Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam, đồng thời ông là một chính trị gia. Trong hệ thống chính trị của Việt Nam, nhà thơ Tố Hữu từng giữa nhiều chức vụ quan trọng. Nhiều tác phẩm thơ của ông mang tính tự sự nhưng dạt dào tình cảm. “Từ ấy” là bài thơ trích trong tập thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu sự trưởng thành của người thanh niên đã lựa chọn con đường đi theo lý tưởng cách mạng. Bài thơ là khúc nhạc vui, là tiếng lòng của tác giả khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, bước ngoặt có ý nghĩa lớn trong cuộc đời ông. “Từ ấy” là mốc son để đánh dấu bước chuyển biến mạnh mẽ trong con đường hoạt động cách mạng.

Mở đầu bài thơ, trái tim người thanh niên rộn rã, vui sướng, khẳng định con đường mình đã chọn đúng đắn:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

phan tich bai tho tu ay cua to huu - Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ ấy

Niềm vui không nói lên lời, tác giả xúc động về mốc son quan trọng “Từ ấy”. Sau mốc thời gian ấy là những bước ngoặt cũng như sự giác ngộ lý tưởng lớn. Những hình ảnh ẩn dụ “bừng nắng hạ”, “mặt trời chân lý” mang ý nghĩa biểu tượng cho sự tươi sáng, tốt đẹp, một sự chuyển biến nhanh chóng: “bừng”. Chỉ một từ thôi mà làm sáng cả bài thơ, cho thấy được sự thức tỉnh của con người. Nắng hạ là cái nắng chói chang, tươi đẹp luôn làm cảnh vật rạng rỡ đầy sức sống. “Từ ấy”, tác giả như bước ra, thoát hỏi chốn u mê, tăm tối, bế tắc để đến với ánh sáng của cách mạng và niềm tin yêu. Khoảnh khắc vinh dự được bước vào hàng ngũ của Đảng là chân lý, là hoài báo, lý tưởng cao đẹp của cuộc đời.

Xem thêm:  Cảm nhận của em sau khi đọc "Nhà cầm quyền khôi phục uy quyền" trích trong tác phẩm "Những người khốn khổ" của Huy - gô

Khoảnh khắc đầy xúc động, tự hào qua đi, tác giả càng cảm nhận những điều tươi đẹp đến với mình rõ nét:

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

“Bừng” – sự thức tỉnh – hay chính là sự giác ngộ cách mạng làm cho tâm hồn người chiến sĩ nở hoa muốn cất thành lời hát rộn rã như tiếng chim ca. Sự so sánh ở đậy thật tài tình, cho thấy một tâm hồn đẹp, đầy sức sống.

“Từ ấy”, sự giác ngộ lý tưởng đã nhen nhóm nên ngọn lửa cách mạng, dần trở thành tư tưởng lớn trong tâm hồn:

Tôi buộc lòng tôi với mọi nhà

Để tình trang trải mấy trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Cái tôi cá nhân đã được bộc lộ rõ nét nhưng lại là cái ta rộng lớn. “Buộc” là gắn bó với mọi người, “buộc” vừa là sợi dây vô hình, vừa là con đường, là lẽ sống mà người chiến sĩ đã chọn, là chiến đấu đến hơi  thở cuối cùng. Trái tim tình cảm của tác giả dành cho nhân dân “trang trải mấy trăm nơi”. Đó là một tấm lòng yêu thương rộng lớn, muốn bênh vực những người nghèo khổ, cùng nắm tay “gần gũi nhau” đoàn kết, tiến bộ. Khởi nguồn từ chân lý yêu thương, bao bọc, gắn kết với mọi nhà, khổ thơ cuối đã khẳng định tình cảm thiêng liêng như ruột thịt với toàn thể nhân dân của tác giả:

Xem thêm:  Nêu vắn tắt sự nghiệp văn học của Nam Cao. Kể tên những tác phẩm được xem như là tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn trước, và sau Cách mạng tháng Tám (ghi rõ năm xuất bản)

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi ha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm cù bất cù bơ.

Điệp từ “là” vừa có tính liệt kê lại vừa có tính khẳng định, nhấn mạnh một mối quan hệ máu thịt hiển nhiên giữa người chiến sĩ cách mạng với nhân dân, với những kiếp người cùng khổ, cùng gắn bó, cùng chia sẻ, vượt qua sóng gió khó khăn. Tình yêu thương của người chiến sĩ cách mạng thật cao đẹp, rộng lớn, đáng khâm phục. Tác giả không đứng ở một vị thế khác để yêu thương mà đứng cùng với nhân dân, đồng cam cộng khổ, đoàn kết, kiên trung.

“Từ ấy”, một chân trời tươi sáng mở ra. “Từ ấy” là niềm tự hào của tác giả. Khép lại trang thơ “Từ ấy”, ta vẫn thấy vang lên trong tim những giai điệu thiết tha, tự hào như một bản nhạc hùng tráng ca ngợi sự đúng đắn của lý tưởng cách mạng, lý tưởng sống, chiến đấu gian khổ vì nhân dân lao động của tác giả, của thanh niên Việt Nam dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng. “Từ ấy” biết là bước vào gian khổ hy sinh nhưng được đến với nhân dân, sống giữa lòng dân, cống hiến trọn đời mình cho hạnh phúc của nhân dân đã trở thành niềm vui, lẽ sống của tác giả. Đọc “Từ ấy”, thế hệ thanh niên chúng ta ngày nay luôn tự hào về lớp cha anh hôm qua, nguyện sống xứng đáng với truyền thống yêu nước, thương dân và luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Thu điếu” của Nguyễn Khuyến

                                                                 Tuấn Đức