Kể lại một lần em mắc lỗi – văn lớp 9

Đề bài: Kể lại một lần em mắc lỗi.

Bài làm

Cô giáo em thường bảo: Ai cũng có thể mắc lỗi, nhưng điều quan trọng là có biết sửa lỗi hay không. Bởi vậy, trong chúng em, có bạn nào mắc lỗi lần đầu, cô thường cho cơ hội sửa chữa. Nhưng không biết các bạn thế nào, với em đã mắc lỗi rồi, dù có sửa chữa thì mỗi khi nhớ lại lỗi lầm, lòng vẫn buồn khôn tả, tự trách mình tại sao lại như thế. Và có một lần như vậy, em đã không chuẩn bị bài để không chỉ làm cô giáo buồn mà chính em cũng rất buồn.

Hôm ấy có tiết Tập làm văn. Đề văn là: Em hãy tả quang cảnh trường em trong giờ ra chơi. Giờ học trước cô đã hướng dẫn cách lập dàn ý. Cô còn cho cả lớp ra sân ngồi quan sát giờ ra chơi và ghi chép. Cô dặn về nhà hoàn chỉnh dàn ý để chuẩn bị cho tiết Tập làm văn. Nhưng về nhà em quên khuấy. Lúc soạn bài theo thời khóa biểu, em cũng chỉ lấy cho đủ sách vở các môn và cũng không để ý gì.

ke lai mot lan em mac loi van lop 9 - Kể lại một lần em mắc lỗi - văn lớp 9

Kể lại một lần em mắc lỗi

Đến giờ Tập làm văn, cô chép đề lên bảng rồi em mới sực nhớ ra. Cô hỏi: Các em đã hoàn chỉnh dàn ý ở nhà rồi chứ? Cả lớp đồng thanh “Vâng ạ”. Sau khi gọi hai bạn nhắc lại yêu cầu của đề bài, Cô nói: Để đảm bảo thời gian, các em mở dàn ý đã lập rồi phát triển ý để viết thành bài văn hoàn chỉnh.

Xem thêm:  Thuyết minh về hoa sen

Lúc đầu, cô ngồi im lặng nhìn chúng em làm bài. Được một lát, cô bắt đầu đi xuống. Em nhìn cô rồi liếc sang bạn bên cạnh. Bạn ấy đã xong mở bài và được một đoạn thân bài khá dài. Em thì vẫn loay hoay với phần mở bài vì không biết nên chọn mở bài trực tiếp hay gián tiếp. Bỗng cô dừng lại chỗ em. Cô cúi xuống nói nhỏ: Sao làm chậm thế em, tích cực viết đi chứ! Tưởng chỉ thế là xong. Cô lại hỏi tiếp: Cho cô mượn dàn ý! Em lúng túng đưa cô xem dàn ý của buổi học trên lớp. Xem xong cô nhíu mày nhìn em rồi cô bảo em cứ làm tiếp đi.

Hết giờ, cô thu bài. Cô đọc tên ba bạn lên gặp cô trong đó có em. Cô bảo chúng em ra chơi mang giấy bút ra sân quan sát lại giờ ra chơi, dựa trên câu hỏi gợi ý và làm lại dàn ý, tối về làm lại bài mai nộp, cô không đả động gì đến tội chưa chuẩn bị bài. Biết tính cô rồi, cô không mắng ngay đâu, chúng em dạ vâng rồi làm như cô bảo.

Tối hôm ấy về nhà, em dựa trên dàn bài chi tiết, ngồi làm bài một mạch. Chưa bao giờ em lại tập trung cao độ như thế.

Tuần sau trả bài, cô khen cả lớp làm bài tiến bộ, nhiều bạn viết văn có hình ảnh. Bất ngờ lớn đối với em là bài làm của em cũng được cô khen. Nếu như mọi lần được cô khen thì em thích lắm. Nhưng lần này, em thấy có lỗi với cô và xấu hổ với cả lớp mặc dù cô chưa nói gì cả nên nhiều bạn cũng chưa biết. Trong giờ, cô còn bận chữa bài nên em cũng chưa có cơ hội để nói lời xin lỗi với cô.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải

Đến cuối tuần, vào giờ sinh hoạt, cô khởi động lớp bằng một số tiết mục văn nghệ. Sau phần văn nghệ, cô tuyên bố: Bây giờ lớp mình sẽ cùng nhìn lại tuần học tập vừa qua có gì vui nhé.

Đầu tiên, cô cho các bạn đánh giá về tình hình của lớp. Bạn Tùng xin phát biểu ý kiến. Bạn nói lớp có nhiều tiến bộ. Cô bảo nêu tên những bạn điển hình thì bạn nêu một số trong đó có cả tên em. Em thấy mặt mình nóng bừng lên. Em gần như không chịu đựng được nữa vì chính tội lỗi của mình. Sau vài ý kiến, cô chốt lại và đồng ý với các ý kiến. Rồi cô bảo: Vậy thế lớp mình có tồn tại khuyết điểm gì cần khắc phục không, các em chỉ ra nào. Chỉ còn chờ có thế, em vội vàng xin cô phát biểu. Em xin lỗi cô và các bạn vì đã không chuẩn bị bài cho tiết Tập làm văn mà không có lý do chính đáng, chỉ là do em chểnh mảng nên đã quên, được cô cho làm lại rồi còn khen trước lớp em rất xấu hổ. Em hứa sẽ không bao giờ như thế nữa. Hai bạn hôm trước cô cho làm lại bài cùng em cũng đứng dậy: Thưa cô, cả em nữa ạ! Cô hỏi: các bạn biết lỗi của mình rồi, lớp có ý kiến gì không. Cả lớp đồng thanh: Không ạ. Cô nói lại câu quen thuộc: Biết lỗi và sửa lỗi là tốt rồi. Cô mong rằng lần sau các em không tái phạm nữa.

Xem thêm:  "Qua... , bài thơ Bếp lửa thể hiện lòng kính yêu, trân trọng và biết ơn... , quê hương đất nước". Lấy câu văn trên làm câu chủ đề, em hãy viết tiếp thành một đoạn văn khoảng 25 câu theo kiểu tổng - phân - hợp.

Sau lần ấy, em đã rút ra cho mình một bài học. Việc gì được giao cũng ghi lại và thực hiện ngay nên chẳng bao giờ quên. Em biết lần ấy em đã làm cô buồn biết bao nhưng cô thật bao dung, độ lượng, cô đã không mắng chúng em mà còn cho chúng em cơ hội sửa chữa. Cô cũng không dễ đến mức bỏ qua hẳn cho em mà trong giờ sinh hoạt, cô cũng thông qua phần tự phê bình mà giúp em nghiêm khắc với bản thân mình. Em thầm cảm ơn cô và tự nhủ sẽ không bao giờ mắc lỗi như vậy nữa.

Tuấn Đức

Từ khóa tìm kiếm:

  • kể về 1 lân mk mắc lỗi lớp 9