Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Nêu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh.

Bài làm

Trong hoàn cảnh khó khăn, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cùng với các cán bộ, chiến sĩ, Bác Hồ của chúng ta đã có thời gian sống và hoạt động cách mạng trên chiến khu Việt Bắc. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Bác cũng luôn giữ phong thái ung dung, tự tại. Bác lúc nào cũng bận việc nước nhưng thiên nhiên vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận, kết lên thành những vần thơ giản dị mà sâu sắc của Người bởi thiên nhiên đẹp đẽ ấy luôn mang hình bóng đất nước. Một trong những bài thơ thể hiện tình cảm ấy của Bác là bài Cảnh khuya.

Một bức tranh sống động vừa có nhạc điệu vừa tạc hình rõ nét hiện ra qua hai câu thơ mở đầu:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Tiếng suối trong vừa gợi hình ảnh lại vừa gợi âm thanh. Màn đêm thật yên tĩnh nhường chỗ cho tiếng suối. Tiếng suối như gieo nhạc, gieo vần trong đêm trăng đẹp. Tiếng suối trong trẻo tựa như tiếng hát từ xa vẳng lại gợi cái êm đềm, du dương của buổi đêm. Trăng vằng vặc bao phủ lên mặt đất, ôm ấp bóng cây cổ thụ, như in hoa lên nền đất thật đẹp. Bức tranh đẹp nhường ấy chỉ có thể được vẽ ra từ bàn tay của người họa sĩ tài hoa. Người nghệ sĩ ấy là Bác. Bức tranh có không gian, thời gian, có phối cảnh, lại có cả âm thanh. Không gian xa là tiếng suối, gần là bóng trăng, cây và hoa quấn quýt, lung linh. Thiên nhiên về đêm thật yên bình mà chứa đựng đầy sức sống, thiên nhiên như hiểu và soi rọi lòng người đang muốn hòa cùng thiên nhiên.

Xem thêm:  Em giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin: Học! Học nữa! Học mãi!

cam nghi ve bai canh khuya cua ho chi minh - Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya

Và không phải vô cớ mà Người thức cùng trăng chỉ để ngắm cảnh khuya mà Bác muốn bộc lộ tâm trạng cốt lõi của mình:

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Cảm xúc trước vẻ đẹp đêm trăng mà chính Bác đã tạc lại qua hai câu đầu và người cũng đã nhận định Cảnh khuya như vẽ. Phải chăng cái đẹp ấy khiến cho tâm hồn Bác xao xuyến, lay động đến không ngủ được hay còn vì lẽ gì khác? Câu thơ cuối đã nói rõ với chúng ta điều đó. Bác chưa ngủ còn vì một điều lớn lao hơn, thể hiện tư tưởng yêu nước của Bác: lo nỗi nước nhà!

Cả hai lí do Bác chưa ngủ khi đêm đã về khuya đều hợp lí và cũng liên quan chặt chẽ với nhau. Lòng yêu nước, yêu thiên nhiên trong Bác luôn hòa cùng làm một. Bác yêu thiên nhiên vì lẽ thường ai cũng yêu cái đẹp. Nhưng thiên nhiên trong Bác luôn lấp lánh hình ảnh đất nước. Đất nước có tự do, bầu trời, mặt đất có bình yên thì mới có nhiều đêm trăng đẹp. Trách nhiệm của một lãnh tụ cách mạng luôn được Bác đặt trên hai vai nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ lúc nào Bác cũng luôn nghĩ tới nước nhà, tới mục đích cao cả của cuộc kháng chiến là giành thắng lợi.

Xem thêm:  Nỗi nhớ quê hương da diết qua bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

Chính tình yêu đất nước dẫn Bác đến những cảm nhận sâu sắc cái đẹp của thiên nhiên và khi cảm nhận cái đẹp của thiên nhiên Bác lại thấy hình ảnh đất nước, dân tộc. Cũng vì đất nước, Bác mới có mặt ở đây, tại chiến khu Việt Bắc, giữa đêm trăng đẹp này. Vậy nên, Bác đã chuyển từ tâm trạng tươi vui trước cảnh đẹp sang tâm trạng lo lắng về cuộc kháng chiến cứu nước một cách tự nhiên.

Tình yêu thiên nhiên, đất nước của Bác đẹp tựa ánh trăng, có sức lan tỏa tới nhiều thế hệ con cháu. Bác luôn có một tâm hồn trong sáng, giản dị, luôn mong muốn làm thật nhiều điều tốt đẹp cho đất nước. Bức tranh mà Bác đã vẽ, cảm xúc mà Bác đã bộc lộ, mối quan tâm canh cánh của Bác, tất cả đã khơi nguồn cảm xúc yêu thương, kính trọng, tự hào về Bác cho mỗi chúng ta.

Cảnh khuya là một bài thơ giàu hình ảnh, nhạc điệu, thể hiện rõ sự quan sát và cảm nhận tinh tế của Bác Hồ. Đồng thời, bài thơ cũng bộc lộ rõ nét tâm hồn, tình cảm của Bác Hồ trước thiên nhiên, đất nước. Tâm hồn ấy luôn tỏa sáng trong muôn triệu trái tim của lớp lớp con cháu chúng ta.

Tuấn Đức