Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài làm

Là một nhà văn có vốn sống phong phú và sâu sắc về nông thôn Việt Nam, các sáng tác của Kim Lân chủ yếu xoay quanh cảnh ngộ và sinh hoạt của người nông dân. Truyện ngắn Làng ra đời vào thời kì đầu kháng chiến chống thực dân Pháp. Truyện nổi lên nhân vật chính là ông Hai, một người nông dân hiền lành, chân chất, gắn bó với làng xóm, gắn bó với cuộc kháng chiến.

Giống như bao người nông dân khác, ông Hai sống gắn bó với mảnh đất quê hương, với dân làng. Trong ông luôn chứa đựng tình yêu làng quê, yêu cái làng Chợ Dầu thân thuộc. Khi đi tản cư, nhắc tới Chợ Dầu là niềm tự hào trong ông lại trỗi dậy.

cam nhan ve nhan vat ong hai trong truyen ngan lang cua kim lan - Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Trong thử thách, tình yêu làng quê của ông càng được bộc lộ sâu sắc hơn bao giờ hết.

Cái làng quê mà ông rất đỗi tự hào ấy, bỗng đâu một ngày lại rộ lên tin đồn lập tề theo giặc. Đang vui mừng với tin chiến thắng, nghe nhắc đến tên làng Chợ Dầu, ông không thể dằn lòng mình, ông lắp bắp hỏi để kiểm chứng, để hi vọng nghe được tin tốt lành. Nhưng đổi lại, ông nghe được tin dữ: Cả làng Việt gian theo Tây! Ông bàng hoàng, đau đớn: Cổ ông lão nghẹn đắng lại, da mặt tê rân rân, ông lão lặng đi tưởng như đến không thở được, một lúc lâu ông mới dặn è è nuốt một cái gì vướng ở cổ. Ông cất tiếng hỏi, giọng lạc hẳn đi. Ông hi vọng điều mình nghe thấy không phải là sự thật. Trước sự khẳng định chắc chắn của những người tản cư, ông thất vọng lảng về. Rồi tiếng chửi văng vẳng của người đàn bà cho con bú như xé nát tâm can ông: Cha mẹ tiên sư nhà chúng nó, đói khổ ăn cắp ăn trộm bắt được người ta còn thương, cái giống Việt gian bán nước thì cứ cho mỗi đứa một nhát. Đau khổ, thất vọng, chán chường, về đến nhà, ông nằm vật ra giường, nhìn đàn con ông lại nghĩ: Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư?Chúng cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi đấy ư?. Ông căm thù những kẻ theo tây, phản bội làng. Niềm tin, nỗi ngờ vực giằng xé trong ông. Ông kiểm lại từng người dân làng ông trong óc, không thể nào! Ông đau xót nghĩ tới cảnh người ta ghê tởm, thù hằn dân làng mình, suốt mấy ngày ông không dám đi đâu, ở nhà nghe ngóng tình hình, chỉ nơm nớp lo người ta để ý, bàn tán chuyện làng mình. Từ nỗi day dứt, ám ảnh biến thành sự sợ hãi trong ông. Nỗi đau đớn tủi hổ bóp nghẹt tim ông. Ông càng trở lên bế tắc khi bà chủ nhà có ý đuổi gia đình ông với lí do không chứa người của làng Việt gian. Rồi ông thoáng có ý định quay về làng nhưng ngay lập tức lại gạt đi. Tư tưởng gắn bó với kháng chiến, theo Cụ Hồ đã níu kéo bước chân ông. Ông ở lại nhưng trong sâu thẳm nỗi nhớ quê vẫn bùng cháy mãnh liệt. Không biết tỏ cùng ai, ông chia sẻ với đứa con trai bé nhỏ. Ông hỏi con: Mình người làng nào? Ông sung sướng khi nghe con nói: Mình người làng Dầu. Ông lại hỏi: Mình theo ai? – Mình theo cụ Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Nghị luận câu tục ngữ: Rừng vàng biển bạc

Thế rồi nỗi đau, nỗi ngờ vực của ông cũng được giải tỏa. Cái tin làng Chợ Dầu của ông theo giặc chỉ là tin đồn thất thiệt. Cùng đi với người báo tin,lòng ông vui phơi phới. Gánh nặng tâm lí vì mình là người dân làng Việt gian trong ông được trút bỏ. Niềm tự hào trong ông lại trỗi dậy. Đến nỗi khi biết tin nhà mình bị giặc đốt, lẽ ra ông phải buồn, phải tiếc, trái lại ông lại thấy vui, ông đi khoe khắp nơi nhà mình bị Tây đốt như để minh chứng cho sự trong sạch của làng quê ông. Đây là chi tiết độc đáo nhất trong truyện ngắn mà tác giả Kim lân đã lựa chọn. Qua đó thấy được ông Hai coi trọng danh dự của dân làng, coi danh dự ấy cũng chính là danh dự của bản thân. Đồng thời, chi tiết đó còn nói lên lòng dân luôn tin tưởng theo cách mạng, theo Bác Hồ, không bị phân tâm cho dù có phải chịu đựng gian khổ, mất mát hi sinh vẫn sẵn sàng tham gia kháng chiến đến cùng.

Hình ảnh ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân chính là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân có lòng yêu quê hương, đất nước, luôn gắn bó máu thịt với quê hương, tự hào về quê hương cách mạng, khi gặp khó khăn, thử thách vẫn một lòng kiên định đi theo cách mạng, sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ, khó khăn.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn phân tích cái hay trong đoạn thơ sau: "Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm... Ôi kì lạ và thiêng liêng! Bếp lửa!" (Bếp lửa - Bằng Việt)

Tuấn Đức