Phân tích bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Đề bài: Phân tích bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Bài làm

Nhà thơ Y Phương là người con của mảnh đất Cao Bằng yêu thương. Với tình yêu quê hương đất nước, ông đã mang vào trong thơ cả nỗi niềm băn khoăn, trăn trở về ý nghĩa và ý thức giữ gìn những giá trị cộng đồng. Thơ ông là tiếng lòng tha thiết, chân thật về cuộc sống bình dị với những hình ảnh, cảm xúc yêu thương chan chứa với bạn bè, người thân. Bài thơ “Nói với con” là tâm sự của người cha dành cho con với những tình cảm thiêng liêng cao quý. Bằng thể thơ tự do, phóng khoáng, tình yêu thương, những điều chỉ bảo của người cha đối với con thật dễ đi vào lòng người. Tình yêu thương ấy  gần gũi và ấm áp, che chở, nâng đỡ người con trong cuộc sống.

Từ lúc con sinh ra tới khi chập chững biết đi luôn có sự nâng đỡ, bao bọc, yêu thương của cha mẹ:

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

phan tich bai tho noi voi con cua nha tho y phuong - Phân tích bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Phân tích bài thơ Nói với con

Tuổi thơ tươi đẹp của con được lớn lên từ tiếng nói, cười, từ vòng tay ấm êm và  sự cổ vũ của cha mẹ. Khi con đã lớn thêm một chút, bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh thì một trong những điều đầu tiên con được cha dạy là tình làng nghĩa xóm:

Xem thêm:  Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng lớp 9

Người đồng mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời

Mọi cảnh vật, mọi hoạt động đều có dấu ấn của tình làng xóm gắn bó, keo sơn, chân thật, không so đo toan tính. Họ đã sống cùng nhau, yêu thương và chia sẻ qua từng công việc quen thuộc: lên rừng làm rẫy, hái măng, xuống suối bắt tôm, cá. Tình cảm quyện chặt như đan, cài, đẹp như những câu hát. Lời nhắc nhở con nhớ về cội nguồn, nhớ về nơi mình sinh ra thật nhẹ nhàng, đằm thắm như mong muốn người con khắc cốt ghi tâm để mai sau dù có đi đâu vẫn luôn nhớ và biết ơn về những con người thân thiết trên mảnh đất quê hương. Và hơn hết, tấm lòng biết ơn ấy bắt đầu từ ngày cưới của cha mẹ, ngày cha mẹ đến với nhau để hôm nay con đến bên cha mẹ minh chứng cho tình yêu, cho sự gắn kết. Tác giả muốn nhắn nhủ rằng, yêu thương là sự khởi nguồn cho tất cả, yêu thương cho ta cuộc sống. Cuộc sống có lúc phải trải qua khó khăn, gian khổ, buồn thương nhưng cuộc sống cũng mang lại nhiều niềm vui, niềm khát hao:

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Xem thêm:  Phân tích giá trị biểu cảm của những câu thơ sau: "Mẹ đang tỉa bắp trên núi Ka-lưi... Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng." (Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ - Nguyễn Khoa Điềm)

Hai từ “cao”, “xa” gợi về một không gian mênh mông, cuộc sống trong hiên tại và tương lai rộng lớn luôn có nhiều khó khăn nhưng hãy sống bằng lòng quyết tâm,bằng sự tin tưởng, bằng tài trí của mình. Sống là phải vượt qua chông gai, vươn lên phía trước:

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Tác giả đã dùng những hình ảnh hết sức quen thuộc như con sông, con suối để so sánh với nghị lực sống, gợi sự vươn xa tới nơi chân trời góc bể cho dù cuộc sống đầy bất chắc, khó khăn, là đói nghèo, lam lũ vẫn đồng cam cộng khổ và lạc quan tin tưởng vào ngày mai. Đó chính là lời răn dạy, khuyên nhủ của người cha dành cho con với tấm lòng mong muốn con trên bước đường trưởng thành, khi không có cha mẹ bên cạnh biết tự mình đi vững chắc. Cuộc sống ngoài cha mẹ và những người thân còn có bà con, làng xóm,quê hương:

Người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Người cha ấy muốn con hãy tin rằng, người đồng mình,những bà con dân tộc Tày chân chất, mộc mạc ấy luôn có tâm hồn rộng mở, luôn có ý chí mạnh mẽ, đương đầu với mọi thử thách khó khăn. Tác giả như muốn truyền cái sức mạnh lớn lao ấy cho người con của mình, vừa như muốn con tin tưởng, tự hào về “người đồng mình”lại như vừa con trở thành một “người đồng mình” như thế.

Xem thêm:  Giới thiệu về chợ quê

Những lời nhắn nhủ của người cha mang đậm chất thơ mà vẫn chứa đựng cái chân chất, mộc mạc của “người đồng mình” đã gieo vào lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc về tình cảm cha con, về những lời dạy thiết tha. Lối viết thơ đơn giản, nhẹ nhàng nhưng rất giàu hình ảnh đã tạc lên hình tượng về tình cha con của một gia đình dân tộc thiểu số nói riêng và tình cha con trong gia đình của dân tộc Việt Nam nói chung. Tình cha con được đặt trong tình yêu tha thiết với quê hương, đất nước, gắn bó, tự hào về nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Tình yêu ấy thể hiện trong thơ Y Phương đã thực sự truyền cảm hứng cho người đọc.

Tuấn Đức