Biểu cảm về cây phượng trường em

Đề bài: Biểu cảm về cây phượng

Bài làm

Biểu cảm về cây phượng – Chắc hẳn mỗi người học trò nào cũng có những kỉ niệm về mái trường, thầy cô và bạn bè. Và đặc biệt hơn với học trò Việt Nam, đó là có cả một loài cây là biểu tượng của tuổi học trò- cây phượng vĩ.

Hoa phượng với màu sắc rất đặc trưng- đó là một màu đỏ rực rỡ. Các bộ phận trên cây phượng gồm thân, Tán, Lá: Cây gỗ lớn, cao 10 – 20m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn, phân cành nhánh nhiều, lớn, dài mọc nghiêng, nên tán mở rộng và dày. Lá kép lông chim 2 lần với 20 đôi lá phụ, rụng thưa vào mùa khô. Cụm hoa lớn, dài 20 – 50cm, mang hoa xếp thưa, xoè rộng. Hoa lớn, màu đỏ tươi với cánh tràng có cuống dài, phiến rộng răn reo, trong đó có cánh lớn màu cam đỏ và các các vạch đốm màu trắng. Nhị có bao phấn cong màu đỏ. Quả rất lớn, dài 20 – 60cm, rộng 4 – 6cm, dẹt, vỏ hoá gỗ, hạt rất cứng.Cây ưa sáng, phù hợp với đất giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng phải thoát nước tốt, thân dòn dễ gãy nên cần được bảo vệ trước gió lớn. Khi hoa bằng lăng tàn cũng chính là thời điểm mà hoa phượng vĩ bắt đầu nở rực ở khắp mọi nơi. Đây cùng chính là khoảng thời gian mà học sinh bước vào kì nghỉ hè sau thời gian học tập mệt mỏi, đặc biệt là những học sinh cuối cấp.

Xem thêm:  Miêu tả món ăn để lại ấn tượng cho em - Thanh âm của khúc

Cuộc sống cứ mãi trôi đi, trôi đi mãi theo thời gian một cách xô bồ và hối hả, chở theo bao kỉ niệm dần rời xa tâm trí chúng ta. Một thời học trò yêu dấu với bao kỉ niệm đẹp dưới mái trường và thầy cô dần rơi vào dĩ vãng và rồi, đôi khi bắt gặp được cây phượng, bao nhiêu kỉ niệm lại ùa về. Mùa hè đến, học sinh được nghỉ học, sân trường im bặt, đôi lúc bị đánh thức bởi tiếng ve rền rĩ đến não nề. Lũ học trò đang say sưa tận hưởng cái sôi động của mùa hè cùng những kế hoạch hấp dẫn. Phượng già vẫn đứng đó, đứng đó để tiếp tục thắp lửa cho mùa hè, để đốt cháy một khung trời mơ ước. Phượng làm nóng lên sự yêu thương, là cái nóng của khát khảo, của sức sống tuổi trẻ, của một thời học trò yêu dấu, và làm nóng lên sự nồng nàn, thiết tha của những tình bạn thiêng liêng. Xa trường, xa bạn, buồn xiết bao! Những cuộc tình duyên giữa bạn hè đến lúc rè chia, cũng rè chia dưới màu hoa phượng; dù hữu tâm, dù vô tình, người nào cũng có sắc hoa phượng nằm ở trong hồn.

bieu cam ve cay phuong truong em - Biểu cảm về cây phượng trường em

Biểu cảm về cây phượng

Hoa phượng có màu đỏ rực rỡ- một màu đỏ nhờ sự tinh khiết của gió, nắng, của thiên nhiên vào mùa hạ. Dài hoa ôm lấy bông như một người mẹ che chở cho đứa con của mình. Bên trong lớp đài hoa là cách hoa, cách phượng đỏ, mong manh. Chính nó đã tạo nên vẻ đẹp của mỗi bông hoa phượng, Trong lòng hoa là nhụy đỏ, nhụy là để dành cho những chú ong bé nhỏ, xinh xắn, chăm chỉ tới hút.

Xem thêm:  Cảm nhận về tâm trạng của người vợ với nỗi sầu chia li trong đoạn trích Sau phút chia li (trích Chinh phụ ngâm khúc)

Vào khoảng giữa tháng năm, tiếng ve sầu kêu râm ran, liên miên trên những tán lá phượng vĩ, báo hiệu mùa hè tới, thôi thúc học trò chúng tôi phải chuyên tâm học hành đạt được những kết quả cao trong học tập. Những buổi trưa hè nắng nóng, những giờ ra chơi oi bức vì nô đùa, phượng như một cái ô che mát cho chúng tôi. Đứng dưới cây phượng, nhìn lên bầu trời dường như ta không thể nhìn thấy những gợn mây trong xanh mà chỉ thấy trong những tán lá phượng xum xuê một màu xanh và lốm đốm nhiều một màu đỏ của hoa phượng. Tia nắng vàng xuyên qua tán lá và để lại bóng hình của hoa phượng dưới mặt đất.

Hoa phượng như một người bạn vô hình, để lại những kỷ niệm thời áo trắng, kỉ niệm về một thời ngây thơ, vụng dại, biết bao nhiêu những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống, của cuộc đời mỗi người có từ đây..Loai hoa học trò thân thương đáng yêu ấy. Chắc hẳn mỗi người học trò nào cũng có những kỉ niệm về mái trường, thầy cô và bạn bè. Và đặc biệt hơn với học trò Việt Nam, đó là có cả một loài cây là biểu tượng của tuổi học trò.

Lưu Nguyễn