Cảm nghĩ về mái trường thân yêu của em

Đề bài: Nêu cảm nghĩ về mái trường thân yêu của em.

Bài làm

Mái trường thân yêu, nơi mới ngày nào em còn bỡ ngỡ bước những bước đầu tiên vào cổng trường giờ đây qua một năm học với đầy ắp những kỉ niệm thân thương. Mỗi khi nghĩ về mái trường, lòng em lại trào dâng một cảm xúc thật khó tả. Cảm xúc ấy có lẽ được pha trộn giữa lòng kính trọng, biết ơn thầy cô với những tình cảm bạn bè thân thiết, vui buồn có nhau cùng với những giờ học, giờ chơi đầy thú vị.

Học xong bậc tiểu học, ba tháng hè đối với em là cả một niềm khát khao mong đợi đến mùa thu, mùa khai trường. Ngày đầu tiên bước chân vào cổng trường trung học cơ sở, vẫn là khăn quàng đỏ trên vai nhưng mọi thứ với em đều mới mẻ. Mới hôm qua là người anh của các em từ lớp một đến lớp bốn. Hôm nay lại là em út của trường. Ngôi trường nào cùng vậy, đối với em trường chính là một ngôi nhà thứ hai. Nơi đó, thầy cô như người cha, người mẹ, dậy bảo em điều hay, lẽ phải, cách sống làm người. Trường còn là nơi em gặp gỡ, kết giao bạn bè. Nhiều lúc em cứ tưởng tượng nếu chẳng may mình không được đến trường thì thật buồn biết bao. Khi ấy em lại thấy xót thương cho những người bạn nhỏ vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đến trường. Em thấy mình thật may mắn vì được đến trường học và còn được học ở một ngôi trường đẹp đẽ, khang trang, một ngôi trường đã đạt chuẩn quốc gia.

Xem thêm:  Cha ông đã nhắc nhở chúng ta: "Cá không ăn muối cá ươn, Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư". Em hãy giải thích và trình bày suy nghĩ của mình về lời dạy trên?

cam nghi ve mai truong than yeu cua em - Cảm nghĩ về mái trường thân yêu của em

Cảm nghĩ về mái trường

Mỗi khi có ai hỏi cháu học ở trường nào là em lại thấy hãnh diện khi nhắc tới tên trường mình. Vâng! Trường của em có biết bao truyền thống tốt đẹp. Số lượng, chất lượng học sinh giỏi hàng năm đều tăng. Các hoạt động của nhà trường đều đi vào nền nếp. Các bạn trường em luôn đoàn kết, gắn bó, tích cực học tập và rèn luyện. Chả thế mà trường em hay được đón các thầy cô giáo, các bạn học sinh trường khác tới thăm và học hỏi kinh nghiệm.

Những dãy nhà mới xây, tường vôi vàng, cánh cổng xanh, những hàng cây xanh như những người bạn thân thiết của em. Chỗ gốc cây bàng gần cổng trường, tụi em hay ngồi hóng mát hoặc đọc sách trong những giờ chơi.

Mùa nào trường em cũng thật đẹp. Mùa xuân, những búp bàng thắp ngàn vạn búp lửa xanh nhô lên trời. Những tán lá phượng xanh um, mươn mướt như những cành lá me non.

Chớm đầu hè, khi chúng em còn hối hả ôn bài để bước vào kì kiểm tra cuối năm thì những cây bàng đã xòe tán rộng từ bao giờ để che nắng, che mưa cho chúng em. Còn mấy cây phượng cũng đã vội vã thay màu áo mới, sắc hoa thắm đỏ trên nền lá xanh thật đẹp.

Mùa thu, chúng em tới trường, trường ngập trong sắc cờ và hoa. Lòng chúng em vui phơi phới với những ước mơ đẹp của tuổi học trò mộng mơ.

Xem thêm:  Nỗi nhớ của người xa quê qua bài ca dao: Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương. Nhớ ai dãi nắng dầm sương, Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Mái trường như mở rộng vòng tay yêu thương đón chúng em vào lớp học, trở về với phấn trắng, bảng xanh, đón nhận những ánh mắt yêu thương, trìu mến, những bài giảng hấp dẫn của thầy cô, hòa mình vào lũ bạn tinh nghịch và đáng yêu trong mỗi  trò chơi hấp dẫn.

Mùa đông về, sân trường một lần nữa thay màu áo, những tán bàng đỏ rực như có bàn tay của người họa sĩ nào phết màu lên. Em thấy mái trường thân yêu của em mùa nào cũng đẹp lạ. Em cũng hiểu rằng, trường đẹp như vậy  là do được thầy cô giáo dục, bảo ban, chúng em có ý thức giữ gìn của công, chăm sóc bảo vệ cây xanh, các bác lao công chăm chút dọn dẹp không quản nắng mưa.

Mái trường của em, nơi em đã gửi gắm bao kỉ niệm của tuổi học trò, mái trường luôn là nỗi nhớ trong em khi mùa hè đến phải tạm chia xa, Mỗi khi nhớ trường là em nhớ từng cảnh vật gắn với những kỉ niệm thân thương. Cũng còn hơn hai năm học nữa em mới phải xa trường để đến với ngôi trường mới. Vậy mà cứ nghĩ đến lúc xa trường là khóe mắt em lại thấy cay cay. Mái trường ơi, thầy cô ơi, em và các bạn mãi yêu mái trường này. Bởi nơi đây, nhân cách của chúng em dần được hình thành, ước mơ của chúng em dần được chắp cánh. Nơi đây lúc nào em cũng có các thầy, các cô và các bạn mến yêu đón đợị.

Xem thêm:  Cảm nhận của em khi đọc đoạn trích Sau phút chia li (trích Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn - Đoàn Thị Điểm dịch)

Tuấn Đức