Biểu cảm về cây phượng

Đề bài: Biểu cảm về cây phượng

Bài làm

Biểu cảm về cây phượng – Thời gian trôi qua thật nhanh chóng, khi tiếng ve ngân vang khắp các nẻo đường đó cũng là lúc kết thúc một năm học vất vả. Khi ấy, góc sân trường lại đỏ rực màu hoa phượng vĩ, loài hoa thân thiết của học sinh.

Phượng là một loài cây thân gỗ, tán lá rộng và nhiều nhánh, lá phượng um tùm đan vào nhau như thẹn thùng, e ấp. Hoa phượng mọc thành từng chùm từng chùm, màu đỏ rực như thắp lên lửa hồng điểm xuyết trong tán lá tươi xanh trông thật rực rỡ và bắt mắt.

Cây phượng, loài cây gắn bó với những năm tháng được cắp sách đến trường của mỗi học sinh. Khi tiếng ve đã ngớt, báo hiệu hết hè, học sinh lại cắp sách đến trường. Ai cũng có những câu chuyện kể cho nhau nghe về những ngày nghỉ dài xa cách. Vẫn ở đó, cây phượng lặng im lắng nghe từng câu chuyện vui buồn của các bạn học sinh. Trong những tháng ngày tưởng ngắn nhưng thật ra rất dài ấy, cây phượng vẫn đứng đó một mình chấc hẳn là cô đơn biết mấy. Để rồi đến ngày tựu trường, cây phượng lại đu đưa cành cây trước gió đón chào các bạn học sinh sau bao ngày dài xa cách thật vui mừng biết bao.

bieu cam ve cay phuong - Biểu cảm về cây phượng

Biểu cảm về cây phượng

Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Ngày đầu hè là những ngày cây phượng xanh tốt, lúc ấy cây phượng cũng mới có nụ rồi nở hoa. Hoa phượng mọc thành từng chùm. Nụ hoa xanh non be bé chụm lại như bàn tay em bé khum khum. Với chúng tôi, nụ hoa phượng là một loại thức ăn lạ miệng. Cái cánh non của nó ăn vào chua chua vui miệng, nhị hoa lại là những con gà chiến trong giờ ra chơi mà trai hay gái đều có thể chơi.

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Chúng tôi như trải qua một cuộc chiến đầy khốc liệt và căng thẳng. Đứa nào cũng cố gắng tìm cho mình một con gà chiến thật mập và thật chắc để đấu. Những tiếng cười giòn tan của kẻ thắng cuộc hay tiếng xuýt xoa tiếc nuối của kẻ thua cuộc kiến rộn cả một góc sân trường. Sau thời gian ấy, cái nụ hoa khum khum bắt đầu hé mở.

Những cánh hoa được ấp ủ bao ngày như muốn được bung ra mà khoe sắc thắm dưới cái nắng hè rực rỡ. Rồi hoa cũng nở, hoa nở mỗi lúc một nhiều. Trên những tán lá xanh bây giờ toàn là những cánh hoa đỏ rực như đang nghiêng mình đón gió. Hoa nở thành từng chùm từng chùm, trên mỗi bông hoa lại có năm cánh hoa nở ra tung xoè hết cỡ. Trong năm cánh hoa lại có một cánh hoa to hơn với màu sắc bắt mắt chạy dọc cánh hoa. Vì vậy, hoa phượng nở rộ vào mùa thi, mùa gặt hái thành công sau bao tháng ngày phấn đầu miệt mài của các sĩ tử. Và đó cũng là mùa của sự chia ly.

Là học sinh chắc hẳn ai ai cũng yêu hoa phượng. Không chỉ bởi cái sắc rực rỡ mà nó mang lại mà còn bởi vì cây phượng mang hình bóng của thuở học trò. Cái thuở hồn nhiên, ngây ngô, vô tư nhất của một đời người. Những buổi học bài dưới gốc hoa phượng, những lúc nghỉ giải lao dưới tán lá xanh tươi rì rào, hoa phượng đỏ rực cả một bầu trời thương nhớ,… Cả tháng này ở trường chính là tháng ngày in bóng cây phượng già. Cây phượng già ấy đến mùa thu sẽ thay lá. Tán lá xanh tốt ngày nào giờ chỉ còn trơ trọi lại những cái cành khẳng khiu. Từng chiếc lá vàng cuối cùng như cố níu lại chút sắc cũng phải yếu mềm rơi xuống trước những đợt gió chuyển mùa. Lúc này cây phượng như bức tranh mực tàu với gam màu đen tráng chủ đạo thật độc đáo. Thân cây to, vỏ xù xì vững chắc. Cành cững mang một màu sắc như thân, đứng im lìm chờ những ngày đông sang xuân về để lại được đâm chồi nảy lộc, toả ra tán lá xanh rì.

Xem thêm:  Em hãy giới thiệu cách làm một món ăn

Phượng như một loài cây bất tử. Phượng mãi là loài cây thân thiết với tuổi học trò. Ấy vậy nên mỗi dịp chia tay là học sinh lại nhạt cánh hoa phượng ép vào những trang lưu bút còn vương mùi mực tím. Hay những cô bạn gái với tà áo dài thướt tha đạp xe trong giỏ chở đầy hoa phượng. Cây phượng loài cây của học trò, loài cây của tình bạn.

Hà Văn