Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng.

Bài làm

Thuở hồng hoang, từ khi cha ông chúng ta đi khai thiên lập địa đến nay, mảnh đất Việt Nam hình chữ S đã chứng kiến bao mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của đồng bào. Trên mảnh đất ấy, chúng ta làm nhà cửa để ở, xây dựng trường học, bệnh viện, nhà máy, trồng trọt, chăn nuôi, làm ra không biết bao nhiêu của cải nuôi sống con người và phát triển xã hội. Đã có biết bao câu tục ngữ, ca dao, dân ca, bài thơ, bài hát, câu chuyện nói về giá trị của đất đai, ruộng vườn như Bài thơ Bài ca vỡ đất (Hoàng Trung Thông), Bài hát Hát về cây lúa hôm nay (Hoàng Vân), Sử thi Đẻ đất đẻ nước của đồng bào dân tộc Mường… Nhưng ngắn gọn và có tính khái quát nhất là câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng.

Thời xưa, tấc là đơn vị đo lường nhỏ dùng để đo đạc, tính toán  của nhân dân. Xét mối tương quan giữa tấcli trong câu Một tấc không đi, một li không rời khi nói về tinh thần chiến đấu bám trụ quê hương của nhân dân ta càng cho ta thấy tấc rất nhỏ. Tấc đất mang khái niệm diện tích chuyển sang tấc vàng. Vàng là thứ có giá trị, bên cạnh vàng dùng để làm đồ trang sức thì vàng còn được cất giữ, tích lũy để làm của để dành. Vàng có thể quy đổi ra tiền để mua được nhiều thứ. Như vậy, người xưa đã lấy cái bình thường so sánh với cái quý hiếm để nhằm khẳng định một chân lí: Đất quý như vàng!. Đặc biệt, với một nền văn minh lúa nước, một đất nước đi lên từ nông nghiệp. Khi ngẫm về câu Tấc đất tấc vàng, trước hết chúng ta hướng về giá trị của đất từ trong trồng trọt. Đất có giá trị to lớn như vậy nên chúng ta phải biết quý trọng và bảo về đất.

Xem thêm:  Cảm nhận về tình yêu quê hương của con người gần trọn đời xa quê qua bài thơ Ngẫu nhiên vịết nhân buổi mới về quê của Hạ Tri Chương

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng được đúc kết từ ngàn xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị, không ai có thể phủ nhận được giá trị đó. Cho dù phong tục, tập tục mỗi vùng miền khác nhau. Người Kinh làm nhà ngay trên mặt đất, người Thái, người Mường… làm nhà sàn để tránh thú dữ. Có dân tộc lại làm nhà trên cây… Nhưng tất cả,dù làm nhà ở hình thức nào cũng đều phải xuất phát từ đất. Đất cho ta ruộng đồng, đất cho ta nương rẫy. Người dân ta tháng ngày trồng trọt, chăn nuôi trên đất. Tất cả, từ cái ăn, cái mặc, hoa trái bốn mùa đều do đất mà có. Ngày nay, khoa học phát triển, nhiều nhà máy, công trình đã mọc lên. Bên cạnh những sản phẩm nông nghiệp, chúng ta có những sản phẩm công nghiệp để phục vụ cho đời sống xã hội. Trên mặt đất, nơi chúng ta đang sống là như vậy, đất thật đáng quý. Còn trong lòng đất, lại là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Với đất nước Việt Nam chúng ta phải kể đến nguồn than đá lớn mà chúng ta đã và đang khai thác để lấy nhiên liệu làm chất đốt hay chạy máy phát điện. Hay tiềm năng quặng sắt có tổng trữ lượng tới 1,2 tỉ tấn… Rồi hiểu rộng ra về đất, biển của chúng ta với những hòn đảo lớn nhỏ, nơi các anh chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ cũng là những phần đất thiêng liêng của Tổ quốc. Biển cho ta những giàn khoan dầu nhô lên bầu trời xanh thẳm, biển cho ta cá tôm… Đất tồn tại với mọi người, mọi nhà. Đối với mỗi quốc gia đất là tài sản vô giá, đất quý như vàng, đất còn quý hơn vàng.

Xem thêm:  Qua bài ca dao: Gió đưa cành trúc la đà. Hãy nêu nét đẹp của bức tranh kinh thành xưa

Đất có giá trị như vậy nhưng đất mãi chỉ là đất nếu như không có bàn tay và khối óc của con người tác động vào nó. Con người vun xới, chăm bón, đắp đập be bờ làm cho đất thêm màu mỡ để trồng trọt cấy hái hết vụ này sang vụ khác. Đất cứ liên tục được cải tạo, trở thành Bờ xôi ruộng mật, thực sự là tấc đất, tấc vàng.

Xưa kia, một số vùng đồng bào dân tộc miền núi sông du canh du cư. Họ khai phá đất và chỉ trồng một vụ. Đất hết màu họ lại tiếp tục khai phá nơi khác, cuộc sống bấp bênh vất vả, nay đây mai đó. Đảng và chính phủ đã vận động bà con xóa bỏ lối sống du canh du cư, đưa kĩ thuật trồng trọt về mọi vùng miền. Từ đó đất đai được bảo vệ, gìn giữ không bị bạc màu. Đó cũng chính là lời khuyên nhủ từ câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng. Ca dao cũng có câu:

Ai ơi, chớ bỏ ruộng hoang,

Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu

Với đặc điểm đất đai thổ nhưỡng, nước ta vốn là một nước đi lên từ nền nông nghiệp. Chính sách khai hoang lấn biển giao đất giao rừng, mở mang phát triển vùng kinh tế mới của Chính phủ giúp cho nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh hơn. Cuộc cách mạng xanh đã cuốn hút bao sức lao động, sản xuất, là nhân tố quan trọng làm cho đất thực sự là tấc đất tấc vàng. Nông nghiệp đang trở thành nền sản xuất hàng hóa trong sự phát triển kinh tế thị trường. Nước ta đang là nước đứng thứ hai về xuất khẩu gạo trên thế giới.

Xem thêm:  Tả hàng phượng vĩ của trường em mỗi dịp nghỉ hè

Mảnh đất ấy, mảnh đất làm ra của cải nuôi sống con người đã được xây dựng, gìn giữ và bảo vệ từ bao đời nay, thấm đẫm bao giọt mồ hôi, máu và nước mắt. Lịch sử đã chứng minh, mảnh đất ấy đã được đổi bằng biết bao cuộc chiến đấu oanh liệt của cha ông để không bị rơi vào tay giặc ngoại xâm; mảnh đất ấy được gìn giữ sau bao cuộc vật lộn với thiên tai. Bởi vậy tấc đất là tấc vàng. Mỗi chúng ta ai cũng phải thấm thía điều đó để biết trân quý sức lao động của con người, trân quý từng tấc đất. Đó cũng chính là tình yêu quê hương, đất nước gắn với tình yêu đất đai, ruộng vườn, làng xóm thân thương.

Tuấn Đức