Biểu cảm về cây bàng

Đề bài: Biểu cảm về cây bàng.

Bài làm

Chạy dọc hai bên đường phố nơi em ở là những cây bàng đứng như sắp hàng quanh năm. Cây bàng nào cũng đua nhau vươn cành, xòe tán rộng. Có lẽ nhờ có bàng mà cả con phố dài giữa những ngày nắng nóng của mùa hè vẫn luôn rợp mát. Em yêu nhất là cây bàng trước cửa nhà em. Không biết cây bàng ấy được trồng từ bao giờ. Từ khi nhỏ em đã thấy cây bàng ở đó rồi. Đã từ lâu bàng như người bạn thân thiết của em.

Gốc bàng to, mang một vẻ xù xì nhưng đầy vững chãi đỡ cả thân cây cao lớn và những cành lá xum xuê. Cây bàng mang một vẻ đẹp khá độc đáo. Vẻ đẹp đó được thay đổi theo mùa rõ rệt. Mùa xuân, trên những cành khẳng khiu bỗng xuất hiện những búp lửa xanh như được ai thắp lên trông sáng bừng cả ngõ phố. Hàng ngàn vạn búp non nhô lên trời hứng trọn cả nắng, gió và mưa suốt mùa xuân. Nhìn búp bàng, em thấy sự sống ẩn nấp trong những cái cành tưởng như khẳng khiu kia bỗng trỗi dậy mạnh mẽ. Em cảm nhận bức tranh ngõ phố em thêm đẹp chính là nhờ có bàng. Mùa hè di vắng một thời gian rồi nhanh chóng quay trở lại. Những búp bàng nõn nà hôm nào giờ đã xòe ra như những chiếc quạt nan, xanh um, mát rượi. Không giống như khi còn là búp, lá lúc này nằm ngang, đan dầy. Cả cây bàng như một chiếc ô khổng lồ ai đặt ở đây. Chiếc ô bàng rất đặc biệt, theo thế của cành, lá ken thành nhiều tầng. Tầng thấp nhất có tán xòe rộng như những cánh tay bàng vẫy vẫy. Trên cùng, ngọn bàng mập mạp nhô thẳng lên như vọng gác của bàng lúc nào cũng ngước nhìn trời cao và nhìn ra bốn xung quanh.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Cảm nghĩ về mái trường của em

bieu cam ve cay bang - Biểu cảm về cây bàng

Biểu cảm về cây bàng

Sáng nào trên vòm lá ấy cũng nghe tiếng chim sâu gọi nhau ríu rít. Chúng tìm bắt sâu, rồi ngó nghiêng một hồi lại vụt bay đi. Lũ chim sâu mắt tinh là vậy nhưng vẫn có những con sâu trốn thoát được nên thỉnh thoảng em vẫn thấy lá bàng non bị sâu cắn rơi xuống dưới gốc.

Hoa bàng cũng nở ngày một dày hơn. Những quả bàng bé xíu, xanh non bắt đầu xuất hiện. Quả bàng mỡ màng cứ to dần, vàng dần, đẹp quá. Ngàn vạn quả bàng là ngàn vạn mắt bàng lấp ló trong những vòm lá. Nếu là mấy năm trước thì cứ vào mùa bàng chín, thể nào em cũng thủ trong túi quần mấy quả bàng để ăn. Giờ em không thích ăn nữa, chỉ thích ngắm. Ồ mà đâu chỉ có quả bàng là món ăn của lũ trẻ chúng em. Bà em vẫn lấy lá bàng để ngâm rượu làm thuốc chữa sâu răng. Bà bảo ngậm nước lá bàng thì có bao nhiêu con sâu răng chui ra hết.

Thú vị quá, tưởng rằng cây bàng chỉ trồng để lấy bóng mát vậy mà bàng còn cho ta nhiều ích lợi.

Bẵng đi một thời gian, chiếc ô xanh khổng lồ hôm nào ai đã mang đi mất, thay vào là chiếc ô màu đỏ. Khi là chiếc ô màu đỏ trông bàng cũng đẹp nhưng là vẻ đẹp mong manh bởi những chiếc lá bàng đỏ cứ khô dần rồi vội vàng theo gió đông lả tả rụng xuống. Lá bàng rụng nhiều đến nỗi chiều nào bác lao công cũng phải quét và hót đầy thùng rác để đem đi. Đến cuối đông, bàng chỉ còn trơ lại những cành loằng ngoằng như những nét vẽ thô ráp, gợi thêm cái lạnh cắt da cắt thịt. Nhà em cũng vắng đi tiếng chim sâu trước cửa mỗi sớm mai. Lúc này, phía trên cao lưng chừng thân cây lộ ra những giò lan ông em mới ươm độ trước. Mùa này phong lan không có hoa mà chỉ có lá xanh mướt. Ông em bảo nhờ có cây bàng che chở, nâng đỡ nên những giò lan của ông mới tươi tốt như vậy. Rồi đến mùa xuân, khi bàng bắt đầu ra lá cũng là lúc lan của ông sẽ ra hoa, em sẽ lại tha hồ mà ngắm cả hoa lan lẫn lá bàng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mẹ thân yêu của em

Cây bàng cùng với muôn loài cây đã tạo nên sự đa dạng, phong phú của các loài cây. Cây bàng chính là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Em yêu quý cây bàng không chỉ vì vẻ đẹp và ích lợi mà cây bàng đem lại mà hơn hết, trước ngõ nhà em có một cây bàng như thế, hiền lành tỏa bóng mát, luôn chào đón em trở về ngôi nhà thân yêu mỗi buổi đi học về.

Tuấn Đức