Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng, biển bạc.

Bài làm

Khi nói tới rừng và biển của nước ta phải khẳng định vị trí chiến lược quan trọng của chúng về kinh tế cũng như quân sự. Để giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ và nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định Rừng vàng, biển bạc, Người chỉ ra những điều kiện thuận lợi trong công cuộc xây dựng đất nước nếu như chúng ta biết bảo vệ và xây dựng và giữ gìn những nguồn tài nguyên thiên nhiên ấy.

Vàng và bạc vốn là những kim loại quý dùng để làm đồ trang sức, làm những mặt hàng có giá trị hay để tích lũy của cải. Vậy nên, nói Rừng vàng, biển bạc là nói về sự giàu có, trù phú, giá trị to lớn của rừng và biển. Đây là câu nói quen thuộc của người xưa nhằm khái quát nguồn tài nguyên dồi dào, phong phú mà rừng và biển mang lại cho chúng ta, qua đó thể hiện niềm tự hào, tình yêu Tổ quốc mà cha ông ta đã hun đúc.

giai thich cau tuc ngu rung vang bien bac - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Đất nước ta, một đất nước có đường bờ biển dài gần 3500 km, hàng ngàn con sông lớn nhỏ đổ ra biển cả mênh mông, diện tích núi rừng chiếm tới 40% với những cánh rừng nguyên sinh, hệ động vật, thực vật vô cùng phong phú. Nguồn tài nguyên khoáng sản nhiều chủng loại, trải dài từ Bắc chí Nam. Đấy là một thực tế cho phép chúng ta có quyền tự hào về đất nước song cũng không vì thế mà ta cho rằng tài nguyên là vô tận, sống chủ quan, ỷ lại vào nguồn tài nguyên có sẵn.

Xem thêm:  Em hiểu thế nào về tình bạn trong bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến?

Thật buồn vì đã có không biết bao nhiêu cánh rừng bị đổ máu do nạn chặt phá cây, săn bắn muông thú bừa bãi, khiến cho tài nguyên rừng dần cạn kiệt, hệ sinh thái bị đe dọa, gây ra thảm cảnh mưa lũ khôn lường.

Chúng ta càng không thể dửng dưng khi có không biết bao người bỏ hoang ruộng đất, lên rừng đào núi, đãi cát tìm vàng, nhiều người đã phải bỏ xác nơi rừng thiêng nước độc. Những câu chuyện thương tâm về việc đào vàng chẳng thấy vàng đâu, chỉ thấy vàng con mắt và vàng da vẫn được nhắc tới nhiều một cách xót xa.

Tài nguyên rừng và biển dù có nhiều đến đâu nhưng nếu không biết bảo vệ mà cứ khai thác một cách bừa bãi thì cũng sẽ đến lúc cạn kiệt. Bởi vậy, Đảng và Chính phủ luôn quan tâm lãnh đạo toàn dân trồng cây gây rừng, bảo vệ những khu rừng nguyên sinh. Hiện nay, chúng ta còn rất nhiều khu rừng nguyên sinh như rừng Nam Cát Tiên, rừng U Minh, rừng Quốc gia Cúc Phương, rừng thông Bản Áng… Nhiều loài cây, nhiều động vật quý hiếm vẫn đang được bảo tồn.

Khi nói Rừng vàng, biển bạc, Bác Hồ cũng đã phê phán mạnh mẽ tệ phá rừng. Người nhắc nhở chúng ta ý thức giữ gìn, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của đất nước. Bởi vậy, chúng ta không đồng tình với một số ý kiến cho rằng, nói Rừng vàng, biển bạc là làm phát sinh tư tưởng ỷ lại, thiếu cố gắng, hay là nguyên nhân gián tiếp gây nên tệ phá rừng. Trái lại, Rừng vàng, biển bạc nhắc ta ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ biển, bảo vệ những thứ quý như vàng, quý hơn vàng.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Cách đây không lâu, năm 2016, một bài học xương máu về bảo vệ môi trường biển khi phải chứng kiến thảm cảnh cá chết hàng loạt trên biển bởi chất thải từ nhà máy Formosa là một thực tế đau lòng, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của đất nước.

 Mỗi người chúng ta có quyền tự hào và khẳng định đất nước ta giàu và đẹp, rừng và biển nước ta quả là có nhiều giá trị kinh tế, chính trị, quân sự. Niềm tự hào ấy nhắc nhở chúng ta ý thức gìn giữ và bảo vệ rừng và biển trên nhiều phương diện. Bảo vệ không để nạn khai thác, chặt phá rừng, săn bắt thú, đánh bắt cá bừa bãi; bảo vệ không để cho một số kẻ trục lợi, biến tài sản Quốc gia thành tài sản cá nhân; bảo vệ để tránh ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường; bảo vệ để không bị giặc ngoại xâm nhòm ngó, chiếm giữ.

Để làm được điều ấy, trước hết chúng ta phải nhận thức lại về rừng và biển của đất nước để thêm một lần khẳng định: Rừng vàng, biển bạc. Khẳng định như vậy là để xác định trách nhiệm cho mình. Trước hết bản thân và những người xung quanh phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn rừng và biển, biết tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, biết phê phán, lên án những kẻ trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp tay cho người khác hủy hoại môi trường, làm mất đi vẻ đẹp và sự giàu có của rừng và biển.

Xem thêm:  Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống

Tuấn Đức