Giải thích câu nói: Học, học nữa, học mãi

Đề bài: Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi!

Bài làm

Thực tế đã cho thấy, xã hội loài người ngày càng phát triển, kho tàng kiến thức của nhân loại ngày càng trở nên phong phú. Bởi vậy, muốn nắm bắt được một phần kiến thức đó, biến kiến thức của nhân loại thành của mình, con người cần phải học. Lê nin – vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới – đã dạy: Học, học nữa, học mãi!

Lời khuyên dạy của Lê nin đã tác động tích cực đến biết bao thế hệ thanh niên trong nước và trên thế giới, giúp họ xác định cho mình một con đường học tập. Trước hết, để hiểu đúng câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi!, ta cần hiểu về học. Học chính là quá trình tiếp nhận và tích lũy kiến thức, rèn kĩ năng để giúp bản thân có thêm hiểu biết về khoa học, kĩ thuật, lịch sử, xã hội; hiểu những gì đã, đang và sẽ diễn ra ở địa phương, trong nước và trên thế giới. Học là một khái niệm khá rộng chứ không phải học chỉ là học trong sách, học ở lớp, ở trường. Có rất nhiều câu tục ngữ khác nói về học như Học ăn học nói, học gói, học mở. Khi còn thơ bé, chúng ta đã được dạy dỗ từ cách ăn nói, đi đứng, cư xử với mọi người. Đến trường, ngoài học kiến thức văn hóa chúng ta còn rèn luyện đạo đức, kĩ năng sống. Ngoài gia đình, nhà trường, chúng ta hòa mình với thế giới xung quanh, học cách sống đẹp để làm bạn tốt của mọi người, biết những điều tốt cần học, tránh những điều xấu. Để có hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực thì phải học đều tất cả các môn học, tham gia tích cực mọi hoạt động phù hợp với lứa tuổi.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình ảnh người nông dân xưa qua bài ca dao: "Con cò mà đi ăn đêm. Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao. Ông ơi! Ông vớt tôi nao, Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng. Có xáo thì xáo nước trong,Đừng xáo nước đục đau lòng cò con"

giai thich cau noi hoc hoc nua hoc mai - Giải thích câu nói: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Khi chúng ta bắt đầu vào lớp 1, mục tiêu là hoàn thành lớp 1 với kết quả thật tốt đẹp. Đấy chỉ là mục tiêu đầu tiên của chặng đường học tập đầu tiên. Học nữa là học liên tục, học không ngừng nghỉ, học hết trình độ này thì chuyển sang trình độ khác cao hơn. Mỗi lần nâng lên một trình độ mới, con người sẽ ngày càng trưởng thành, hành trang ngày càng vững chắc giúp con người tự tin bước vào cuộc sống tự lập sau này. Những tri thức có được sẽ mang vận dụng tốt vào cuộc sống, vào công việc mà mình đảm nhiệm. Những người nổi trội có thể nghiên cứu, sáng tạo ra những công trình khoa học, tiếp tục làm giàu thêm kho tàng tri thức nhân loại, góp phần làm biến đổi thế giới một cách tích cực. Còn học mãi là học liên tục, học không ngừng nghỉ suốt đời, luôn nâng cao trình độ hiểu biết, năng lực khám phá, năng lực vận dụng kiến thức, có thói quen ham học hỏi, say mê nghiên cứu khoa học. Nói về việc học, Nhà bác học Đacuyn cũng đã có câu nói nổi tiếng Bác học không có nghĩa là ngừng học.

Ngày nay, ở các trường học, các cơ sở giáo dục, các trung tâm học tập cộng đồng cứ vào dịp đầu năm học lại tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời nhằm xây dựng một xã hội học tập, học ở mọi nơi, mọi lúc, mọi đối tượng, lứa tuổi, giới tính, học suốt đời. Khi còn trẻ, việc học tập là vô cùng cần thiết nhưng khi tuổi càng cao thì việc học cũng không vì thế mà ngừng trệ, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh, sức khỏe mà con người vẫn có thể tiếp tục học. Việc học quả là vô tận. Nhất là khi ta vừa học vừa làm thì lại càng có lợi bởi trong quá trình làm việc, ta sẽ tự biết mình còn thiếu kiến thức kĩ năng gì phải bổ sung, hoàn thiện. Việc học là cần thiết, không thể thiếu trong đời sống xã hội. Nhà văn ý Edmondo De Amicis đã viết trong mẩu chuyện “Lời khuyên của bố” như sau: Con hãy tưởng tượng mà xem, nếu phong trào học tập ấy bị ngừng lại thì nhân loại sẽ chìm đắm trong sự ngu dốt, trong sự dã man”.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Cảm nghĩ về mẹ yêu

Hiểu ý nghĩa của lời khuyên dạy Học, học nữa, học mãi!, chúng ta càng thấy rõ ích lợi của việc học trước hết với bản thân. Trẻ mà không học, không có kiến thức cơ bản, nền tảng thì cũng không thể làm được việc gì ra việc ấy, cuộc sống sẽ khó khăn, gia đình không chút kì vọng, chẳng những không đóng góp được cho xã hội mà có khi còn gây hại cho xã hội. Khi nói về tầm quan trọng của việc học tập đối với thiếu nhi, Bác Hồ cũng đã khẳng định: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần công lao học tập của các em.

Bất cứ ở thời đại nào thì việc học cũng vô cùng quan trọng và cần thiết. Muốn làm bất cứ việc gì trước hết cũng đều phải học. Học trở thành một trong những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa. Trong lịch sử đã có biết bao vị tướng văn võ song toàn, khi cần huy động sức mạnh tập thể, sức mạnh toàn dân, các vị tướng võ đã dùng văn để ra lời kêu gọi. Có những lời hiệu triệu đã đi vào lịch sử như một áng văn bất hủ: Bài thơ thần của Lý thường Kiệt, Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ… Thử hỏi nếu không học thì sao có thể có lý luận sắc bén, có ngôn ngữ phong phú, thuyết phục như vậy.

Xem thêm:  Đoàn kết, thương yêu nhau vốn là một truyền thống quý báu của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Em hiểu về điều này như thế nào qua tục ngữ, ca dao?

Học như thế nào để đem lại hiệu quả tốt, trước hết phải có phương pháp khoa học, có kế hoạch học tập, kiên trì, bền bỉ, say mê, sáng tạo nhằm đạt kết quả cao, học ở trường, học ở thầy cô, bạn bè, gia đình, xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng, học đi đôi với hành. Khi còn trên ghế nhà trường phổ thông, kiến thức các môn học là kiến thức cơ sở, nền tảng, do vậy phải học đều các môn, không học lỏi. Khi lựa chọn các ngành nghề thì phải chọn ngành học phù hợp với khả năng sao cho ra đời phát huy được hết sự sáng tạo.

Trên thực tế, cũng có những bài học đau xót về người giỏi lại không được đi làm nghề mà mình yêu thích và có thể làm tốt, người không giỏi nhưng lại được tuyển dụng để đi làm. Lại có người được nhà nước tạo điều kiện cho đi học, tốn kém kinh phí, đến khi học xong lại không đóng góp cho đất nước. Nhưng đấy cũng chỉ là mặt trái, mặt tồn tại đáng bị lên án của xã hội.

Câu nói Học, học nữa, học mãi! Của Lênin vừa là lời khuyên vừa như một thông điệp gửi tới cho tất cả mọi người trong xã hội. Hiểu được tầm quan trọng của việc học, mỗi chúng ta phải họ tập tích cực, học không biết mệt mỏi để biến tri thức nhân loại thành nguồn kiến thức của mình, sau này mang kiến thức đó để làm việc, góp phần xây dựng đất nước, xã hội ngày một giàu đẹp văn minh.

Tuấn Đức