Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương.

Bài làm

Việt Nam, đất nước của huyền thoại Trăm trứng nở trong con, từ ngàn xưa đã có truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, luôn chia ngọt sẻ bùi và bên nhau trong mọi hoàn cảnh: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Câu tục ngữ như một lời nhắn nhủ mà ông cha ta truyền lại cho lớp lớp con cháu để mong giữ mãi được truyền thống quý báu của dân tộc.

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Để hiểu đúng về câu tục ngữ, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về nhiễu điều. Nhiễu điều là tấm vải màu đỏ quý giá và sang trọng trong xã hội thời xưa, thường được dùng để phủ lên tấm bài vị của tổ tiên. Tấm vải đùm bọc, che chở cho giá gương khỏi bụi bặm, nhơ bẩn trong cuộc đời.Từ đây, chúng ta có thể hiểu rộng ra, đã là người trong một nước thì phải luôn gắn bó không thể tách rời như tấm nhiễu với giá gương kia. Tình cảm yêu thương, đùm bọc, sẻ chia của những người trong một nước hay nói cách khác là giữa những người đồng bào luôn được giữ gìn, coi trọng.

Thuở sơ khai của đất nước được tạc lại bằng một câu chuyện về nguồn gốc giống nòi, về con rồng cháu tiên như để khẳng định chúng ta sinh ra cùng một tổ tiên, là con của mẹ Âu Cơ. Mỗi một người dù có đi đâu, ở đâu, làm gì vẫn mang dòng máu Việt. Vậy nên, chúng ta là anh em, tình cảm yêu thương, che chở cho nhau là tình cảm tự nhiên không bao giờ thay đổi. Truyền thuyết tuy là do con người tưởng tượng ra nhưng nó có một sơi dây liên hệ chặt chẽ với hiện thực. Truyền thuyết bắt nguồn từ cuộc sống thực, từ những ước mơ, khát vọng của con người muốn làm chủ thiên nhiên. Bởi vậy, thông qua đó, ta thêm thấy sự gắn kết bền chặt giữa những người trong một nước. Mối quan hệ ấy được thể hiện rất đa dạng, sự hình thành các hội đồng hương xã, huyện, tỉnh ở trong nước, kiều bào ở nước ngoài cũng là một nét thể hiện tình cảm của người trong một nước.

Xem thêm:  Em hãy phân tích nhân vật Phan Bội Châu trong truyện "Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu" của Nguyễn Ái Quốc

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng được nâng cao song vẫn còn nhiều người không may phải sống trong đói nghèo, bệnh tật, thiên tai… Có người chưa kịp nuôi dưỡng ước mơ đã vội tắt vì gặp cảnh éo le. Có người dù rất cố gắng cũng không thắng nổi số phận… Nếu ai cũng chỉ biết phận người ấy, không có sự san sẻ, giúp đỡ thì chắc chắn có nhiều người phải chấp nhận số phận thiệt thòi và gục ngã hay từ bỏ khát vọng sống. Chỉ có tình yêu thương của đồng loại mới giúp con người ta có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn. Cuộc sống đôi khi là một vòng xoáy. Hôm nay bạn ở trên miệng xoáy, bạn có thể làm được tất cả những gì bạn muốn. Nhưng biết đâu ngày mai, vòng xoáy đó nới rộng ra, cuốn theo bạn, nhấn bạn xuống đáy. Bởi vậy trao đi yêu thương cũng có khi là để nhận lại yêu thương.

Xã hội càng phát triển, khoa học ngày càng hiện đại cũng không thể thay thế được tấm lòng yêu thương, che chở, đùm bọc lẫn nhau của con người. Có thể tượng trưng sự yêu thương ấy bằng vòng tay lớn nối tiếp nhau, chỉ cần một người buông tay là vòng nối bị đứt. Bởi vậy thương nhau ở đây không chỉ có nghĩa một chiều, mà là sự ràng buộc, trách nhiệm lẫn nhau, là đoàn kết cùng nhau xây dựng cuộc sống.

Xem thêm:  Trong nhà em có ba phương tiện giao thông: xe đạp, xe máy và ô tô. Chúng cãi nhau so bì hơn thua kịch liệt. Hãy tưởng tượng em nghe thấy cuộc cãi vã đó và em sẽ dàn xếp như thế nào?

Nếu mỗi chúng ta luôn ý thức được trách nhiệm sống vì mọi người, không sống theo kiểu mạnh ai người nấy được, xã hội sẽ mạnh hơn, cuộc sống sẽ vui hơn. Muốn có được một cuộc sống đầy yêu thương, chia sẻ ấy phải bắt nguồn từ giáo dục, giáo dục trọng nhà trường, gia đình và xã hội, tạo ra những con người giàu lòng nhân ái, biết cho đi, biết chia sẻ. Trong gia đình, con cái phải biết kính trọng, yêu thương bố mẹ, anh chị em phải hòa thuận. Trong làng xóm, phải biết Tắt lửa tối đèn có nhau. Ra ngoài xã hội, phải có thái độ đúng mực, biết bảo vệ cái đúng, bênh vực người yếu….

Hiện nay, Đảng và chính phủ, chính quyền các cấp rất quan tâm đến công tác xóa đói giảm nghèo ở các vùng miền núi, nông thôn. Để thực hiện được điều đó, ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước, bà con nhân dận khắp các tỉnh thành cũng đã đóng góp một phần của cải của mình. Thế rồi hàng năm, bà con nhân dân ở các vùng bão lũ đi qua, thường phải nhận những hậu quả nặng nề, nhân dân cả nước lại cùng chung tay gây dựng quỹ phòng chống bão lũ hay gởi những món quà tình nghĩa đến tận nơi cho bà con. Cho dù những đóng góp sức người sức của có khi không đủ để bù đắp những đau thương mất mát nhưng vẫn là nguồn động viên to lớn với đồng bào.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Một mùa ta yêu

Một nghĩa cử cao đẹp cũng không thể không nói tới đó là phong trào hiến máu nhận đạo. Biết bao nhiêu người đã tình nguyện hiến những giọt máu của mình để xây dựng ngân hàng máu cứu người.

Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng. Trong quá khứ, nhân dân Việt Nam đã được nhận nhiều sự giúp đỡ của các nước anh em bè bạn và chính nhân dân Việt nam cũng đã dang rộng vòng tay để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn của bạn bè quốc tế. Bởi vậy ý nghĩa của câu tục ngữ ngày nay có thể mở rộng hơn, từ mối quan hệ giữa những người trong một nước đến tình yêu thương đồng loại bao la, không biên giới, hướng tới một thế giới hòa bình, hữu nghị, phát triển và văn minh.

Càng đọc, càng ngẫm càng thấy được giá trị tinh thần to lớn mà cha ông ta đã gửi gắm vào câu tục ngữ:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Câu tục ngữ trên đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam ngay từ khi mới sinh ra qua lời ru à ơi của mẹ. Lớn lên, mỗi người cần biết sống không chỉ có trách nhiệm với bản thân, gia đình mà còn phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Tuấn Đức