại làng, Chí đã hai lần đến nhà Bá Kiến sinh sự. Nhưng cụ Bá thì tỉnh đâu có say như hắn, cụ chỉ cần làm một vài động tác là hắn đã lại ngoan ngoãn trở thành tên đòi nợ thuê cho cụ. Cũng vì thế mà hắn lại có nhà, có đất. Chí hoàn toàn mất hết phương hướng, thành kẻ đâm thuê chém mướn, bán mình cho quỷ dữ, chìm ngập vào vũng bùn đen tối, mất cả ý niệm về thời gian, không biết cả tuổi của mình với bộ mặt nham nhở đầy sẹo bởi những vết mảnh chai ăn vạ làng. Mọi tội lỗi của hắn gây ra giờ đây chỉ vì rượu. Trong những cơn say, hắn đã phá bao cơ nghiệp, bao cảnh yên vui, bao hạnh phúc của mọi người lương thiện.

Hắn thực sự bị xã hội ruồng bỏ bởi hắn chửi cũng chẳng ai còn chửi lại hắn. Hình ảnh Chí Phèo vừa đi vừa chửi đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mọi người và ám ảnh người đọc khôn nguôi về một người đã mất hết nhân cách đang trải qua nỗi cô đơn tuyệt vọng.

Bất ngờ gặp Thị Nở, người con gái bị xem là rất xấu, sự chăm sóc giản dị đầy ân tình của Thị Nở đã khơi lại bản chất lương thiện của người lao động trong hắn, Bát cháo hành đã thức tỉnh đời hắn, hắn gần như bứt ra khỏi cơn say, đã cảm nhận được những sắc màu âm thanh của cuộc sống. Hắn bỗng thấy thèm lương thiện. Nhưng con đường trở về lương thiện với Chí Phèo đã vụt xa vời và tan biến bởi bà cô Thị Nở, một người đàn bà không chồng đã nhất quyết không ch cháu mình lấy Chí Phèo. Một lần nữa Chí lại rơi tõm xuống hố sâu của sự ngăn cách với xã hội loài người, hắn lại tiếp tục uống nhưng lần này thì khác. Hắn không còn là hắn thường ngày nữa, hắn say và xách dao đi không phải để nghe mấy câu phỉnh nịnh, không phải để kiếm mấy hào rượu, hắn đi đòi lương thiện, hắn gào thét, tuyệt vọng và vung dao giết Bá Kiến rồi tự kết liễu đời mình. Có thể nói, từ khi ra tù, cuộc đời của Chí chìm trong những cơn say, say đến mức quên đi cả mối thù với cái kẻ đã đẩy hắn vào con đường tù tội. Chỉ một lần tỉnh duy nhất sau cuộc gặp gỡ với Thị Nở, hắn lại rơi vào tuyệt vọng khi mọi thứ đều quay lưng lại với mình. Trước khi tìm đến cái chết, hắn một lần nữa nhìn thấy rõ kẻ thù và đã ra tay hành động.

Xem thêm:  Hiện nay ngành giáo dục đang thực hiện cuộc vận động trung thực trong thi cử. Theo anh (chị), việc thiếu trung thực trong thi cử có tác hại ra sao? Làm thế nào để khắc phục được thái độ đó?

Hình tượng Chí Phèo là hình tượng điển hình cho sự bần cùng hóa, lưu manh hóa, là lời kết án đanh thép xã hội phong kiến bất công, tàn bạo đã đẩy người nông dân nghèo vào bước đường cùng. Qua đó, nhà văn Nam Cao đã vạch ra mối mâu thuẫn giai cấp trong xã hội nông thôn vô cùng gay gắt, sớm muộn cũng phải được giải quyết. Cách giải quyết như trong tác phẩm diễn ra vào thời gian trước Cách mạng tháng Tám cũng là điều tất yếu.

Tuấn Đức