Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Đề bài: Nêu cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống.

Bài làm

Trong cuộc sống của chúng ta, tình bạn là thứ tình cảm không thể thiếu với bất cứ ai. Không có tình bạn, con người sẽ trở nên buồn tẻ, cô độc. Nhưng đó phải là tình bạn chân thành, trong sáng, đúng nghĩa. Em cũng vậy, ngay từ khi còn rất bé, chưa đến tuổi đi mẫu giáo, quanh em đã có những người bạn nhỏ. Mẹ kể, ngày nào em cũng đòi mẹ bế sang nhà có trẻ con cùng lứa chơi, không được mẹ cho đi là khóc. Giờ đã lớn lên một chút, cảm nhận về tình bạn trong em cũng ngày một rõ nét hơn.

Bạn thì có rất nhiều, bạn cùng xóm, bạn cùng trường, bạn cùng lớp, lại có cả bạn ở quê…

cam nghi ve tinh ban trong cuoc song - Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Cảm nghĩ về tình bạn

Bạn quê chỉ gặp đôi lần mỗi dịp hè mà cũng như tri kỉ. Mỗi lần gặp là hẹn hò ra lội mương nghịch bắt cá, ra cánh đồng sau vụ gặt thả diều, nhổ cỏ mật về ướp vào sách. Vui nhất là lúc các bạn rủ đi bắt dế. Mỗi đứa cầm hai cái chai, một có nước và một không, cùng nhau ra men bờ ruộng khô, tìm tổ dế để bắt bỏ vào lọ mang về cho chúng chọi nhau. Chơi chán, tụi em cũng lại thả lũ dế ra vườn cho nó làm tổ mới chứ không làm chúng chết. Hè qua đi, em lại tạm biệt bạn ở quê mà lòng đầy nhớ nhung, bịn rịn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Những người bạn trong xóm cùng tuổi cũng có, hơn hay kém một hai tuổi cũng có. Chỉ mấy đứa cũng làm rộn rã cả xóm trong những ngày nghỉ, với những trò chơi dân gian quen thuộc như chơi cá ngựa, ô ăn quan, đuổi nhau và những tối chơi trốn tìm náo nhiệt. Chúng em cùng chơi chung với nhau nhưng ai hơn tuổi vẫn được gọi là anh, chị. Ai ít tuổi hơn thì làm em. Thỉnh thoảng chúng em cũng bị người lớn nhắc nhở vì cái tội làm ầm ĩ cả xóm. Lúc đấy em lại nhớ những ngày ở quê, chơi với các bạn ở quê tha hồ hò hét vì lúc ở nhà, người lớn ra đồng hết. Lúc ra đồng chơi, trong không gian rộng lớn bao la, tiếng nói cười của chúng em có lớn tới cỡ nào cũng chỉ đủ thoảng vào trong gió.

May mắn làm sao, ở xóm em cũng có cả bạn cùng lớp. Thế là chúng em lập thành một nhóm để không chỉ cùng chơi mà còn cùng ôn bài. Có bạn cùng học như vậy vừa vui lại vừa tránh được những cơn buồn ngủ, học bài nhanh nhớ, nhanh thuộc.

Những người bạn cùng trường thì chủ yếu là cùng khối lớp. Chúng em thường tíu tít gặp nhau trong những giờ chơi, kể cho  nhau nghe những sự việc ở lớp mình, về bạn, về cô giáo, về học tập, về những niềm vui, nỗi buồn… rồi khi trống vào lớp lại vội vã chia tay nhau, không quên hẹn lại sẽ cùng chơi vào giờ ra chơi của ngày hôm sau.

Xem thêm:  Một nhà văn có nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Em hãy giải thích nội dung câu nói đó

Có nhiều thời gian bên nhau nhất vẫn là bạn cùng lớp. Nhất là em lại là đứa trẻ hòa đồng nên cả lớp bạn nào em cũng chơi. Tuy nhiên cũng có mấy bạn cùng tổ là em thân hơn cả. Tình bạn của chúng em thì khỏi phải nói. Cả tổ em lúc nào cũng quyết tâm để cuối tuần được nhận cờ thi đua. Chúng em giúp nhau trong học tập. Bạn nào mạnh môn nào thì làm cốt cán môn đó để giúp cho cả tổ. Khi tổ em có ai bị ốm phải nghỉ học là cả tổ buồn, cả lớp buồn. Chúng em xin bố mẹ để cùng cô đến thăm bạn ấy. Rồi chúng em lại phân công nhau chép bài, giảng lại bài cho bạn đó. Cùng học, cùng chơi với bạn có biết bao kỉ niệm nên khi hè đến, dù mùa hè có náo nhiệt, tươi vui đến đâu thì nỗi nhớ trường, nhớ bạn vẫn luôn thường trực trong em.

Những người bạn quanh em dù là bạn ở đâu đối với em đều đáng quý, đáng trân trọng. Cùng học, cùng chơi với nhau, chúng em đã khắc vào nhau hai chữ tình bạn một cách tự nhiên để yêu thương, gắn kết, san sẻ niềm vui, chia sớt nỗi buồn, cùng trải qua những năm tháng học trò vui tươi, thơ mộng, cùng nuôi những ước mơ đẹp. Tình bạn ấy của chúng em luôn được cha mẹ khuyến khích, cổ vũ, thầy cô vun xới để mỗi chúng em không ai cảm thấy bị lẻ loi, đơn độc, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong học tập và cuộc sống.

Xem thêm:  Giải thích và trình bày cảm nhận của em về câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô: "Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được gì cả nếu như mục đích tầm thường”

Tuấn Đức