Biểu cảm về nụ cười của mẹ

Đề bài: Biểu cảm về nụ cười của mẹ.

Bài làm

Cuộc sống với tôi có rất nhiều niềm vui. Nhưng vui nhất là những khi ở bên mẹ. Mẹ luôn là người yêu thương, che chở, vỗ về tôi từ tấm bé. Trong mắt tôi, mẹ là người phụ nữ xinh đẹp, nhân hậu. Tôi yêu nhất là nụ cười của mẹ. Mỗi khi mẹ cười, gương mặt mẹ rạng ngời, ánh mắt mẹ tươi vui chan chứa tình yêu thương với mọi người.

Mỗi khi Tết đến, xuân về, mẹ lại may cho tôi những bộ quần áo mới. Mẹ mặc quần áo mới cho tôi rồi thế nào cũng ôm ấp, nắn vai, nắn tay, ánh mắt thì nhìn tôi âu yếm từ đầu đến chân. Mẹ cười rạng rỡ: Con mẹ đã thêm một tuổi rồi, cố lên con yêu! Có lẽ những khi ấy, hàm răng trắng bóng đã làm cho nụ cười của mẹ đẹp hơn. Lúc nhỏ nghe bà ngoại bảo: Nhà nghèo, của hồi môn cho mẹ cháu bà chỉ có nụ cười của mẹ cháu thôi. Lúc ấy tôi nghe chả hiểu gì, cứ thắc mắc trong lòng: nụ cười của mẹ là của mẹ chứ sao lại bà cho. Giờ thì tôi đã hiểu. Mẹ lúc nào cũng nhắc nhở tôi phải chăm đánh răng mỗi sáng, mỗi tối để cho răng trắng đẹp. Là con gái nên càng ngày tôi càng ước có nụ cười đẹp như mẹ.

Xem thêm:  Nhà văn Nguyễn Bá Học có nói: "Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông". Em hiểu câu nói đó như thế nào? Hãy giải thích và chứng minh

bieu cam ve nu cuoi cua me - Biểu cảm về nụ cười của mẹ

Biểu cảm về nụ cười của mẹ

Ngày hè,  tôi theo cha mẹ về quê. Cả nhà tôi lại được quây quần bên ông bà nội và những người họ hàng. Mẹ tôi chia quà cho từng người. Mỗi lần có một món quà gửi tới tay ai là mẹ tôi lại nói những câu đại loại như: Con biếu ông, bà… và khỏi phải nói rồi, nụ cười của mẹ đã nói với tôi rằng mẹ rất vui. Nụ cười ấy như làn gió mát dịu xua tan đi cái nắng hè oi bức.

Những ngày tôi đi học, mẹ thường quan tâm nhắc nhở tôi học bài. Khi tôi được điểm cao, rất ít khi mẹ tung hô: Con mẹ tuyệt vời quá! Con mẹ giỏi quá! Mẹ thường chỉ ôm tôi thật chặt, lắc lắc tôi và cười thành tiếng. Tiếng cười giòn của mẹ còn ý nghĩa hơn cả những lời ngợi khen. Tôi nghe mẹ cười thấy lòng vui rộn rã. Chỉ mong mình cố gắng để mẹ vui hơn. Cũng có đôi lần tôi làm mẹ buồn. Trên gương mặt mẹ vắng nụ cười, ánh mắt buồn xa xăm. Chỉ cần có vậy là tôi biết mình có lỗi với gia đình, có lỗi với mẹ rồi. Những lúc ấy, tôi đến bên mẹ, lí nhí nói lời xin lỗi. Mẹ lại ôm tôi bảo ban, nhắc nhở và dường như để động viên, an ủi tôi, mẹ lại nở nụ cười. Nụ cười ấy, ánh nhìn ấy tôi biết mẹ chưa thật vui song như có một sức mạnh mẹ truyền cho tôi từ đó. Tôi thầm tự nhủ phải cố gắng để sửa chữa những thiếu sót đã mắc phải.

Xem thêm:  Bác Hồ dạy chúng ta: "Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là việc nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ". Em hiểu lời dạy trên đây của Bác như thế nào?

Những lần tôi bị ốm, mẹ chăm sóc tôi, bón từng thìa cháo cho tôi ăn. Tôi vừa nghe mẹ dỗ dành vừa ăn lại vừa ngắm nụ cười của mẹ.  Mẹ cười làm tôi thấy ấm áp, thấy an tâm. Chắc mỗi lần tôi ốm nhanh khỏi là nhờ vào nụ cười của mẹ.

Ngày nào mẹ đi đâu, vắng nụ cười của mẹ tôi thấy căn nhà mình cứ rộng thênh, trống trải, thiếu vắng. Mẹ trở về, cả nhà lại rộn rã với tiếng cười của mẹ.

Mẹ lúc nào cũng hi sinh, lo lắng cho gia đình con cái. Đến lúc mệt quá không cố được mẹ bị ốm. Mẹ nghỉ làm. Tôi đi học chỉ mong chóng được về bên mẹ. Tôi tranh nhau với bố lấy thuốc, bón cháo cho mẹ. Thấy thế, mẹ cười, nhìn tôi đầy âu yếm. Tôi kể chuyện trên lớp cho mẹ nghe. Tôi tìm những chuyện vui để được thấy mẹ cười. Mẹ ốm, gương mặt có chút nhợt nhạt nhưng khi mẹ cười mẹ vẫn thật xinh đẹp. Ăn xong bát cháo của bố con tôi, má mẹ như hồng hơn, ánh mắt mẹ long lanh cùng nụ cười hiền dịu khiến tôi thấy ấm áp và yên tâm hơn, hi vọng mẹ sẽ nhanh khỏi ốm.

Rồi qua mấy ngày mẹ cũng khỏi, mẹ lại trở về với ngày thường. Mẹ đi làm, đi chợ, nấu nướng, dạy tôi học… Mẹ lại vui vẻ, đôn hậu, thân thiện với mọi người và nụ cười luôn nở trên môi.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Giờ đây, mỗi khi buồn vui, tôi đều nghĩ đến mẹ, nghĩ đến nụ cười của mẹ. Nụ cười của mẹ là lời động viên, là nguồn sức mạnh giúp tôi vượt qua khó khăn, là lời cổ vũ, khen ngợi lúc tôi đạt thành tích. Mẹ tôi, người mẹ hiền đã luôn tươi cười với tôi và mọi người như mẹ từng nói: Hạnh phúc là đem lại tiếng cười cho mọi người. Mỗi khi đi học, đi chơi hay làm bất cứ việc gì, tôi đều nghĩ đến nụ cười yêu thương, ấm áp của mẹ đang chờ tôi ở nhà. Tôi sẽ sống thật tốt để mẹ luôn cười. Yêu nụ cười của mẹ biết bao!

Tuấn Đức