Cảm nghĩ của em về tình bạn

Đề bài: Cảm nghĩ của em về tình bạn.

Bài làm

Mỗi chúng ta ai chả có ít nhất một người bạn thân. Em cũng vậy, em có nhiều bạn nhưng thân nhất vẫn là bạn Mạnh, người bạn học chung lớp với em suốt từ khi vào mẫu giáo. Có thể nói trong khoảng chục năm quen và thân nhau ấy, em và bạn có biết bao kỉ niệm. Càng ngày chúng em càng thân thiết với nhau hơn, gắn bó với nhau như bóng với hình. Tình bạn ấy đã cho em niềm vui, cho em sức mạnh. Tình bạn thật đẹp biết bao!

Nhà em và nhà Mạnh không ở gần nhau lắm. Khi còn học mẫu giáo, thường chúng em chỉ gặp nhau ở lớp. Lúc ấy chưa có khái niệm về tình bạn, chỉ biết rằng em rất thích chơi với bạn. Cô giáo lại hay phân chúng em vào một nhóm nên hai đứa thân nhau từ lúc nào không hay. Đến nỗi, về nhà kể chuyện ở lớp, em cũng nhắc nhiều đến bạn ấy. Có lần, mẹ em và mẹ bạn cùng đưa bọn em đến lớp. Bọn em vào lớp rồi vẫn thấy hai mẹ nói gì đó với nhau. Chủ nhật ấy tự nhiên mẹ bảo chở em đến nhà Mạnh chơi. Khỏi phải nói em vui như thế nào.

cam nghi cua em ve tinh ban - Cảm nghĩ của em về tình bạn

Cảm nghĩ của em về tình bạn

Chúng em cứ lớn dần lên theo những năm tháng học tiểu học rồi bây giờ là trung học cơ sở, đã hiểu hơn về tình bạn, em thấy mình thật may mắn có nhiều bạn tốt, trong đó có Mạnh. Em đã hiểu tình bạn là lúc vui buồn đều chia sẻ cùng nhau, luôn ở bên nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Khi bạn cần mà mình giúp được là sẵn sàng giúp, không mảy may tính toán thiệt hơn.

Xem thêm:  Bàn về đọc sách, nhất là đọc các tác phẩm văn học lớn, người xưa nói: "Tuổi trẻ... thưởng trăng trên đài". Em hãy viết đoạn văn nêu cách hiểu của bản thân về câu nói trên

Em rất cảm phục về hình ảnh của anh Ký, bị liệt cả hai chân đã được bạn cõng đi học. Chỉ có tình bạn mới tạo cho con người ta sức mạnh như vậy. Em luôn coi đấy là tấm gương lớn để soi mình vào. Với em và Mạnh, chúng em luôn bổ sung cho nhau. Em thích học Văn còn bạn thích học Toán, chúng em giảng bài cho nhau, không đứa nào tự kiêu về thế mạnh của mình.

Học chung với nhau nhiều năm, các thầy cô và các bạn ai cũng biết chúng em chơi thân với nhau. Nếu một trong hai đứa có điều gì khác thường thì thầy cô và các bạn lại thông qua đứa kia để nhắc nhở giúp đỡ. Cứ thế, tình bạn của chúng em lớn dần lên trong sự chân thành và ngày càng sâu sắc, dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo, sự chăm lo tạo điều kiện của bố mẹ.

Thỉnh thoảng em vẫn xin phép bố mẹ cho sang nhà bạn chơi. Ngược lại, bạn cũng vậy, bạn lại sang nhà em. Chúng em thường phần cho nhau, chia cho nhau những món quà mà mình có.

Cũng có khi chúng em hiểu chưa đúng về tình bạn, không chỉ cho bạn cái sai mà lại bênh vực cái sai. Nhưng rồi cũng chính tình bạn chân thành giúp chúng em nhận ra là không nên làm như thế.

Cũng có lúc chúng em hiểu lầm nhau, rồi giận rồi hờn. Có lần, cô giáo biết thì phân tích cho cả hai hiểu, chúng em lại làm lành với nhau. Có lần thì tự hai đứa cũng hiểu ra rồi đâu lại vào đấy. Cứ sau mỗi lần như vậy, em lại tự nhủ: Mạnh là người bạn tốt nhất, đừng bao giờ để mất tình bạn với Mạnh. Chỉ tại tính trẻ con nhanh quên, hay dỗi nên đôi khi chúng em vẫn lại giận nhau.

Xem thêm:  Viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của người con gái Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều (Truyện Kiều) của Nguyễn Du

Giờ đã là học sinh lớp 8, em đã hiểu nhiều hơn về tình bạn. Em thấy trong cuộc sống không thể thiếu tình bạn. Bởi nếu thiếu tình bạn, thiếu những người cùng trang lứa, hàng ngày ta sẽ không có ai để chia sẻ, giãi bày. Nhất là với tuổi niên thiếu của chúng em, tuổi của những trò chơi, tuổi của ước mơ, tuổi học làm người, nếu thiếu vắng tình bạn, tâm hồn sẽ trở nên cộc cằn, nụ cười sẽ thiếu vắng, cuộc sống sẽ đơn độc.

Càng nghĩ về tình bạn, em càng thấy tình bạn đẹp biết bao! Tình bạn cho ta những vòng tay thân ái, cho ta những cảm xúc được yêu thương, gắn bó, được vui vầy. Khi thời gian cứ vùn vụt trôi đi, tình bạn để lại phía sau ta những kỉ niệm tươi đẹp đáng nhớ. Tình bạn có khi cho ta biết mình là ai, giúp ta ngày càng hoàn thiện mình. Tình bạn ấy sẽ ở bên chúng ta mãi mãi nếu chúng ta biết trân trọng và vun đắp.

Tuấn Đức