Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên.

Bài làm

Trong kho tàng văn học Việt Nam không thể không nhắc đến những câu tục ngữ giàu nhịp điệu, giàu ý nghĩa đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Bên cạnh sự phản ánh hay là sự đúc rút những kinh nghiệm phong phú, quý báu của cha ông chúng ta, nhiều câu tục ngữ còn là lời khuyên, lời răn dạy với mọi người, nhất là đối với thế hệ trẻ. Câu tục ngữ Có chí thì nên chỉ cho những người trẻ chúng ta bí quyết thành công trong cuộc sống, khuyên nhủ ta phải cố gắng học tập, rèn luyện, kiên trì, bền bỉ để tìm đến thành công.

Câu tục ngữ Có chí thì nên gồm hai vế. Chí ở đây là ý chí, là sức mạnh nội lực của mỗi người, đi đôi với sự quyết tâm sắt đá không gì lay chuyển nổi. Nên ở đây ý nói đạt được kết quả tốt, đạt được thành công trong cuộc sống, học tập và công tác. Như vậy, hiểu một cách khái quát, Có chí thì nên ý muốn nói rằng, con người có ý chí, nghị lực, hoài bão, lí tưởng tốt đẹp cùng với sự kiên trì bảo vệ, theo đuổi lí tưởng, hoài bão ấy sẽ gặt hái được thành công trong cuộc sống, trong mục tiêu mà mình hướng tới. Con người nếu đã vạch ra kế hoạch hành động nhưng lại thiếu ý chí thì không sớm thì muộn cũng sẽ dễ chán nản, buông xuôi, dù chỉ gặp một khó khăn nhỏ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

giai thich cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Thực tế đất nước ta trong những năm tháng chiến tranh, có biết bao người chiến sĩ cách mạng đã sống, chiến đấu vì mục tiêu độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, cho dù con đường cách mạng đầy chông gai thử thách nhưng trái tim người chiến sĩ cách mạng vẫn luôn lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi ngày mai. Tự hào sao khi “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Cả một “Đất nước đứng lên” đoàn kết chống giặc ngoại xâm:

Ôi Việt Nam xứ sở lạ lùng

Đến em thơ cũng hóa những anh hùng

Đến ong dại cũng luyện thành chiến sĩ

Và hoa trái cũng biến thành vũ khí

(Êmily, con – Tố Hữu )

Khi bị đế quốc thực dân bắt, giam cầm và tra tấn, nữ chiến sĩ cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai viết lên tường nhà ngục:

Vững chí bền gan, ai hỡi ai

Kiên tâm giữ dạ mới anh tài

Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ

Con đường cách mạng vẫn chông gai

Lòng yêu nước, chí căm thù giặc, tinh thần chiến đấu quật cường của toàn dân tộc đã tạo ra sức mạnh mang lại thắng lợi vẻ vang, non sông thu về một mối, đất nước ca khúc khải hoàn.

Trong cuộc sống đời thường, cũng có biết bao nhiêu tấm gương sáng về ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từ nhỏ đã không may bị liệt cả hai tay, nhưng nhờ lòng ham học, sự kiên trì, bền bỉ và nghị lực phi thường đã vươn lên không chỉ là học để biết mà còn học giỏi, trở thành thầy giáo. Ngược thời gian về xa hơn nữa, có Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo không được đi học, phải dùng ánh sáng của đom đóm, ánh sáng của ngọn lửa lá rừng để học mà sau vẫn đỗ đạt, làm quan, giúp dân giúp nước. Có thể nói, kiên trì và nhẫn nại là động lực, là sức mạnh giống như một cỗ xe thần kì đưa con người vượt qua khó khăn tiến lên phía trước. Biết bao người thực, việc thực mà như được bước ra từ những câu chuyện cổ tích để cùng khẳng định chiếc chìa khóa của mọi thành công là ý chí và nghị lực.

Xem thêm:  Cảm nhận về bức thư của người bố gửi con trai mình

Trái ngược với người Có chí thì nên, trong xã hội cũng không ít kẻ thấy sóng cả mà ngã tay chèo, họ luôn bi quan trong cuộc sống, thiếu sự kiên trì, quyết tâm, thấy khó thì buông bỏ, đùn đẩy cho người khác, sống qua ngày đoạn tháng. Lại có những kẻ được ăn học tử tế, lớn lên được giao những trọng trách lại sa ngã trước ma lực, cám dỗ của đồng tiền, của thói hư tật xấu, để lại những hậu họa khôn lường cho xã hội. Nếu quanh ta mà có nhiều những kẻ như thế thì xã hội sẽ khó mà phát triển, sẽ chệch hướng mục tiêu đề ra.

Từ sự đúc kết của cha ông rằng Có chí thì nên, mọi người chúng ta trước hết phải nhận thức đúng đắn, xác định mục tiêu, hoài bão, ước mơ cao đẹp, để hướng tới một xã hội tốt đẹp. Từ đó, mỗi chúng ta phải biết tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ý chí ngay từ nhỏ, từng bước tích lũy cho mình vốn hiểu biết về khoa học, xã hội để đem áp dụng vào thực tiễn mang lại những thành công. Đó cũng chính là nét sống đẹp, sống có ích trong mỗi con người.

Tuấn Đức