Biểu cảm về cây chuối

Đề bài: Biểu cảm về cây chuối trong vườn nhà em.

Bài làm

Nói đến những loài cây dễ sống nhất, nhanh thu hoạch nhất, được trồng hoặc mọc hoang ở nhiều nơi phải kể đến cây chuối. Trên rừng có chuối rừng, quả thường được dùng làm thuốc chữa bệnh. Ở bất cứ loại đất nào, đất đồi, đất bãi, đất vườn, cây chuối đều sống được. Bởi vậy, chuối là loài cây gần gũi, thân thuộc với con người. Chuối mọc thành khóm, thành vườn, thành rừng. Có nhiều loại chuối khác nhau. Nhưng cây chuối mà em nhắc tới là cây chuối tiêu.

Nhà em chỉ có một mảnh vườn nhỏ phía sau nhà nên cũng chỉ có duy nhất một khóm chuối. Cứ khi nào có một cây trổ buồng là từ dưới gốc lại mọc lên nhiều cây con. Ngắm khóm chuối, em cứ hình dung như cây to chính là cây chuối mẹ đang che chở cho đàn con thân yêu.

bieu cam ve cay chuoi - Biểu cảm về cây chuối

Biểu cảm về cây chuối

Gốc chuối to, thân chuối hình trụ, tạo một thế đứng vững chãi. Khi chuối còn non chỉ là những mầm nhọn nhô lên khỏi mặt đất, thân màu nâu sậm.

Chuối lớn dần lên, cây cao nhất cũng tầm hai mét. Thỉnh thoảng mẹ em lại cắt bỏ những tàu lá khô héo đi. Có lần em bắt chước mẹ làm, vì không biết nên em tước mãi làm xước hết cả thân cây, lộ ra những mảng màu hồng phấn, dòng nhựa trong trong chảy ra từ đó. Mẹ bảo chuối thuộc họ thân giả. Củ chuối phía dưới gốc mới là thân thật của chuối nên phải cắt lá khô chứ không tước như vậy. Nghe mẹ nói, em lại hiểu thêm sự kì lạ của cây chuối. Thì ra sức sống của cây chuối, sự tiềm tàng của cây chuối lại nằm ở dưới mặt đất.

Xem thêm:  Tục ngữ xưa có câu: "Đất rắn trồng cây khẳng khiu, Những người thô tục nói điều phàm phu". Em hãy giải thích câu tục ngữ đó và nêu giá trị của nó trong việc nhắc nhở thanh thiếu niên xây dựng phong cách sống văn minh của thời đại ngày nay

Lá chuối lúc còn non, xanh nõn nà, nhìn ngon mắt tưởng như ăn được. Nõn chuối ấy sau nở xòe ra thành phiến lá to bản, màu xanh đậm. Thỉnh thoảng bà em cắt vài tàu lá đang độ bánh tẻ để gói bánh. Những chiếc bánh gói bằng lá chuối ăn mới thơm ngon làm sao!

Những tàu lá chuối già, lâu ngày cũng bị gió làm cho rách toạc. Em cùng bạn cắt xuống, xé thành nan để làm vòng tay, đồng hồ, đan nóng mốt, nóng hai thành tấm, thành miếng để chơi đồ hàng. Lá chuối không chảy nhựa như thân chuối nên chúng em chơi thoải mái mà không sợ bị nhựa dính ra tay.

Khi trổ hoa, cây chuối càng đẹp hơn. Mỗi cây chỉ có một bắp hoa duy nhất. Em ngắm bắp hoa chuối đỏ hồng thấy nó cứ lớn dần từng ngày. Từ phía cuống hoa, những lớp bẹ dần xòe ra, những quả chuối non màu trắng bắt đầu xuất hiện. Bẵng đi một thời gian, hoa chuối ngày nào đã trở thành buồng chuối nặng trĩu quả, xanh mướt. Mẹ chuối oằn mình, cúi nghiêng xuống để ngắm đàn con là những quả chuối đang lớn từng ngày. Ông em chặt tre, buộc thành chạc để chống đỡ cho chuối. Phần hoa chuối còn lại, mẹ bảo em bẻ xuống. Mẹ bóc bớt lớp ngoài bỏ đi. Em lại có những con thuyền nhỏ bằng lớp vỏ áo của hoa chuối ấy. Mẹ em thái chỗ non để làm thức ăn. Hoa chuối ăn ghém với các loại rau thơm hoặc luộc, xào, nấu đều rất ngon.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Câu chuyện về tình yêu thương

Buồng chuối cứ lớn dần, trông thật thích mắt. Năm nay buồng chuối trổ vào mùa đông nên đến dịp Tết cũng là lúc chuối vào vụ. Mẹ em cắt nải to nhất, đẹp nhất để bày mâm ngũ quả. Nhìn nải chuối xanh cong lên ôm ấp lấy quả bưởi vàng vừa đẹp lại vừa mang ý nghĩa yêu thương, đùm bọc.

Những nải chuối còn lại, bố em cắt ra xếp ở góc bếp cho chảy bớt nhựa và để cho chín tự nhiên. Chuối chín, vỏ chuối chuyển sang màu vàng ươm. Quả chuối ăn thơm ngon, ngọt dịu, rất tốt cho sức khỏe. Quả chuối ấy lúc còn xanh cũng làm thức ăn nhé! Thỉnh thoảng, mẹ vẫn mua chuối xanh ở chợ về nấu với ốc, với lươn. Món nào với em cũng thật hấp dẫn.

Chuối đã chặt buồng rồi, thân cây mẹ mang cắt bớt phần ngọn bỏ đi rồi bảo em thái ra băm cho lợn ăn.

Cây chuối nhà em đúng là một tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên. Tất cả các bộ phận của cây đều đẹp. Không chỉ đẹp mà cây chuối lại còn có nhiều ích lợi, hầu như bộ phận nào cũng dùng được. Với tụi trẻ chúng em thì có biết bao kỉ niệm từ những đồ chơi làm bằng lá chuối và hoa chuối.

Rồi xung quanh gốc chuối vừa chặt đi, những cây chuối con sẽ lại lớn dần. Khóm chuối sẽ ngày càng tươi tốt. Em cũng đã lớn không còn lấy lá chuối để chơi nữa nhưng hình ảnh cây chuối, bây giờ là đại gia đình nhà chuối đã là một phần của kí ức tuổi thơ em.

Xem thêm:  Em hãy giải thích và trình bày cảm nghĩ của em về câu tục ngữ: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn"

Tuấn Đức